Gia đình dân tộc Thái hiếu học

Thứ tư - 07/10/2015 05:11 1.026 0
Đến bản Mường Cấu – Thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường), không ai không biết gia đình anh Lò Văn Chiến, (40 tuổi, dân tộc Thái), bởi không chỉ cần cù chịu khó trong lao động trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, mà vợ chồng người nông dân này còn nuôi con cái học hành đỗ đạt vào trường đại học danh tiếng và trở thành gia đình hiếu học tiêu biểu của địa phương
Trong câu chuyện với anh Chiến, chúng tôi được biết, do điều kiện gia đình khó khăn nên anh chỉ được học đến lớp 7, rồi ở nhà phụ giúp gia đình phát triển kinh tế. Năm 1996 anh lập gia đình, vợ anh là chị Vàng Thị Nê cũng chẳng được học hành nhiều, chỉ học qua lớp xóa mù để biết mặt chữ.
Việc học của anh chị đều dở dang , nên đã dồn hết niềm đam mê đèn sách cho các con. Những năm trước kia cuộc sống còn nhiều thiếu thốn, anh chị có lúc phải đi làm thuê, làm mướn để có điều kiện cho con cắp sách tới trường. Thấy bố mẹ vất vả nên các con của gia đình anh ai cũng chăm chỉ học tập và đạt thành tích cao
          Con gái đầu lòng là Lò Thị Dung (SN 1997) luôn là một học sinh chăm ngoan học giỏi, 12 năm học phổ thông em đều đạt học sinh giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện; năm học lớp 9 em đạt giải khuyến khích môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh…Vui mừng hơn, trong kỳ thi tuyển Đại học vừa qua em Dung đỗ vào trường Đại học luật Hà Nội với số điểm cao, cộng cả điểm ưu tiên em đạt  26,25 điểm.
          Cậu con trai út là Lò Quốc Khánh (SN 2002) đang học lớp 8, trường THCS thị trấn Tam Đường, em cũng luôn đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến qua các năm học. Noi gương chị gái của mình, hiện Khánh đang nỗ lực học tập để với ước mơ  sau này thi vào ngành sư phạm. Tâm sự với chúng tôi, em Khánh cho biết: “Bố mẹ em hàng ngày lao động vất vả để tạo điều kiện cho chúng em được đến trường, em sẽ quyết tâm học thật tốt để sau này trở thành người có ích cho xã hội, không phụ lòng dưỡng dục của bố mẹ, thầy cô…”

Gia đình anh Chiến cùng đang xem lại những tấm giấy khen về thành tích học tập của các con.

Hiện nay, để có điều kiện cho con cái ăn học vợ chồng anh đầu tư mở rộng trang trại để chăn nuôi, mở rộng dịch vụ say sát, tích cực đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo cấy. Nhờ sự cần cù, chăm chỉ chịu khó và nhanh nhạy với thương trường, mỗi năm trừ chi phí gia đình anh thu nhập trên 250 triệu đồng và trở thành hộ SXKDG của địa phương. Anh Chiến chia sẻ “Ngày xưa vợ chồng mình chẳng được học hành nhiều, nên chịu nhiều thiệt thòi, giờ đây gia đình mình tập trung phát triển kinh tế để tạo điều kiện tốt nhất cho con cái ăn học với mong muốn các con được học hành đầy đủ, ngày càng trưởng thành hơn, đó chính là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình…"
          Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh chị còn là một gia đình sống thuận hòa, hạnh phúc, được bà con trong bản quý mến. Năm 2012, gia đình anh Chiến được chọn tham luận tại hội nghị gặp mặt các gia đình “hạnh phúc tiêu biểu” do Hội LHPN tỉnh tổ chức; năm 2013 anh, chị đạt giải C trong hội thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình” tỉnh Lai Châu lần thứ 3
          Chính sự gương mẫu của anh chị, cùng với sự nỗ lực cố gắng trong học tập của các con. Gia đình anh Chiến, chị Nê xứng đáng là một tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên nuôi dạy con cái ăn học, để cho các gia đình khác học tập và noi theo.

Tác giả: Trọng Hoản