Nghị lực cai nghiện của ông Phàn A Cáo

Thứ ba - 15/12/2015 03:01 768 0
Vốn là người nghiện nặng, tưởng chừng không thể từ bỏ ma túy, nhưng với quyết tâm của bản thân, ông Phàn A Cáo (73 tuổi) ở bản Khèo Thầu, xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường), đã đoạn tuyệt với “nàng tiên nâu” và trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Trong căn nhà mới xây khang trang, ông Cáo nhớ lại quang đời chìm đắm vào ma túy của mình, ông kể: Vào những năm 1980, việc hút thuốc phiện phổ biến lắm, cả bản trồng và hút thuốc phiện. Rồi dần dần dân bản đã biết tác hại của ma túy và từ bỏ nó, chỉ riêng ông và một số ít người trong bản cứ chìm đắm mãi trong nhưng cơn mê muội vì ma túy mà không lối thoát
          Ông bảo: Hơn 20 năm nghiện, đã làm thân xác tiều tụy, kinh tế gia đình kiệt quệ và trở thành hộ nghèo nhất bản, con cái thì nheo nhóc, suốt ngày ăn sắn, ăn khoai. Nhìn gia cảnh khốn khó khi đó ông mới chợt tỉnh ngộ và quyết tâm cai nghiện ma túy.

Ông Cáo chăm sóc đàn lợn của gia đình

Vào năm 2000, ông Cáo quyết định tự cai nghiện tại nhà. Những ngày đầu tiên là những ngày khó khăn nhất, bởi những cơn vật vã khó chịu và cảm giác đau đớn như có hàng ngàn con kiến chích vào da thịt, đâm vào tận xương tủy. Nhưng ông tự nhủ, phải vượt qua cơn đói thuốc bằng chính nghị lực của mình và ông đã thành công
          Sau cai nghiện, sức khỏe hồi phục, ông Cáo đã tập trung chăn nuôi, trồng trọt để phát triển kinh tế, nên cuộc sống gia đình dần ổn định và thu nhập không ngừng được nâng cao. Đến nay, mỗi năm gia đình ông xuất chuồng 2 tấn lợn thịt, chăn thả đàn trâu 5 con, đàn dê 10 con và hàng chục con gà, vịt…. Ngoài ra, gia đình ông còn tích cực gieo cấy lúa, ngô và trồng 1 ha thảo quả… Hiện nay, gia đình ông là một trong những hộ làm kinh tế giỏi của bản.
          Giờ đây, với vai trò là Chi hội trưởng hội Người cao tuổi của bản, ông luôn nhắc nhở con cháu và tuyên truyền cho mọi người trong bản về tác hại của ma túy. Chính vì vậy, nhiều năm liền bản Khèo Thầu không có người nghiện ma túy và các tệ nạn xã hội.

Tác giả: Trọng Hoản