Chị Hiền Làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 17/03/2016 08:25 815 0
Hoạt bát, nhanh nhẹn, nhiệt tình và cởi mở là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi khi nói chuyện với chị chị Hoàng Thị Hiền, sinh năm 1985 – hội viên chi hội phụ nữ bản Đội 4 – xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường).
Điều gây ấn tượng nhất khi đến thăm gia đình chị là ngôi nhà xây khang trang, bên trong với đầy đủ tiện nghi vừa hợp lý vừa gọn gàng. Qua tâm sự với chị chúng tôi càng hiểu rõ hơn về con người, cũng như hoàn cảnh của gia đình chị. Chị sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Lai Châu, năm 2002, chị lập gia đình, cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ ban đầu gặp không ít khó khăn. Chỉ với gần 1.000 m2 đất canh tác mà anh chị được bố mẹ cho, chị Hiền đã quyết định trồng mía, rau màu để bán. Hai vợ chồng chị cần cù, chịu khó sáng dạy từ sớm và làm đến tối muộn. Đất đã không phụ công người, nhờ chăm chỉ chịu khó nên sau 3 năm anh chị cũng tích lũy được chút vốn, có vốn chị đầu tư thuê đất của hàng xóm để tiếp tục trồng màu. Cùng với đó, chị đã mạnh dạn đầu tư vào chăn nuôi lợn thịt. Ban đầu khi chưa có nhiều vốn nên chị chỉ dám chăn nuôi nhỏ lẻ vài ba chuồng với chừng 5-7 con lợn. Vì chưa có kinh nghiệm nuôi lợn nên có năm đàn lợn của gia đình chị bị ốm và chết hết, mất cả vốn lẫn lãi. Nhưng không nản chí, chị đã học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi trên sách, báo, các phương tiện thông tin đại chúng, học hỏi của bạn bè, hàng xóm và tham gia các lớp tập huấn về chăn nuôi do các cấp tổ chức nên chị vẫn tiếp tục đầu tư nuôi lợn. Mỗi năm bình quân gia đình chị nuôi 2 lứa lợn thịt với gần 4 tấn lợn thịt thương phẩm bán ra thị trường. Chị Hiền chia sẻ: “bản thân tôi luôn ý thức được việc phát triển kinh tế làm giàu cho gia đình là rất cần thiết, tôi không muốn con cái tôi sau này phải trải qua cái đói nghèo như bố mẹ chúng nữa, Vì vậy mà vợ chồng tôi mới quyết tâm vươn lên thoát nghèo. Chúng tôi làm nông nghiệp nên chỉ có cần cù chịu khó mới thoát nghèo và làm giàu được” .
          Ngoài ra, chị Hiền còn nuôi lợn nái để gây giống phục vụ nguồn giống tại chỗ và xuất bán con giống ra thị trường. Nhận thấy kỹ thuật nuôi lợn nái cũng không phức tạp mà chi phí đầu tư lại thấp, ít công chăm sóc, ít rủi ro nên chị Hiền đã bàn với chồng là chuyển từ nuôi lợn thịt sang nuôi lợn nái để bán giống cho bà con địa phương. Nói là làm, vợ chồng anh chị về trại giống ở Hải Dương để mua lợn nái giống Loang Hồng. Hiện nay, trong chuồng nhà chị đã có 5 con lợn nái đẻ, trung bình mỗi năm chị thu được gần 100 triệu từ tiền bán lợn giống. Với việc nuôi lợn giống và trồng màu, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu được hơn 100 triệu đồng.

Chị Hiền (người đầu tiên từ trái sang ) đang chăm sóc đàn lợn nái của gia đình

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà chị còn là người vợ, người mẹ đảm đang hết lòng với gia đình. chị Hiền luôn quan tâm chăm lo và động viên các con học hành. Các con chị đều chăm ngoan, học giỏi. Bản thân chị luôn tham gia đầy đủ các phong trào do bản và các cấp phát động. Bên cạnh đó, chị còn luôn nhiệt tình giúp đỡ nhiều gia đình ở địa phương, những nông dân có hoàn cảnh khó khăn về kỹ thuật, vốn cũng như kinh nghiệm chăn nuôi để mọi người có phương pháp tốt nhất phát triển kinh tế cho gia đình mình. Nhận xét về hội viên của mình chị Lù Thị Tuấn – PCT hội LHPN xã Hồ Thầu cho biết: “Chị Hiền được các cấp hội đánh giá cao về mọi mặt, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chi hội giao, ngoài ra chị còn luôn nêu cao tinh thần đoàn kết “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ các hội viên khác về vốn và con giống để cùng phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu”
Chị Hiền là tấm gương điển hình về tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, vượt khó vươn lên làm giàu bằng chính đôi tay và khối óc của mình. Cần hơn nữa những người phụ nữ điển hình gương mẫu như chị Hiền để đưa phong trào của bản, xã ngày càng đi lên, chị xứng đáng là tấm gương sáng để cho các hội viên phụ nữ học tập và làm theo.

Tác giả: Ngọc Hà – Trọng Hoản