Chi hội trưởng phụ nữ gương mẫu làm kinh tế giỏi

Thứ sáu - 26/02/2016 03:40 1.049 0
Mới chỉ hơn 3 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ ở cơ sở trong vai trò là Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Nà Ly - xã Bản Bo. Chị Đèo Thị Thư luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đưa phong trào phụ nữ ngày càng phát triển. Không những thế, chị còn là một điển hình trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế của xã.
Trong căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Chị Thư tâm sự với chúng tôi: Sinh ra trong một gia đình thuần nông, năm 2004 lập gia đình, cuộc sống cũng gặp không ít khó khăn bởi hai vợ chồng chị chỉ được hai bên nội ngoại chia cho 2.000m2 đất ruộng và 2.000m2 đất đồi để trồng ngô, chị Thư luôn trăn trở làm thế nào để phát triển kinh tế gia đình, thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Do đó, hai vợ chồng chị chăm chỉ, chịu thương chịu khó, làm lụng tích cóp được lưng vốn thì mua thêm đất ruộng, đất chè và đầu tư chuồng trại chăn nuôi. Năm 2012 khi xã có chủ trương chuyển đổi một số đất đồi rừng kém hiệu quả sang trồng chè chất lượng cao, chị và gia đình đã quyết định phá bỏ 2.000 m2 đất đồi trồng ngô và 5.000 m2 rừng kém hiệu quả để trồng giống chè Kim Tuyên, sau 3 năm trồng diện tích 7.000m2 chè chất lượng cao được chăm sóc thường xuyên cũng đã bắt đầu cho thu hoạch, sản lượng bình quân mỗi năm được 1,6 tấn chè búp tươi. Tâm sự với chúng tôi chị Thư cho biết: Mình không được học nhiều, với lại khi lập gia đình rồi ra ở riêng, bước đầu hai vợ chồng mình gặp rất nhiều khó khăn, chỉ có sức khỏe nên phải cố gắng, dành dụm được chút vốn liếng để đầu tư mua ruộng, chăn nuôi với quyết tâm phải vượt qua đói nghèo.

Chị Thư thu hoạch diện tích chè của gia đình.

Đến nay, sau hơn 10 tích cực cùng gia đình phát triển kinh tế chị đã có trong tay 4.000 m2 đất lúa 2 vụ mỗi năm thu hoạch 3,5 tấn thóc, 6.000 m2 đất trồng ngô 2 vụ cho thu hoạch 4 tấn ngô, 1,2 ha chè trong đó chè chất lượng cao Kim Tuyên là 7.000 m2, chè Shan là 5.000 m2 cho thu hoạch khoảng 7 tấn chè búp tươi/năm và trong chuồng lúc nào cũng có từ 12 - 15 con lợn thịt mỗi năm xuất chuồng trên 1 tấn lợn thịt. Ngoài ra chị còn mở thêm một quán tạp hóa nhỏ để phục vụ nhu cầu của bà con dân bản. Với mô hình kinh tế trồng trọt và chăn nuôi bình quân mỗi năm cũng đem lại thu nhập cho gia đình chị từ 75 - 80 triệu đồng đã trừ mọi chi phí. Có điều kiện kinh tế con cái chị cũng được học hành đầy đủ.

Chị Thư đang cùng con học bài.

Không chỉ đảm việc nhà, chị còn hăng hái tham gia công tác phụ nữ của bản. Với lòng nhiệt huyết, sự năng động của mình, năm 2012 chị được chị em phụ nữ trong bản tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ và là Chủ nhiệm câu lạc bộ Trách nhiệm cùng chia sẻ. Với trách nhiệm của mình, chị thường xuyên cùng chị em chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, thực hành tiết kiệm, chi tiêu hợp lý, vận động chị em đăng ký xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới. Bên cạnh đó, chị còn tích cực vận động các chị em không sinh con thứ 3, không để con cái tảo hôn, phòng chống bạo lực gia đình… Sau 3 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ ở cơ sở, chị luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của người đứng đầu, chị đã góp phần đưa Chi hội phụ nữ của bản vươn lên trở thành một điểm sáng của xã trong các phong trào. Điển hình như phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế. Nhờ việc tạo nguồn quỹ để giúp các chị em khó khăn vay vốn nên mấy năm trở lại đây có nhiều hội viên phụ nữ trong bản được giúp đỡ đã vươn lên thoát nghèo.

Chị Thư (Người mặc áo vàng) cùng các chị em phụ nữ bản Nà Ly quét dọn vệ sinh làng bản.

Nói về chị Đèo Thị Thư, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Bản Bo Nông Thị Lệ cho rằng: Trước đây chi hội phụ nữ bản Nà Ly còn khá nhiều mặt yếu, nhưng từ khi chị Thư được bầu là chi hội trưởng thì tất cả các phong trào đã được thực hiện rất hiệu quả, không những thế chị Thư còn là một tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế, làm giàu trêm mảnh đất quê hương, tấm gương của chị Thư rất đáng để các hội viên phụ nữ trong bản cũng như trong xã học tập.
          Với quyết tâm vươn lên vượt qua đói nghèo, sống gương mẫu, trách nhiệm, chị Đèo Thị Thư là một trong những phụ nữ điển hình của xã Bản Bo trong phong trào phụ nữ thi đua phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Tác giả: Hoàng Cường