Bản Giang phát triển vùng mía

Thứ năm - 31/03/2016 22:40 865 0
Bản Giang là địa phương có điều kiện tự nhiên phù hợp với việc phát triển các loại cây công nghiệp dài ngày, đặc biệt là một số cây công nghiệp ngắn ngày như mía cũng được xã quan tâm chú trọng. Vì vậy, trong nhiều năm trở lại đây, cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh việc chỉ đạo, vận động nhân dân phát triển vùng mía nguyên liệu. Coi đây là một trong những hướng phát triển kinh tế mũi nhọn trong thực hiện mục tiêu phát triển vùng chuyên canh nông nghiệp hàng hóa. Nhờ thâm canh mía nguyên liệu, nhiều hộ gia đình tại xã Bản Giang đã có thể làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Với hơn 1 ha đất nông nghiệp những năm trước gia đình anh Lù A Gành ở bản Tẩn Phù Nhiêu chủ yếu trồng ngô, lúa mặc dù công sức chăm bón rất vất vả nhưng thu nhập lại chẳng được bao nhiêu. Nhưng 3 năm trở lại đây, gia đình anh chỉ để lại vài nghìn m2 đất để trồng lúa, còn phần lớn đất anh chuyển đổi sang trồng mía, bởi anh thấy trồng mía đỡ vất vả hơn rất nhiều mà thu nhập lai cao, qua trồng mía nên mấy năm trở lại đây gia đình anh là một trong hàng chục hộ gia đình của xã có nguồn thu nhập đạt hàng chục triệu đồng mỗi năm. Trao đổi với chúng tôi anh Lù A Gành cho biết: Thấy bà trong bản mình trồng mía cho thu nhập cao nên mình cũng trồng, sau 3 năm trồng mía cuộc sống của mình giờ cũng khá giả hơn rất nhiều.
          Không chỉ bà con nhân dân ở bản Tẩn Phù Nhiêu biết trồng mía, mà khi nhận thấy giá trị của cây mía đem lại, bà con ở một số bản trong xã cũng đã bắt đầu trồng mía, vì từ cây mía nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo và làm giàu cũng từ mía. Gia đình chị Phàn Thị Sẳng ở bản Sin Chải chỉ có hơn 1.000 m2 trồng lúa một vụ mỗi năm chỉ đem lại cho gia đình chị từ 5 đến 7 bao thóc, do thu nhập không được bao nhiêu từ lúa nên thấy bà con trồng mía có thu nhập cao chị quyết tâm thuê thêm mấy nghìn mét đất ruộng để trồng mía với hi vọng sẽ đem lại thu nhập cao hơn. Chia sẻ với chúng tôi chị Phàn Thị Sẳng nói: Do nhà mình ít ruộng chỉ chuyên trồng lúa nên thu nhập chẳng đáng được bao nhiêu, thấy nhiều hộ trong xã trồng mía mình cũng làm theo, tuy nhiên đất của gia đình ít nên mình đã quyết định thuê thêm 6.000 m2 ruộng của các hộ gần nhà để trồng mía, đến nay mình cũng đã bán được hơn 40 triệu tiền mía rồi, còn ít nữa mình sẽ bán nốt, trừ tiền thuê đất ra thì cũng thu nhập được gấp mấy lần so với trồng lúa, nếu cứ được giá như năm nay những năm tiếp theo gia đình mình sẽ tiếp tục trồng mía.

Vợ chồng chị Phàn Thị Sẳng ở bản Sin Chải đang chăm sóc mía của gia đình.

Được biết cây mía được một vài hộ dân của bản Tẩn Phù Nhiêu đưa vào trồng cách đây từ 7 đến 8 năm trước, dần dần do thu nhập mang lại ổn định và cao nên diện tích mía của xã Bản Giang tăng lên theo từng năm. Tính đến hết năm 2015, toàn xã Bản Giang đã trồng được trên 34 ha. Qua bao nhiêu năm trồng mía, bà con nhân dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời đúc rút ra một số kinh nghiệm nên toàn bộ diện tích mía của xã Bản Giang phát triển tốt, sản lượng mía cũng đạt cao và bán được giá nên đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân ở địa phương.
          Xác định mía cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương, do vậy trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã Bản Giang sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân phát triển vùng mía nguyên liệu, đảm bảo tăng cả về diện tích và sản lượng, góp phần tạo thêm nhiều việc làm và thu nhập ổn định cho lao động ở địa phương, xây dựng xã Bản Giang có kinh tế phát triển vững chắc. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này ông Nguyễn Bá Kiện chủ tịch UBND xã Bản Giang cho rằng: Những ngày đầu thì chỉ có một số hộ của bản Tẩn Phù Nhiêu trồng mía, sau khi thấy hiệu quả kinh tế từ cây mía mang lại bà con nhân dân các bản lân cận cũng đã đưa mía vào trồng, từ cây mía đời sống của nhân dân đã thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng duy trì diện tích mía hiện có, đồng thời quy hoạch vùng chuyên canh trồng mía để tránh việc bà con nhân dân phát triển ồ ạt sẽ dẫn đến việc cung lớn hơn cầu. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ vận động bà con đưa các giống mía có năng xuất và chất lượng vào sản xuất, tránh tình trạng bà con đua nhau trồng dẫn đến ảnh hưởng tới việc sản xuất cây lương thực của xã.
          Ngoài ra để nâng cao năng suất, sản lượng mía, cùng với việc chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía, Bản Giang đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền trong nhân dân thực hiện tốt việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào thâm canh, duy trì và phát triển vùng mía. Qua đó từng bước nâng cao thu nhập, nâng cao đời sống cho người trồng mía, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo và giữ vững Bản Giang là xã nông thôn mới của huyện.

Tác giả: Hoàng Cường