Trưởng bản làm kinh tế giỏi

Thứ tư - 26/08/2015 04:04 1.037 0
Được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng bản Thèn Thầu xã Bình Lư đã 8 năm nay, ông Lương Văn Mục không chỉ biết làm kinh tế giỏi mà còn được bà con nhân dân trong bản yêu quý. Ông là người Giấy mang tư tưởng tiến bộ và làm kinh tế giỏi, có ảnh hưởng tích cực đến nhân dân trong bản.
Đến Thèn Thầu - Bình Lư hỏi ai cũng biết ông Lương Văn Mục, không chỉ là một trưởng bản năng động, nhiệt tình trong công tác, được bà con trong bản yêu mến, mà ông còn được biết đến là một điển hình làm kinh tế gia đình giỏi. Ông luôn là người đi đầu trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, làm gương cho bà con dân bản học tập và noi theo.
Những năm trước đây cuộc sống của gia đình ông gặp không ít khó khăn, tất cả chỉ trông chờ vào vài nghìn m2 lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, nhưng do gia đình đông người nên chỉ đủ ăn. Sau nhiều lần trăn trở làm gì để phát triển kinh tế và để gia đình bớt khó khăn. Năm 1995 gia đình ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn, những năm đầu do chưa có kinh nghiệm trong chăn nuôi, nên hiệu quả kinh tế và thu nhập không cao. Nhưng với quyết tâm vươn lên làm giầu, thông qua các lớp tập huấn về khuyến nông, khuyến lâm, đi tìm hiểu các mô hình kinh tế và học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở nhiều nơi, về áp dụng những kiến thức mình đã học được vào chăn nuôi, do vậy đàn lợn của ông ngày một khỏe mạnh và phát triển tốt. Đến nay, trung bình mỗi năm gia đình ông xuất chuồng được 1,2 tấn lợn thịt, cho thu nhập trên 60 triệu đồng, Ngoài ra ông còn trồng thêm ngô, chăn nuôi thêm trâu và gia cầm để tăng thu nhập cho gia đình. Hiện gia đình ông có 5.000m2 ruộng 2 vụ, 1ha đất trồng ngô, trên 40 con lợn lớn nhỏ trong đó có 2 con lợn nái đẻ, 4 con trâu, hơn 50 con con gà vịt các loại và khoảng 120m2 ao cá, bình quân hàng năm cho thu nhập trừ mọi chi phí đạt khoảng 100 triệu đồng. Chia sẻ với chúng tôi ông Mục nói: Nhìn thấy bà con người dân tộc Kinh làm giầu được, mình cũng phải học theo để phát triển kinh tế gia đình và mình còn sức khỏe phải cố gắng mà làm chứ sau này già rồi không biết trông cậy vào đâu, do đó mình đã động viên gia đình chịu khó làm lụng, đến nay cuộc sống đã cơ bản ổn định có của ăn của để.
Không chỉ xác định làm giầu bằng trồng trọt và chăn nuôi, khi nhìn thấy bà con người Mông trồng thảo quả cho thu nhập cao ông đã đi tìm hiểu và học học đồng thời mua giống về trồng, từ năm 2010 đến nay ông cùng gia đình trồng được khoảng 10ha thảo quả, đáng lẽ ra 2 năm nay gia đình ông đã được thu hoạch nhưng do thời tiết khắc nghiệt sương muối và tuyết rơi nhiều làm chết một số diện tích thảo quả của gia đình ông. Tuy nhiên ông vẫn hy vọng vài ba năm tới cây thảo quả sẽ đem lại nguồn thu nhập khá hơn cho gia đình mình.

Ông Mục chăm sóc đàn lợn

Trở lại năm 2007 khi được bầu làm trưởng bản, ông vui mừng vì bà con và chính quyền xã tín nhiệm, nhưng ông nghĩ đã là trưởng bản trách nhiệm lại càng cao, trong khi đó Thèn Thầu là một trong những điểm nóng và phức tạp về tệ nạn ma túy, trong bản lúc đó có 71 hộ thì có đến hơn 20 chục hộ có người nghiện và buôn bán lẻ ma túy, cuộc sống của dân bản vô cùng khó khăn, tình hình trật tự xã hội phức tạp, đã bao nhiêu đêm ông trăn trở suy nghĩ là phải làm thế nào để xóa bỏ được tệ nạn ma túy và vực dậy đời sống của nhân dân. Rất may cho ông cũng như người dân trong bản đầu năm 2007 lực lượng công an huyện phối hợp với xã triển khai xóa tụ điểm phức tạp về ma túy ông đã cùng với lực lượng công an huyện, xã và các đoàn thể đến từng nhà tuyên truyền, vận động, cảm hóa người nghiện và các hộ buôn bán lẻ ma túy. Sau 2 năm tuyên truyền vận động quyết liệt cùng với các biện pháp sử lý triệt để, cuối năm 2008 tệ nạn ma túy trong bản đã được giải quyết.
Trong cuộc sống hàng ngày, ông Mục còn tích cực vận động bà con trong bản phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật và đưa các loại cây con có năng xuất cao vào sản xuất, theo hướng thâm canh tăng vụ để nâng cao giá trị kinh tế trên diện tích đất sản xuất, nhờ đó đời sống của bà con trong bản ngày một được cải thiện đáng kể, từ 21 hộ nghèo năm 2007, đến nay bản chỉ còn 9 hộ nghèo.

Ông Mục bảo quản ngô sau thu hoạch

Là trưởng bản, Ông Mục luôn gương mẫu, thực hiện quy ước của bản, hăng hái đi đầu trong mọi phong trào, thường xuyên vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết, đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn hoá mới ở khu dân cư, bài trừ các hủ tục lạc hậu, do vậy tình hình an ninh trật tự trong bản luôn giữ vững, từ năm 2008 đến nay bản luôn duy trì và giữ vững là bản không ma túy. Với những thành tích đó ông đã được các cấp tặng nhiều giấy khen. Nói về trưởng bản Lương Văn Mục ông Hoàng Văn Phưởng - Chủ tịch UBND xã Bình Lư cho biết: Đồng chí Lương Văn Mục là một trưởng bản rất trách nhiệm và tâm huyết trong công việc, từ bản là điểm nóng về tệ nạn ma túy của xã đến nay Thèn Thầu là một trong những bản tình hình an ninh trạt tự khá ổn định, không còn tệ nạn ma túy, ngoài ra đồng chí còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong xã về phát triển kinh tế, có thể nói đồng chí Mục là tấm gương sáng để bà con nhân dân trong xã học tập và noi theo.
Đến Thèn Thầu hôm nay, đi trên con đường bê tông khang trang, sạch đẹp, nhà nhà ngô lúa đầy sân, cuộc sống của bàn con nhân dân trong bản có rất nhiều đổi thay, có được những hình ảnh như thế là có sự đóng góp không nhỏ của ông trưởng bản Lương Văn Mục.

Tác giả: Hoàng Cường