Chị Lò Thị Phấn làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 19/10/2015 22:38 938 0
Cùng với việc xây dựng ổn định đời sống văn hóa, chị em phụ nữ xã Bình Lư ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua “phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo”. Một trong những tấm gương phụ nữ vượt khó vươn lên làm giàu là chị Lò Thị Phấn hội viên phụ nữ ở bản Nà Đon - xã Bình Lư.
Đến Nà Đon, chúng tôi không mấy khó khăn để tìm được nhà chị Lò Thị Phấn bởi chị là một trong những hộ gia đình khá giả nhất bản. Tiếp chúng tôi trong căn nhà xây mái bằng khang trang, rộng rãi, chị Phấn không khỏi bùi ngùi khi nhớ lại những ngày tháng vất vả mà hai vợ chồng chị đã trải qua.
Sinh ra trong một gia đình nghèo lại đông con nên tuổi thơ của chị rất vất vả. Đến năm 1993 chị lập gia đình, sau hơn một năm thì sinh đứa con đầu lòng, chồng lại tham gia nghĩa vụ quân sự. Sau khi xuất ngũ trở về anh chị ra ở riêng cùng với mấy sào ruộng. Hai bên nội, ngoại đều nghèo, vất vả nên chẳng hỗ trợ thêm được gì. Cuộc sống rất khó khăn bởi 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào 2.000m2 ruộng. Không cam chịu đói nghèo, chị bàn với chồng tìm phương thức phát triển kinh tế gia đình, cải thiện cuộc sống cho gia đình và rồi anh chị đã quyết định đầu tư vào chăn nuôi. Bằng ý chí và nghị lực của mình chị đã vượt qua khó khăn cùng chồng xây dựng cuộc sống.

Chị Phấn chăm sóc đàn gà của già đình

Ban đầu với nguồn vốn ít ỏi, chị tiết kiệm chi tiêu trong gia đình để đầu tư vào chăn nuôi lợn, gà, vịt. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, dần dần gia đình chị từng bước xây dựng chuồng trại kiên cố và tăng số lượng đàn. Khi tích cóp được chút vốn chị cùng gia đình mua thêm ruộng đất để cày cấy phục vụ cuộc sống và chăn nuôi. Chia sẻ với chúng tôi chị Phấn cho biết: Do cuộc sống khó khăn với lại mình là nông dân chỉ biết cày cấy và chăn nuôi thôi nên khi xác định đầu tư cho chăn nuôi mình và gia đình cố gắng tìm hiểu kiến thức để chăn nuôi cho tốt, qua đó giúp gia đình mình có thu nhập và nâng cao cuộc sống
Đến nay sau hơn hai mươi năm tần tào, chịu khó gia đình chị đã có một cơ ngơi khá khang trang với 3 chuồng chăn nuôi lợn, lúc nào trong chuồng cũng có trên 20 chục con lợn lớn nhỏ và hơn 50 con gà vịt cùng 1 ha đất ruộng. Hàng năm xuất chuồng trên 4 tấn lợn thịt và thu được trên 8,5 tấn thóc. Bình quân thu nhập trừ mọi chi phí đạt khoảng 150 triệu đồng/năm. Ngoài ra gia đình chị còn nhận trồng gần 2 ha rừng thuộc dự án 661, đến nay diện tích rừng thông của gia đình đã được 6 năm tuổi. Khi kinh tế gia đình bắt đầu ổn định nhận thấy nhu cầu say sát của bà con nhân dân trong bản, chị đầu tư thêm máy say sát phục vụ gia đình và bà con dân bản đồng thời tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Chị Phấn đang say sát gạo cho bà con trong bản

Không chỉ biết làm giàu cho bản thân gia đình, chị còn luôn nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động do tổ chức Hội và địa phương phát động, gia đình chị luôn gương mẫu, chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và nhà nước, đồng thời thường xuyên chia sẻ và hướng dẫn kinh nghiệm cho các chị em về kỹ thuật chăn nuôi. Hội viên Lò Thị Phấn là một trong những hội viên rất  tích cực trong công tác hội cũng như phát triển kinh tế gia đình, chúng tôi rất mong sẽ có nhiều hội viên dám nghĩ dám làm như chị Phấn để các hội viên có đời sống ngày càng cao hơn, đó là lời nhận xét của bà Nguyễn Hồng Xuyến - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bình Lư về chị Lò Thị Phấn.
Giờ đây gia đình chị Phấn là một trong những hộ có kinh tế vững nhất trong bản. Những thành quả của cả gia đình chị có được như hôm nay thật đáng tự hào và trân trọng, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của chị, một người phụ nữ dân tộc Thái đảm đang, dám nghĩ và dám làm vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình. Chị Lò Thị Phấn xứng đáng là tấm gương tiêu biểu cho chị em phụ nữ học tập.

Tác giả: Hoàng Cường