Trưởng bản gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ năm - 31/12/2015 04:23 955 0
Được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Tẩn Phù Nhiêu - xã Bản Giang 6 năm nay, ông Châu A Pao không những là một Trưởng bản năng động, nhiệt tình trong các phong trào hoạt động của địa phương, ông còn được nhiều người dân trong bản, trong xã biết đến như một tấm gương đi đầu trong việc phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.
Tẩn Phù Nhiêu là một trong những bản đặc biệt khó khăn của xã Bản Giang. Dưới sự đầu tư của Nhà nước và thông qua các chương trình khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, ông Pao đã đã áp dụng tiến bộ đó để đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình cũng như tuyên truyền các hộ dân trong bản phát huy sự hỗ trợ của Nhà nước để thoát nghèo.
          Với diện tích đất ruộng trên 1ha mỗi năm ông cùng gia đình tích cực trồng lúa, trồng ngô bình quân hàng năm cho thu hoạch được gần 8 tấn, nhận thấy nếu chỉ có trồng lúa, trồng ngô thì cuộc sống sẽ không khá lên được, đến năm 2012 ông là người đầu tiên trong bản chuyển đổi 5.000m2 sang trồng mía, đồng thời ông cùng gia đình chăm sóc khoảng 1 ha diện tích thảo quả, trong đó có 7.000 m2 cho thu hoạch, bình quân mỗi năm cho thu hoạch được trên 1 tạ quả khô. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư đào gần 2.000m2 ao thả cá và chăn nuôi gần 100 con gà, ngan, vịt các loại. Nhờ chịu khó, tích cực học hỏi và áp dụng tốt khoa học kỹ thuật, chú trọng phòng trừ dịch bệnh đã hạn chế những rủi ro trong chăn nuôi và mang về nguồn thu đảm bảo cho gia đình. Ngoài ra ông còn đầu tư thêm máy say sát để phục vụ cho gia đình và bà con nhân dân trong bản. Đến năm 2013 khi cuộc sống đã cơ bản ổn định ông quyết định mua thêm 5.000m2 chè, đồng thời tích cực đầu tư chăm sóc, đến nay bình quân mỗi năm diện tích chè của gia đình ông cũng cho thu hoạch được khoảng 7 tấn chè búp tươi đem lại thu nhập mỗi năm thêm 35 triệu đồng.

Anh Châu A Pao đang chăm sóc vừơn mía của gia đình

Với sự kết hợp đó, bình quân hàng năm đã mang lại cho gia đình ông tổng thu nhập đạt 180 triệu đồng, trừ mọi chi phí đạt khoảng 100 triệu đồng một năm. Nhờ mô hình kinh tế tổng hợp, gia đình ông Pao đã trở thành hộ khá giả trong bản và trong xã. Có điều kiện về kinh tế gia đình ông đã xây dựng được ngôi nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt, đồng thời cho con cái được học hành đầy đủ. Tâm sự với chúng tôi ông Châu A Pao cho rằng: "Muốn nhân dân nghe theo mình, làm theo mình thì mình phải gương mẫu làm trước bởi bà con chỉ tin vào những hành động cụ thể. Là một Trưởng bản, một người có uy tín thì mình phải là cầu nối giữa nhân dân với Đảng bộ, chính quyền, vừa động viên nhân dân phát triển sản xuất, thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình vừa bảo vệ quyền lợi của nhân dân, nhất là trong việc triển khai các chương trình, dự án, chính sách an sinh xã hội đến với đồng bào dân tộc thiểu số. Đó là nhiệm vụ cơ bản để bà con nhân dân tin tưởng và đoàn kết, đồng lòng vươn lên trong cuộc sống, đẩy lùi đói nghèo".
          Với vai trò là một Trưởng bản, ông Pao còn luôn chủ động giúp đỡ mọi người những lúc khó khăn cũng như trong làm ăn, phát triển kinh tế. Với tư tưởng tiến bộ, mạnh dạn trong làm ăn mà tấm gương của Trưởng bản Châu A Pao đã khiến nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn nể phục và làm theo.

Trưởng bản Châu A Pao đang cho cá ăn.

Đặc biệt, ông luôn dành sự quan tâm cho đồng bào dân tộc Dao không chỉ trên địa bàn để tuyên truyền, động viên đồng bào phát huy những mặt tích cực, truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, gắn bó, phát triển kinh tế, xây dựng bản làng ấm no, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, ông cũng tích cực vận động đồng bào thay đổi những tập tục lạc hậu, lối sống và nếp nghĩ lạc hậu để xây dựng nếp sống văn hóa trong bản làng. Vì thế, nhân dân trong bản luôn đoàn kết, giúp nhau vươn lên trong cuộc sống, tỷ lệ hộ nghèo của bản cũng đã giảm đáng kể. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ông đã tuyên truyền vận động bà con nhân dân hưởng ứng bê tông hóa đường giao thông nội bản, đến nay bản đã làm được trên 1km đường bê tông nội bản giúp bà con đi lại được thuận tiện. Nói về Trưởng bản Châu A Pao ông Nguyễn Bá Kiện - Chủ tịch UBND xã Bản Giang cho biết: Đối với Trưởng bản Châu A Pao chúng tôi thực sự tin tưởng, vì ông rất năng nổ trong mọi hoạt động và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó, còn trên lĩnh vực phát triển kinh tế hộ gia đình Trưởng bản Châu A Pao cũng là một trong những hộ đi đầu, ông rất tích cực phát triển kinh tế áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vận động bà con trong bản trong bản thi đua lao động. Có thể nói Trưởng bản Châu A Pao là một trong những tấm gương điển hình của xã chúng tôi.
          Đến Tẩn Phù Nhiêu hôm nay, bộ mặt bản làng có nhiều khởi sắc, đời sống của nhân dân cũng có nhiều thay đổi, trong thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của trưởng bản Châu A Pao, với những kết quả đó ông đã được các cấp tặng nhiều giấy khen và là một trong những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của huyện. Tấm gương của Trưởng bản Châu A Pao xứng đáng để moi người học tập và noi theo.

Tác giả: Hoàng Cường