BẢN GIANG TĂNG CƯỜNG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH GÓP PHẦN ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Thứ hai - 24/08/2015 03:31 688 0
Trong những năm gần đây, với nhiều người dân xã Bản Giang, việc nắm bắt các thông tin về hoạt động của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể cũng như quy định, quy trình thực hiện các thủ tục hành chính đã rất đầy đủ, nhanh chóng và thuận lợi. Đây là kết quả của việc chính quyền địa phương chú trọng đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với nhiều nội dung và giải pháp đồng bộ.
Xác định công tác CCHC là yếu tố cơ bản trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các thủ tục hành chính cũng như góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và lộ trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, nên thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã bản Giang thường xuyên quan tâm, kiểm tra đôn đốc thực hiện công tác này.
          Cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ, đảng viên về nhiệm vụ cải cách hành chính, là việc phân công nhiệm vụ cụ thể cho lãnh đạo, cán bộ phụ trách. Trên cơ sở đó, từng chức danh, vị chí công tác, mỗi cá nhân đã xây dựng, lên kế hoạch, chương trình làm việc cụ thể để lãnh, chỉ đạo, tham mưu theo lĩnh vực được phân công phụ trách tập trung vào các đầu việc chính như cải cách lề lối làm việc, chỉnh đốn thái độ, tác phong làm việc; cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; thay đổi phương pháp xử lý công việc cho phù hợp trong tình hình mới.
          Lấy đây làm cơ sở để tiến hành rà soát, bổ sung, điều chỉnh trong quá trình ban hành quy chế làm việc, nội quy cơ quan, nội quy, quy chế tiếp công dân cho phù hợp về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mỗi bộ phận và từng cá nhân được phân công phụ trách lĩnh vực được giao. Những nội dung này đều được công khai, thông báo rộng rãi trong cơ quan và người dân được biết để tiện liên hệ công việc. Công tác tuyên truyền, niêm yết công khai các thủ tục hành chính đã ban hành và những thủ tục hành chính mới cập nhật được thực hiện thông qua việc đăng tải trên hệ thống bảng, biểu ngay tại trung tâm xã đã tạo được sự hài lòng và đồng tình của người dân, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả, tiến độ giải quyết công việc của cán bộ công chức. Từ đó, hoạt động của bộ phận “một cửa” ngày càng hoạt động ổn định và đi vào nề nếp, thực hiện tốt nhiệm vụ tiếp nhận và giải quyết kịp thời, đúng quy trình, quy định các thủ tục hành chính trên các lĩnh vực, giảm thiểu phiền hà cho Nhân dân, thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu cho lãnh đạo trong điều hành, giải quyết công việc hàng ngày. Tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2015, bộ phận “một cửa” của xã đã tiếp nhận và giả quyết 717 hồ sơ, thủ tục về các lĩnh vực địa chính - xây dựng, tư pháp, hộ tịch, nhân khẩu, hộ khẩu, công chứng  và giao dịch hành chính khác của các tổ chức và cá nhân. Ý thức trách nhiệm và tinh thần phục vụ của cán bộ làm việc tại bộ phận “một cửa” không ngừng được nâng cao, luôn tận tình trong khâu tiếp nhận, trả kết quả cũng như hướng dẫn người dân giải quyết các thủ tục hành chính thuận tiện, nhanh chóng tạo được sự hài lòng từ phía người dân. Nhằm hỗ trợ tốt cho cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ, xã đã đầu tư trang bị đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ đáp ứng cho yêu cầu công việc của bộ phận “một cửa”

Cán bộ một cửa xã bản Giang giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Năm 2015, là năm mà Bản Giang phấn đấu đấu cán đích chương trình Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trước mắt còn rất nhiều phần việc phải làm. Và việc phấn đấu làm tốt hơn nữa công tác cải cách hành chính tại địa phương cũng tạo động lực mạnh mẽ góp phần vào việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Nên trong giai đoạn hiện nay, cấp ủy chính quyề xã rất coi trọng các giải pháp đã đề ra và phấn đấu thực hiện thắng lợi, trên cơ sở đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, điều hành, quản lý giám sát thực hiện nhiệm vụ. Công khai, duy trì chế độ làm việc, tăng cường lồng ghép các nội dung trong hoạt động của tập thể, giảm bớt việc họp hành không cần thiết; tăng cường hướng về cơ sở để kiểm tra, nắm bắt tình hình, đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.
          Ông Nguyễn Bá Kiện, Chủ tịch UBND xã Bản Giang cho biết: “Một trong những giải pháp quan trọng để tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính tại địa phương trong giai đoạn tiếp theo đó là tập trung kiện toàn, đào tạo nâng cao chất lượng đội ngũ công chức, viên chức, quy hoạch và bố trí cán bộ phù hợp với chức năng nhiệm vụ theo trình độ năng lực một cách đồng bộ, hiệu quả”.
          Có thể thấy, qua việc đẩy mạnh cải cách hành chính ở Bản Giang đã góp phần nâng nâng cao trách nhiêm, đạo đức, văn hóa giao tiếp của cán bộ, công chức, viên chức lên một tầm mới, góp phần xây dựng công sở văn hóa, văn minh, tạo sự hợp tác tích cực, thân thiện giữa người dân với cơ quan công quyền. Đây cũng là giải pháp chiến lược mang tính lâu dài để cấp ủy, chính quyền xã Bản Giang tổ chức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và xây dựng chính quyền, củng cố hệ thống chính trị. Tạo thế và lực để địa phương cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2015.

Tác giả: Đức Toàn