Tả Lèng tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Thứ năm - 10/12/2015 02:56 876 0
Trong những ngày này, trời rét kèm theo mưa phùn đã làm cho nhiệt độ xuống thấp đặc biệt là vào ban đêm và sáng sớm. Trước tình hình đó các cấp chính quyền và bà con nhân dân xã Tả Lèng (huyện Tam Đường) đang tập trung tăng cường các biện pháp phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn.
Chúng tôi có mặt tại bản Tả Lèng 1, Tả Lèng 2 của xã Tà Lèng, do ví trí nằm ở trên cao cộng với mưa phùn đã làm cho cái rét như giá buốt hơn. Chính vì vậy, việc phòng chống đói rét cho đàn gia súc ở đây đang được người dân tích cực triển khai. Gia đình ông Giàng A Súa,  bản Tả Lèng 1 có 2 con trâu trị giá gần 60 triệu đồng, đây là tài sản không nhỏ của gia đình, nên ngay khi nhiệt độ xuống thấp, gia đình ông đã mua bạt về quây kín chuồng trại, dự trự nhiều rơm, rạ khô, cỏ voi để làm thức ăn cho trâu trong những ngày giá rét.
Ông Súa cho chúng tôi biết “Nếu trời tiếp tục rét đậm, gia đình không thả trâu ra ngoài, bổ sung thức ăn tinh, cho uống nước ấm pha muối loãng để nâng cao sức đề kháng cho trâu và đốt lửa sưởi ấm cho trâu khi nhiệt độ xuống thấp…”
Gia đình anh Hảng A Chiếu, bản Tả Lèng 2 cũng có 2 con trâu, ngoài việc che chắn kín chuồng trại, anh còn dự trự nhiều rơm, rạ, trồng thêm cỏ voi để có sẵn thức ăn cho trâu trong những ngày giá rét.

Ông Giàng A Súa - bản Tả Lèng 1, xã Tả Lèng (Tam Đường) chăm sóc trâu của gia đình trong những ngày giá rét

Anh Chiếu cho biết “ Đàn trâu là tài sản lớn của gia đình, do vậy khi được chính quyền địa phương tuyên truyền về việc phòng chống đỏi rét cho đàn gia súc, mình đã thực hiện tiêm phòng vắc xin cho trâu đầy đủ; vệ sinh, che chắn chuồng trại cẩn thận. Nếu trời mưa rét, mình không thả trâu ra ngoài, mà nhốt ở trong chuồng và chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho đàn trâu…”
Hiện toàn xã Tả Lèng có tổng đàn gia súc có trên 4.450 con, trong đó đàn trâu, bò có trên 1.000 con; đàn ngựa 91 con; đàn dê 426 con; đàn lợn trên 2.800. Là xã vùng cao, khi mùa đông đến, nhiệt độ xuống thấp cộng với nguồn thức ăn tự nhiên khan hiếm sẽ làm cho đàn gia súc rễ bị suy giảm sức đề kháng. Để phòng chống đói, rét cho gia súc, ngay từ đầu mùa khô, xã đã tập trung tuyên truyền người dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, che chắn chuồng trại đảm bảo cho sự phát triển của đàn gia súc khi có rét đậm, rét hại
Bên cạnh đó, xã đã thực hiện hỗ trợ 97 hộ nghèo, mỗi hộ 3 triệu đồng theo Quyết định số 29/2013/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lai Châu để nhân dân làm mới hoặc cải tạo chuồng trại nuôi nhốt gia súc. Đến nay toàn xã đã có trên 90% hộ gia đình đã làm được chuồng trại, 100% gia đình dự trữ thức ăn cho gia súc trong mùa đông