Anh nông dân người Mông với ý chí thoát nghèo trên vùng đất khó

Chủ nhật - 15/05/2016 22:02 801 0
Đó là anh Lù A Sâu, sinh năm 1980, người dân tộc Mông ở bản Sin Chải, xã Khun Há đã không quản ngại khó khăn, cần cù chịu khó vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng,
Anh Sâu sinh ra trong một gia đình nghèo nên khi lập gia đình và ra ở riêng hai vợ chồng anh được người thân cho ít ruộng để lập nghiệp. Lúc đầu đất ruộng cằn cỗi nên năng suất mang lại còn thấp, không chấp nhận số phận, với tố chất không ngại vất vả, vợ chồng anh làm mọi việc từ trồng lúa, trồng màu, chăn nuôi đến đi làm thuê, làm mướn,… để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Những năm gần đây, gia đình anh đã đưa các giống lúa, ngô mới vào gieo trồng thay thế các giống cũ của địa phương năng suất thấp. Với 4.000m2 giống lúa chất lượng cao và 2.000m2 trồng ngô cũng giúp gia đình anh ổn định về lương thực. Khi lương thực đã ổn định, anh tiếp tục đầu tư vào chăn nuôi lợn, lúc nào trong chuồng của gia đình anh cũng có hàng chục con lợn thịt vỗ béo. Mỗi năm anh xuất chuồng khoảng gần 3 tấn lợn thịt. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 6 con lợn nái sinh sản để để cung ứng giống cho gia đình, cho bà con và bán lợn cắp nách. Từ chăn nuôi lợn, mỗi năm gia đình anh thu nhập khoảng 60 triệu đồng sau khi đã trừ mọi chi phí chăn nuôi. Anh tâm sựu: “Chỉ có cần cù, chịu khóa mới giúp chúng tôi thoát khỏi đói nghèo. Mới đầu chăn nuôi do chưa có kinh nghiệm nên tôi cũng gặp không ít khó khăn, nhưng giờ được bà con giúp đỡ và được tham gia các lớp tập huấn do xã tổ chức nên tôi đã dần có kinh nghiệm hơn trong chăn nuôi trồng trọt”
Khi chăn nuôi đã có chút vốn, anh Sâu bàn với gia đình vay ngân hàng Chính sách xã hội huyện để đầu tư mua trâu và mở rộng chuồng trại chăn nuôi lợn và gà, vịt và đào ao thả cá.  Hiện nay, gia đình anh đã có 3 con trâu, hàng trăm con gà, vịt. Năm 2013 anh đã mạnh dạn đầu tư mua máy xay sát để phục vụ gia đình và bà con nhân dân trong bản. Nhờ biết khai thác lợi thế và khắc phục khó khăn do điều kiện tự nhiên đã giúp gia đình anh Sâu không những thoát nghèo mà đời sống của gia đình còn trở nên khá giả và sung túc với tổng thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Anh Sâu đang chăm sóc đàn lợn của gia đình

Ngoài chú tâm phát triển kinh tế gia đình anh Sâu còn tạo điều kiện giúp đỡ các hộ nghèo trong bản bằng những hành động thiết thực như cho vay vốn không lãi, hoặc đầu tư lợn giống cho các hộ nghèo phát triển chăn nuôi. Anh còn tích cực tham gia các phong trào xã hội, gương mẫu cùng gia đình vận động nông dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện nếp sống văn minh, hưởng ứng cùng địa phương trong phong trào xây dựng nông thôn mới.
Với nghị lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống, gia đình anh đã vinh dự nhận được tặng danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền và trở thành tấm gương điển hình cho phong trào phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo. Mô hình phát triển chăn nuôi, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của anh Sâu rất đáng để nhân rộng góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Tác giả: Ngọc Hà