Liên đội trưởng vượt khó học giỏi

Thứ tư - 15/04/2015 10:40 1.360 0
7 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và là một lớp trưởng gương mẫu, được thầy cô, các bạn quý mến. Đó là những thành tích mà em Sùng Thị Thải - lớp trưởng lớp 7A1, Liên đội trưởng trường THCS Giang Ma đạt được trong những năm qua.
Sinh ra trong một gia đình đông con ở bản Giàng Tả - xã Giang Ma, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, bố mẹ em phải thường xuyên đi làm thuê lấy tiền trang trải cuộc sống và nuôi các em ăn học, nên ít có thời gian để dạy dỗ. Không lùi bước trước những khó khăn, Thải vẫn chịu khó chăm chỉ học tập không hề sao nhãng việc bài vở, phấn đấu sao cố gắng học tập thật tốt để lớn lên với mong ước sẽ trở thành cô giáo. Do đó em luôn thể hiện đức tính tự giác, ham học ngay từ khi mới bước chân vào ghế nhà trường. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, không đủ tiền mua sách. Thải đã tự động viên chính mình bằng việc tự đặt cho mình mục tiêu phấn đấu, đề ra kế hoạch học tập rõ ràng, khoa học. Trong quá trình học, Thải luôn chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu xây dựng bài ở trên lớp, về nhà ngoài thời gian phụ giúp cha mẹ những việc trong gia đình, chăm em Thải vẫn sắp xếp thời gian để học và làm bài đầy đủ. Nhiều hôm phải chăm em, làm công việc nhà tới muộn mới xong bởi bố mẹ đi làm thuê chưa về, nhưng khi xong việc em vẫn cố gắng học bài.
          Cuộc sống khó khăn đã rèn cho em đức tính tự lập trong học hành cũng như phụ giúp bố mẹ. Hàng năm trong thời gian nghỉ hè, mặc dù còn phải chăm sóc các em, làm công việc nhà em còn tranh thủ đi cấy thuê để lấy tiền trang trải cho học hành của mình, giúp bố mẹ một phần gành nặng với việc học của em.
          Với những cố gắng nỗ lực đó của em đã mang lại thành tích đáng nể, kết quả 7 năm liền Thải đều đạt học sinh giỏi, luôn là một trong những học sinh đứng đầu trường về thành tích học tập. Vinh dự hơn đối với em tháng 3 vừa qua, em là một trong 5 học sinh nghèo vượt khó học giỏi của trường đã được nhận học bổng “Vì em hiếu học” của Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, em đã dùng số tiền này để mua quần áo, đồ dùng học tập phục vụ cho việc học của mình, số tiền còn lại em đã phụ giúp thêm cha mẹ trang trải cuộc sống. Tâm sự với chúng tôi em Thải nói: Dù khó khăn đến mấy nhưng em mong muốn sau này sẽ trở thành cô giáo, để thực hiện được ước mơ đó em sẽ cố gắng học thật giỏi bằng cách chú ý nghe giảng ở trên lớp về nhà làm bài tập đầy đủ.

Em Sùng Thị Thải (Người ngồi ngoài bên trái) trong một tiết học trên lớp

Không những học giỏi, Thải còn là một lớp trưởng gương mẫu, nhiệt tình với lớp, sống hoà nhã với bè bạn. Em còn nhiệt tình giúp đỡ các bạn học kém hơn bằng cách tổ chức nhóm để trao đổi bài và kinh nghiệm học tập… với những cố gắng nỗ lực đó em đã góp phần không nhỏ đưa thành tích học tập của lớp 7A1 ngày càng đi lên, do vậy thầy cô và các bạn rất tin tưởng và quý mến.
          Ngoài việc chăm chỉ học tập, Thải còn tích cực tham gia vào các phong trào, hoạt động của lớp cũng như của nhà trường, chính vì vậy những năm học qua, Sùng Thị Thải đã được bầu làm Liên đội trưởng trường THCS Giang Ma. Trên cương vị của người Liên đội trưởng,.em luôn năng động, sáng tạo góp ý trong việc tổ chức các phong trào hoạt động như: “Vòng tay bè bạn”, “Giúp bạn cùng tiến”, cùng với các thẩy cô giáo thường xuyên vận động các bạn bỏ học, nghỉ học ra lớp, góp phần nâng cao duy trì tỷ lệ chuyên cần của trường… Thải rất hoà đồng, gần gũi với bạn bè nhưng em cũng rất nghiêm khắc với các bạn vi phạm, nếu ai vi phạm em nhắc nhở và rút kinh nghiệm luôn. Từ những hoạt động sôi nổi đã góp phần xây dựng Liên đội ngày càng vững mạnh. Trao đổi với chúng tôi cô giáo Nguyễn Kim Oanh - giáo viên chủ nhiệm lớp 7A1 - Trường THCS Giang Ma cho biết: Em Thải là học sinh ngoan có tinh thần học tập rất cao và đạt được nhiều thành tích trong học tập, việc học tập của em không bao giờ phải để giáo viên nhắc nhở, em rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong học tập và là liên đội trưởng, lớp trưởng gương mẫu nên được các thầy cô giáo tín nhiệm, bạn bè quý mến.
          Với những kết quả trên Sùng Thị Thải xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi, là con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ và là tấm gương sáng cho các em học sinh khác trong trường THCS Giang Ma cũng như trên địa bàn huyện học tập và noi theo.

Tác giả: Hoàng Cường