Tuổi cao gương sáng

Thứ năm - 09/06/2016 05:02 873 0
Trong những năm qua phong trào thi đua “Tuổi cao, gương sáng” được phát động rộng rãi trong hội người cao tuổi các cấp ở huyện Tam Đường. Thông qua phong trào này xuất hiện nhiều người cao tuổi trở thành những tấm gương sáng tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng làng bản, quê hương ngày một giàu đẹp. Trong đó, phải kể đến tấm gương của ông Giàng A Chang - hội viên Hội người cao tuổi bản Giang Ma - xã Giang Ma là một điển hình như vậy.
Trước đây, ông đã từng là cán bộ lãnh đạo xã rồi chủ tịch Hội người cao tuổi xã, dù ở trên cương vị nào ông cũng rất nhiệt tình và có trách nhiệm với công việc, do đó ông luôn được bà con nhân dân trong xã kính trọng và tin yêu. Mặc dù nay đã bước sang tuổi 76, song ông Chang vẫn luôn được mọi người trong bản, trong xã kính nể bởi đức tính cần cù, chịu thương chịu khó trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Xuất thân trong một gia đình nghèo thuần nông, chính vì vậy, khi là cán bộ lãnh đạo xã ông Chang luôn ý thức được là làm thế nào để thay đổi cuộc sống của đồng bào dân tộc của địa phương mình, đồng thời nung nấu ý chí làm sao cuộc sống bớt vất vả hơn.

Ông Chang đang cho cá ăn

Sau khi về nghỉ hưu, mặc dù tuổi đã cao, sức đã yếu nhưng ông vẫn chăm chỉ chịu khó phát triển kinh tế với mô hình chăn nuôi và trồng trọt mang lại hiệu quả kinh tế cao, bởi ông nghĩ khi nào còn sức khỏe còn làm được ông không muốn sống phụ thuộc vào con cháu. Với sự quyết tâm đó, đến nay gia đình ông có một ngôi nhà gỗ khang trang, bên cạnh đó là khu chuồng trại được xây dựng sạch sẽ, bình quân mỗi năm ông xuất chuồng được 1,5 tấn lợn thịt, 1,5 ha ruộng 1 vụ hàng năm cho thu hoạch 6 đến 7 tấn thóc, 2 ao cá có diện tích hơn 600m2, ngoài ra ông còn chăn nuôi thêm gần 100 con gà, vịt các loại. Đặc biệt, năm 2013 khi huyện và xã có chủ trương trồng thử nghiệm giống đào chín sớm gia đình tôi đã mạnh dạn chuyển đổi gần 2.000m2 vườn kém hiệu quả để trồng giống đào này, đến nay vườn đào của gia đình tôi đã cho thu hoạch được 15 triệu đồng. Đó là lời tâm sự của ông Giàng A Chang với chúng tôi. Ông còn cho biết với hiệu quả từ cây đào này, những năm sau ông sẽ chuyển đổi thêm một số diện đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng đào. Với mô hình kinh tế tổng hợp từ vườn, ao chuồng trung bình mỗi năm, tổng thu nhập của gia đình ông đã trừ mọi chi phí đạt được từ 70 - 80 triệu đồng.

Ông Chang đang chăm sóc vườn đào của gia đình.

Không những chịu khó trong phát triển kinh tế, năm 2014 khi vẫn còn là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Giang Ma, ông đã vận động nhân dân trong bản làm được một ngôi nhà cho hội viên người cao tuổi trong bản, đồng thời huy động nhân dân hiến đất, tham gia làm đường để làm mới gần 1km đường bê tông xi măng, đến nay bà con nhân dân trong bản đã có con đường bê tông đi lại được thuận tiện hơn. Với những thành tích đó, ông Chang nhiều năm liền được UBND xã, Hội NCT huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuổi cao gương sáng”. Nhận xét về tấm gương của ông Giàng A Chang, ông Nguyễn Văn Dược - Trưởng Ban đại diện Hội người cao tuổi huyện cho biết: Đối với ông Giàng A Chang trước đây ông là chủ tịch Hội người cao tuổi xã Giang Ma, còn hiện tại ông là hội viên người cao tuổi dù ở cương vị nào ông đều gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, ngoài ra ông còn là một tấm gương trong phát triển kinh tế bền vững là tấm gương sáng để các hội viên người cao tuổi khác noi theo.
          Không chỉ giỏi trong phát triển kinh tế và làm giàu và luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua, ông Giàng A Chang là tấm gương người cao tuổi tiêu biểu của bản và xã trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xứng đáng là tấm gương sáng tiêu biểu của người cao tuổi để mọi người cùng học hỏi, làm theo.

Tác giả: Hoàng Cường