Niềm vui trên ngôi trường mới

Thứ tư - 18/01/2017 03:18 724 0
Sau bao năm trông đợi, từ cuối học kỳ I năm học 2016 - 2017, thầy và trò trường Tiểu học Khun Há, nơi tập chung phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khóa khăn đã có ngôi trường mới, khang trang phục vụ cho học tập. Niềm vui của thầy cô giáo và các em học sinh cũng là niềm vui của các bậc phụ huynh vùng cao. Bởi từ đây các em sẽ được học trong những ngôi trường mới khang trang, đầy đủ tiện nghi.
          Mấy năm trước, cứ mỗi khi đến năm học mới, cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Khun Há lại lo lắng chuyện trường lớp. Ngày đó, trường cũ ở bản Ngài Thầu Thấp, đa số các phòng đều xuống cấp, không đáp ứng được nhu cầu dạy và học. Đến đầu năm 2014 thầy cô giáo và các em học sinh Trường Tiểu học Khun Há vui mừng phấn khởi bởi trường được đầu tư xây dựng mới tại đây. Tuy nhiên, khi đang xây dựng toàn bộ công trình phải ngưng lại bởi ảnh hưởng của sạt lở ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của ngôi trường khiến thầy và trò hụt hẫng không biết đến bao giờ mới có được cơ ngơi học tập ổn định và khang trang.

Có trường mới khang trang các em học sinh có địa điểm rộng rãi hơn để vui chơi.

Là giáo viên có hơn 6 năm gắn bó với trường thì 5 năm thầy giáo Lò Văn Nghiêm dạy ở các điểm bản gặp biết bao khó khăn, đến năm học 2016 - 2017 này thầy được điều động về giảng dạy tại điểm trường Lao Chải 2 cũng là nơi trường đặt tạm làm điểm trường chính. Sau hơn 3 tháng giảng dạy tại Lao Chải 2, thầy cô giáo và các em học sinh trường Tiểu học Khun Há vô cùng phấn khởi bở ngôi trường mới đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng cho việc học tập của trường. Trao đổi với chúng tôi Thầy giáo Lò Văn Nghiêm - Chủ nhiệm lớp 4A1 - Trường PTDT bán trú tiểu học Khun Há cho biết: Trước đây khi chưa có điểm trường trung tâm này thầy và trò nhà trường gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy và học nhưng đến nay có ngôi trường mới này giúp chung tôi cũng như các em học sinh có điều kiện học hành trên ngôi trường mới khang trang hơn và đầy đủ trang thiết bị học tập.

Về Trường mới các em học sinh được ăn ở nội trú tại trường.

Trong năm học này, tất cả những băn khoăn, lo lắng ấy đã được giải tỏa khi điểm chính của Trường Tiểu học Khun Há vừa xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng. Niềm vui, niềm hạnh phúc của các thầy cô thể hiện rõ trên từng nụ cười, ánh mắt khi thấy học sinh của mình thích thú vì được học trong những căn phòng rộng rãi, bài trí đẹp, đồ dùng học tập đầy đủ thoải mái và được vui chơi trong môi trường sạch đẹp, an toàn. Điều đáng mừng hơn nữa là nhà trường đã được công nhận là trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Khun Há. Đây là điều kiện giúp cho 211 học sinh có điều kiện ăn, ở tập chung và có nơi học tập khang trang. Phấn khởi được học trên ngôi trường mới Em Hàng Thị Tùng - học sinh lớp 5A3 - Trường PTDTBT Tiểu học Khun Há nói: Được về đây học tập và được ở nội trú chúng em vui lắm vì ở đây bàn ghế và dụng cụ học tập đầy đủ hơn, chúng em sẽ cố gắng phấn đấu học thật giỏi.

Một tiết học của lớp 4A1 trường PTDTBT Tiểu học Khun Há trên ngôi trường mới.

Nằm trên khuôn viên rộng gần 3.150m2 với tổng diện tích xây dựng 1.072m2 gồm 1 khu nhà lớp học 3 tầng với 12 phòng học, khu nhà chức năng 2 tầng gồm 7 phòng, khu nhà bán trú 10 phòng cho học sinh, nhà bếp và các công trình phụ trợ với tổng mức đầu tư 14,250 tỷ đồng từ nguồn vốn dự phòng ngân sách tỉnh và vốn ngân sách cân đối cho sự nghiệp giáo dục vào đào tạo. Đây sẽ là tiền đề giúp nhà trường từng bước nâng cao chất lượng dạy và học, đồng thời để các em học sinh có điều kiện phát triển toàn diện hơn. Trao đổi với chúng tôi Cô giáo Hoàng Thị Tuyết Hạnh - Hiệu trưởng trường PTDTBT Tiểu học Khun Há cho rằng: Có trường  các em học sinh và đội ngũ giáo viên được học tập trên ngôi trường mới khang trang, đầy đủ hơn, đồng thời các em hóc inh ở xa đã được về ở nội trú tập chung, tạo điều kiện duy trì sỹ số và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.
          Chia tay các thầy cô giáo và học sinh trường PTDTBT Tiểu học Khun Há trong niềm vui phấn khởi, chúng tôi hi vọng trên ngôi trường mới với nhiều động lực mới sẽ giúp thầy và trò nhà trường từng bước nâng cao chất lượng dạy và học và giúp các thầy cô giáo cùng các em học sinh thêm vững tin vào sự nghiệp giáo dục nơi vùng cao còn gặp nhiều khó khăn.

Tác giả: Hoàng Cường