Vui hội Động Tiên Sơn

Thứ hai - 13/02/2017 04:13 987 0
Nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, cứ đến tháng giêng hàng năm, Cấp ủy, chính quyền xã Bình Lư, huyện Tam Đường lại tổ chức Lễ hội văn hoá động Tiên Sơn. Lễ hội năm nay được tổ chức trong hai ngày 10 – 11/2. Với sự chuẩn bị chu đáo lễ hội đã thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, thưởng ngoạn.
Có mặt tại Động Tiên Sơn từ sáng sớm chúng tôi cảm nhận được không khí rộn ràng, từng bừng của ngày khai hội. Dù mới 7h30 sáng nhưng đông đảo bà con các dân tộc trên địa bàn xã và du khách thập phương đến dâng hương, vãn cảnh Động Tiên Sơn. Ai cũng chọn cho mình bộ quần áo đẹp nhất mang đậm nét truyền thống của dân tộc để đi dự  hội, tiếng nói cười, trò chuyện vui vẻ tạo nên bức tranh đầy sắc xuân nơi đây. Chị Lò Thị Lả bản Nà Khan (xã Bình Lư) phấn khởi nói: “Năm nào cũng vậy cứ đến 14/1 âm lịch dù công viện bận đến mấy tôi cũng dành thời gian cùng các con đến tham dự lễ hội Động Tiên Sơn để cầu cho bản thân và gia đình một năm sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ chia sẻ với nhau niềm vui đầu năm mới, tham gia nhiều hoạt động vui chơi tạo động lực để tập trung phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo”.
          Nằm trên trục đường Quốc lộ 4D, động Tiên Sơn nằm trong quần thể của truyền thuyết về 99 ngọn núi biểu tượng của 99 chàng trai khỏe mạnh, cường tráng và 99 hồ nước chính là 99 người con gái cần cù, xinh đẹp. Đến Động Tiên Sơn, du khách không chỉ có cơ hội khám phá sự kỳ bí và độc đáo mà còn được đắm mình trong sự tĩnh lặng, thanh tịnh và bình yên. Đi sâu vào động, những khối đá, thạch nhũ với muôn hình, muôn vẻ được thiên nhiên ban tặng và những mạch nước ngầm, chảy thành dòng suối nhỏ len qua từng khe đá So với nhiều động khác, động Tiên Sơn vẫn giữ được tạo vẻ tự nhiên, hoang sơ. Đi lễ hội Động Tiên Sơn hàng năm là dịp để mọi người hiểu thêm về những danh lam thắng cảnh của địa phương; từ đó nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát triển.

Đông đảo bà con tham gia trò chơi chọi gà tại lễ hội Động Tiên Sơn

Du khách Lương Quốc Vương (đến từ Hà Nội) hào hứng nói: “Tuy là lần đầu tiên cùng với các bạn đặt chân đến Động Tiên Sơn nhưng với tôi đây là chuyến đi để lại nhiều ấn tượng ngoài được tận mắt tham quan vẻ đẹp hoang sơ của động, tôi còn được tham gia các trò chơi thưởng thức các món ăn rất ngon nhất là bà con ở đây rất nhiệt tình, hiếu khách. Sau khi trở về tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè, gia đình đến tham quan”.

Trò chơi tó má lẹ thu hút nhiều bà con tham gia

Ngoài khám phá vẻ đẹp của Động  đến với Lễ hội Động Tiên Sơn du khách còn được xem rất nhiều trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy, cờ tướng, bắn nỏ, tung còn, tó má lẹ, chọi gà, bịt mắt bắt dê. Trò chơi nào cũng thu hút nhiều người  tham gia không phân biệt nam nữ, già trẻ đều được mọi người cổ vũ, reo hờ bởi sự khéo léo, dứt khoát, dẻo dai của các vận động viên không chuyên. Đặc biệt phần thi văn nghệ đến từ 10 bản và 3 xã Bản Bo, Sơn Bình, thị trấn Tam Đường để lại nhiều ấn tượng đẹp với sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ trang phục, phong cách biễu diễn đem đến cho khán giả các tiêt mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tình yêu quê hương đất nước. Qua các điệu múa, lời hát đã thể hiện được ước nguyện về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của bà con các dân tộc nơi đây. Ngoài ra, du khách còn được thưởng thức các món ẩm thực của 3 dân tộc: Thái, Giấy, Lự với các món ăn truyền thống như: cá suối, rau rừng, cơm lam, xôi 7 màu...

Cuộc thi kéo co tại lễ hội

Trao đổi với chúng tôi anh Lò Văn Thắng – Phó Chủ tịch UBND xã Bình Lư, Trưởng ban tổ chức lễ hội cho biết: “Đây là năm thứ 5 xã đứng ra tổ chức lễ hội Động Tiên Sơn, để lễ hội diễn ra an toàn, tạo được ấn tượng tốt trong lòng du khách chúng tôi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, huy động bà con tham gia dọn dẹp vệ sinh quanh khu vực động, công tác đảm bảo an ninh được tăng cường. Hy vọng qua lễ hội sẽ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho Nhân dân; giáo dục truyền thống, ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá, tinh thần đoàn kết các dân tộc; giới thiệu, quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương gắn phát triển du lịch với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội”.
          Lễ hội Động Tiên Sơn năm 2017 đã khép lại với nhiều dư âm, ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Tin tưởng rằng trong tương lai không xa Bình Lư sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn qua đó góp phần tăng thu nhập, tạo việc làm cho bà con Nhân dân.

Tác giả: Trọng Hoản