Chi bộ Khèo Thầu lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế

Chủ nhật - 13/12/2015 21:48 966 0
Những năm qua, Chi bộ 5 bản Khèo Thầu, xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ đó, kinh tế của nhân dân ngày càng phát triển.
Trao đổi với chúng tôi, anh Phàn Tiến Ly – Bí thư chi bộ bản Khèo Thầu cho biết: “Hiện toàn bản có 22 hộ gia đình dân tộc Dao sinh sống, trong đó Chi bộ có 3 đảng viên. Trước đây, cuộc sống của người dân trong bản gặp rất nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo chiếm gần 50%. Chính vì vậy, Chi bộ đã xác định việc lãnh đạo Nhân dân phát triển kinh tế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt cần làm ngay…”
          Nhận thấy việc đói nghèo là do diện tích đất canh tác ít, Nhân dân vẫn còn thói quen canh tác lạc hậu, mạnh mún... Để từng bước xóa tan đói nghèo, Chi bộ đã phối hợp với các đoàn thể của bản tuyên truyền vận động nhân dân tích cực khai hoang ruộng nương, đầu tư thâm canh tăng vụ; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các giống có năng xuất chất lượng cao vào gieo trồng. Để người dân tin tường và làm theo, đảng viên trong chi bộ là những người tiên phong thực hiện trước.
          Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân bản đã thay cách nghĩ, cách làm, cần cù trong lao động. Đến nay toàn bản 13,5 ha lúa mùa thì có trên 90% diện tích cấy lúa chất lượng cao, như: Bắc thơm, Nghi hương, Hương thơm, PC6; trên 10 ha trồng ngô với các giống: NK666; CP333, Ngô nếp… Những giống lúa, ngô mới này đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp 1,5 so với lúa, ngô thường.
           Bên cạnh đó, trong 2 năm (2013, 2014), chi bộ đã vận động nhân dân đưa cây ngô xuống gieo trồng tại chân ruộng 1 vụ lúa với diện tích 2 ha/năm (diện tích này ngày trước gặt lúa xong thường bỏ hoang). Với năng suất 50 tạ/ha đã góp phần góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Vụ đông năm nay chi bộ tiếp tục vận động nhân dân mở rộng thêm diện tích trồng ngô trên chân ruộng 1 vụ lúa.

Chi bộ vận động nhân dân đưa cây ngô xuống chân ruộng 1 vụ lúa

Cùng với trồng trọt, Chi bộ bản vận động nhân dân thay đổi thói quen chăn nuôi thả rông gia súc sang chăn nuôi nuôi nhốt, tích cực tiêm phòng vắc xin phòng chống dịch bệnh… vì vậy đàn gia súc, gia cầm của bản phát triển ổn định. Đến nay, tổng đàn súc của bản có trên 290 con, trong đó: đàn trâu 93 con, đàn lợn 157 con, đàn dê 40 con; đàn gia cầm có trên 1.000 con.
            Với những chỉ đạo đúng hướng của chi bộ bản Khèo Thầu trong phát triển kinh tế, đã mang lại no ấm cho người dân nơi đây. Lương thực bình quân đầu người của bản đạt 700kg/người/năm; thu nhập bình quân đạt 15 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo của bản giảm từ 10 hộ (2011) xuống còn 4 hộ (2015), chiếm 18%. Đời sống ngày càng được nâng lên, những ngôi nhà lá lụp sụp trong bản giờ đã không còn, mà thay vào đó những ngôi nhà xây kiên cố khang trang.
           Đến thăm gia đình anh Phàn A Sử, khi vợ chồng anh đang tất bật hoàn thiện ngôi nhà mới xây, anh Sử phấn khởi nói: “Mấy năm nay, gia đình mình được đảng viên trong chi bộ hướng dẫn gieo trồng các loại lúa, ngô mới, áp dụng KHKT vào sản xuất, chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn gia súc. Nên năng suất lúa ngô cao hơn hẳn, đàn trâu, đàn lợn của gia đình cũng phát triển tốt. Có nhiều lúa, ngô và thêm nhiều trâu, nhiều lợn, gia đình mình đem bán để lấy tiền mua vật liệu để xây dựng nhà mới …”
          Không chỉ vận động nhân dân phát triển kinh tế, Chi bộ còn làm tốt công tác vận động người dân thực hiện quy ước, hương ước của bản. Các hủ tục lạc hậu bị đẩy lùi, bản không có người sinh con thứ 3, không có người nghiện ma túy và các tệ xã hội; 100% trẻ em trong độ tuổi được đến trường; trên 77% gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; nhiều năm liền chi bộ bản được công nhận trong sạch vững mạnh.
Có thể khẳng định, nhờ sự lãnh đạo sâu sát của Chi bộ, sự gương mẫu của đảng viên trong vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, vươn lên phát triển kinh tế. Mảnh đất nghèo khó hôm nào đã và đang từng ngày khởi sắc./.

Tác giả: Trọng Hoản