Cộng tác viên dân số người Mông làm kinh tế giỏi và nhiệt tình với công việc

Thứ ba - 25/10/2016 03:11 538 0
Với phương châm đến từng nhà, gặp gỡ tuyên truyền, vận động từng gia đình thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, những năm qua, cộng tác viên dân số Giàng A Chư ở bản Thèn Pả - xã Tả Lèng đã luôn khắc phục mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời là một trong những tấm gương trẻ phát triển kinh tế - xóa đói giảm nghèo.
Sinh năm 1984, trong một gia đình đông con, cuộc sống của Chư từ nhỏ đã gặp rất nhiều vất vả, thiếu thốn. Do đó, đến năm 2005 Chư lập gia đình và nung nấu ý chí chỉ sinh 2 con để cho cuộc sống đỡ khổ. Khi nhà nước có chủ trương tuyên truyền sâu rộng sâu rộng đến nhân dân công tác dân số, kế hoạch hoá gia đình. Hơn ai hết, Chư nhận thức sâu sắc vai trò của công tác này đối với người dân. Bởi vậy, anh luôn nhiệt tình tham gia và trở thành cộng tác viên dân số tích cực. Tuổi trẻ lại nhiệt huyết trong công tác này, năm 2006 Chư được chọn là cộng tác viên dân số kiêm y tá bản.
          Thèn Pả là bản nằm gần trung tâm xã với 52 hộ gia đình, 100% là đồng bào dân tộc Mông, điều kiện kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn nên tình trạng sinh con thứ 3, tình trạng tảo hôn những năm trước đây ở bản diễn ra khá phổ biến. Làm sao để thay đổi suy nghĩ của các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nhất là đối với những cặp vợ chồng sinh con một bề luôn là nhiệm vụ được đặt ra với cộng tác viên dân số Giàng A Chư. Để giúp các gia đình thấu hiểu, nắm rõ được các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về công tác dân số, không chỉ tích cực phối hợp với các đoàn thể trong bản mà anh còn đến từng nhà, vận động từ cụ già đến các cặp vợ chồng nhất là các cặp vợ chồng đã có 2 con nhưng chỉ một bề. Chính sự tích cực này của anh Chư đã giúp bà con nhân dân và các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ trong bản dần hiểu ra và từng bước thực hiện có hiệu quả. Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, cộng tác viên dân số kiêm y tá bản Giàng A Chư đã tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương, của Trạm y tế về công tác chuyên môn để hướng dẫn các gia đình trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện công tác DS-KHHGĐ và điều quan trọng là bản thân gia đình anh cũng đã dừng lại ở hai con để nuôi dạy cho tốt, làm gương cho các gia đình và các cặp vợ chồng khác trong bản tin tưởng và làm theo.


 
Anh Chư đang chăm sóc vườn lan của gia đình.
 
          Không chỉ nhiệt tình trong công việc Giàng A Chư còn được biết đến là một trong những thanh niên tích cực phát triển kinh tế gia đình, từ chỗ khi mới lập gia đình cuộc sống rất nghèo khó, nhưng nhờ chịu thương, chịu khó đến nay gia đình anh Chư đã có một mô hình kinh tế tổng hợp với gần 1 ha thảo quả, 1,3 ha ruộng 1 vụ, 1 ha diện tích nương chuyên trồng ngô, ngoài ra anh còn chăn nuôi thêm đàn dê gồm 20 con, lợn có từ 3 đến 4 con, 110 con chim bồ câu và gà, vịt các loại, ngoài ra anh còn trồng thêm gần 100 chậu phong lan các loại. Bên cạnh đó, tận dụng nơi thuận lợi về nước anh đào thêm hơn 3.000m2 ao để thả cá. Bình quân thu nhập hàng năm trừ mọi chi phí cũng đạt được từ 75 - 80 triệu đồng. Tâm sự với chúng tôi anh Giàng A Chư - CTV Dân số kiêm y tá bản Thèn Pả - Tả Lèng nói: Muốn bà con dân bản làm theo thì mình phải gương mẫu làm trước, từ việc sinh đẻ phải có kế hoạch dù con gái hay con trai cũng chỉ 2 con thôi đến việc phát triển kinh tế thì mình phải chịu khó làm để đảm bảo đời sống cho gia đình mình rồi mới lo được cho con cái học hành đầy đủ.


Anh Giàng A Chư đang chăm sóc đàn vịt của gia đình.
 
          Bằng sự năng nổ, nhiệt tình với công việc được giao, cộng tác viên dân số Giàng A Chư đã góp phần quan trọng trong việc giảm đáng kể tỷ lệ người sinh con thứ 3 và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng của bản Thèn Pả - xã Tả Lèng từ năm 2011 là 20% xuống còn 13% vào năm 2015, đồng thời giúp các cặp vợ chồng trong bản không chỉ biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân, mà còn có thêm thời gian và điều kiện để chăm sóc gia đình, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, hơn 2 năm nay, bản cũng không còn phát sinh thêm trường hợp tảo hôn nào. Theo anh Giàng A Páo - cán bộ chuyên trách dân số xã Tả Lèng cho biêt: Đối với anh Giàng A Chư vừa là cộng tác viên dân số, vừa là y tá bản chúng tôi nhận thấy anh rất năng nổ, nhiệt tình trong công việc, trong bản có vấn đề gì liên quan đến công tác dân số là anh đều có mặt, anh tích cực vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ làm tốt kế hóa hóa gia đinh, rồi vận động con em và các gia đình khác trong bản cho con cháu mình được đi học, chưa đến tuổi thì không được dựng vợ gả chồng, ngoài ra anh còn là tấm gương trong phát triển kinh tế, từ đó anh có điều kiện để giúp bà con dân bản được nhiều hơn, nói thật với các anh nếu không có anh Chư thì công tác dân số - KHHGĐ và vấn đề tảo hôn ở bản đã không có được kết quả như ngày nay.
          Với sự tích cực và trách nhiệm trong công tác dân số, cùng sự chịu thương, chịu khó vươn lên làm giàu, chúng tôi tin tưởng Giàng A Chư sẽ tiếp tục gắn bó và làm tốt công tác dân số, giúp người dân ở địa phương thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc, đồng thời là một trong những tấm gương sáng về phát triển kinh tế, để bà con dân tộc Mông học tập và noi theo.

Tác giả bài viết: Hoàng Cường

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://tamduong.laichau.gov.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down