Kho bạc nhà nước huyện Tam Đường Quản lý chặt chẽ, hiệu quả Quỹ NSNN

Thứ bảy - 01/08/2015 07:03 1.210 0
Với tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu của tập thể đơn vị cùng công tác phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan liên quan, những năm qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) huyện Tam Đường đã luôn đã tổ chức thực hiện thu kịp thời mọi khoản thu vào Ngân sách nhà nước (NSNN) và thực hiện tốt công tác kiểm soát chi theo đúng luật định, góp phần đắc lực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Đường.

Là cơ quan trực thuộc Trung ương đóng trên địa bàn huyện thực hiện chức năng tham mưu, giúp UBND huyện quản lý nhà nước về quỹ ngân sách nhà nước, các quỹ tài chính nhà nước và các quỹ khác của Nhà nước được giao theo quy định của pháp luật, KBNN huyện Tam Đường có 12 cán bộ, công chức, chi bộ có 9 đảng viên, đây là những  nhân tố tích cực để đơn vị thúc đẩy mạnh mẽ các phong trào thi đua yêu nước, không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác quản lý ngân quỹ, huy động vốn cho ngân sách, cho đầu tư phát triển, và thực hiện tốt công tác kế toán ngân sách, không ngừng củng cố và hoàn thiện cơ chế, quy trình giám sát, kiểm tra quản lý các nguồn thu và chi ngân sách một cách có hiệu quả, xứng đáng là “tay hòm chìa khoá” phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn huyện.

Xác định công tác quản lý quỹ NSNN là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng và xuyên suốt, nên những năm qua, KNNN huyện đã bám sát sự chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền địa phương, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, tổ chức tốt công tác thu NSNN, thực hiện thắng lợi dự toán thu NSNN hàng năm, đồng thời duy trì nghiêm kỷ cương, kỷ luật và đảm bảo an ninh, an toàn tiền, tài sản của Nhà nước. Tính từ năm 2014 đến nay, tổng thu NSNN của kho bạc huyện Tam Đường là trên 645 tỷ đồng, trong đó riêng 6 tháng đầu năm 2015, thực hiện thu được 279.474 triệu đồng, trong đó, thu NS TW 647 triệu đồng, thu NS tỉnh 2.721 triệu đồng, thu NS huyện 246.633 triệu đồng và 29.473 triệu thu NS xã.
        Song song với việc tập trung các nguồn thu cho NSNN, công tác kiểm soát thanh toán các khoản chi  thường xuyên, cấp phát vốn đầu tư, vốn chương trình mục tiêu quốc gia cũng được Kho bạc huyện Tam Đường quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, quy trình kiểm soát chi khoa học, linh hoạt, đúng quy định, kiên quyết từ chối các khoản chi sai chế độ, chính sách, tiêu chuẩn, định mức góp phần thực hiện Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các đơn vị sử dụng NSNN.

Khách hàng đến giao dịch tại Kho bạc Nhà nước huyện

Từ năm 2014 đến nay, KBNN huyện Tam Đường đã thực hiện kiểm soát các nguồn chi NSNN qua kho bạc là trên 1.100 tỷ đồng. Thông qua công tác kiểm soát chi NSNN, KBNN huyện đã phát hiện trên 10  đơn vị chưa chấp hành đúng, đầy đủ các quy định về quản lý tài chính; đã từ chối thanh toán 20 món do không đủ thủ tục thanh toán, chứng từ chi sai chế độ; yêu cầu các đơn vị bổ sung các thủ tục cần thiết theo đúng quy định là 50 món;  xử phạt hành chính 22 vụ trong lĩnh vực kho bạc…
          Cùng với thực hiện tốt công tác quản lý quỹ NSNN, KBNN huyện Tam Đường cũng đã tăng cường vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý tồn ngân, tồn quỹ ngân sách, tiền gửi của các tổ chức, cá nhân. Đến nay đã có 102 đơn vị mở 379 tài khoản giao dịch tại KBNN huyện. Mặc dù số lượng khách hàng và tài khoản giao dịch tăng qua hàng năm, nhưng nhờ chất lượng công tác kế toán được nâng cao, thường xuyên được cải tiến quy trình, thủ tục, trang thiết bị kỹ thuật thanh toán hiện đại, đội ngũ kế toán giao dịch luôn tận tình phục vụ khách hàng đã tạo điều kiện thanh toán nhanh và an toàn, do đó đã tạo được lòng tin đối với khách hàng .
          Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, điều hành thu, chi NSNN KBNN huyện còn đẩy mạnh công tác CCHC, thực hiện quản lý chất lượng mô hình khung theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, niêm yết thủ tục hành chính, hồ sơ mẫu biểu cho từng loại công việc tại nơi giao dịch; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc như: Hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc  (TABMIS); Hệ thống quản lý thu ngân sách Nhà nước (TCS); chương trình thanh toán song phương điện tử, đảm bảo công tác thanh toán diễn ra thông suốt, nhanh chóng và an toàn. Đồng thời đẩy mạnh việc học tập tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong toàn CB, CNVC của đơn vị; không ngừng học tập để nâng cao trình độ, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc. Đây là những yếu tố quan trọng để kho bạc huyện hoàn thành suất sắc nhiệm vụ được giao
      Trong thời gian tới, phát huy những kết quả đạt được, đội ngũ cán bộ công chức Kho Bạc Tam Đường quyết tâm phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, không ngừng nâng cao trình độ nghiệp vụ chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, thực hiện tốt chức năng quản lý tiền tài sản của nhà nước, kiểm soát doanh số thu-chi qua kho bạc nhà nước hàng năm một cách có hiệu quả, đáp ứng và phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội  trên địa bàn./.

Tác giả: Trọng Hoản - Yến thanh