Bí thư chi bộ làm kinh tế giỏi

Thứ bảy - 01/08/2015 06:59 1.153 0
Hết lòng vì công việc chung của dân bản, nỗ lực phát triển kinh tế gia đình đem lại hiệu quả kinh tế cao là những đánh giá của chính quyền và nhân dân địa phương về ôngTẩn Díu Sin, Bí thư Chi bộ bản Thác tình – TTTĐ
          Nằm giữa lưng chừng núi, ngôi nhà khang trang, rộng rãi của gia đình ông Tẩn Díu Sin. Bí thư chi bộ bản Thác tình, dường như nổi bật hơn hẳn giữa núi rừng đại ngàn. Đó là thành quả, là mồ hôi, công sức, sự nỗ lực không ngừng của người nông dân 1 nắng hai sương chất phác, cần cù. Ấn tượng đầu tiên khi ông là ánh mắt hiền từ, mái tóc điểm bạc và khuôn mặc khắc khổ, nhìn vậy cũng đủ biết sự vất vả của những người nông dân chân chính để làm nên những gì đã có của ngày hôm nay. Tâm sự, ông cho biết, trước kia sinh ra trong gia đình nghèo có tới 8 anh chị em. Là con trai cả trong gia đình, bố mẹ lại già yếu nên gánh nặng gia đình luôn đè nặng trên đôi vai anh. Không giống như những thanh niên khác, bỏ đi tha phương cầu thực, hoặc lười lao động, không cấy lúa trồng ngô mà suốt ngày ôm bàn đèn.. anh đã suy nghĩ “ Mình sinh ra ở đây thì cũng muốn lập nghiệp ở đây, trên chính mảnh đất của cha ông để lại, chứ không muốn xa phương nay đây mai đó để kiếm sống, chỉ cần cần cù, chăm chỉ lao động thì chẳng bao giờ lo đói cả.”

Ngôi nhà khang trang giữa rừng xanh đại ngàn

“Có chí ắt làm nên”, những cánh đồng chỉ có cỏ và đá ngày nào, được 2 vợ chồng ông khai phá từng ngày, dưới bàn tay của con người cần lao, giờ đây, những mảnh đất ấy đã trở thành những thửa ruộng, nương ngô màu mỡ. 1ha lúa chất lương cao: Nghi hương, Nghị ưu, 300m2 ngô, mỗi năm thu về 7,8 tấn ngô, lúa, đảm bảo nguồn lương thực ổn định cho gia đình và phục vụ chăn nuôi. Có tiền và tận dụng đất đồi rộng, ông mua trâu về nuôi bán, có thời điềm gia đình ồng có đến cả chục con trâu to khoẻ, không chỉ cung cấp sức kéo mà còn cho ông nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng. Là người đi đầu trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ông còn mạnh dạn trồng trên 500m2 cây măc ca, 700 m2 chè shan cùng 1 ha thảo quả, đào ao thả cá và trồng hàng chục loại hoa quả xung quanh nhà. Mỗi năm từ chăn nuôi, trồng trọt, gia đình ông cũng thu gần 100 triệu đồng. Nhận xét về ông, ông Lò Văn Yếm – Bí thư Đảng ủy TTTĐ cho biết : “ Không chỉ làm công tác dân vận tốt mà đ.c Sin còn là một trong số những cán bộ người dân tộc điển hình làm kinh tế giỏi của thị trấn Tam Đường…”
      Không chỉ làm kinh tế giỏi, mà ông còn là một bí thư chi bộ gương mẫu, tận tuỵ và hết lòng với công việc. Từ 1986 làm phó rồi trưởng bản, đến khi làm BTCB năm 2012, ông đã cùng cấp uỷ, chính quyền địa phương lãnh chỉ đạo người dân trong bản tập trung phát triển kinh tế bằng cách không ngừng đẩy mạnh tiến bộ KHKT vào sản xuất. Đặc biệt thực hiện dự án trồng  rừng 661, ông đã mạnh dạn đứng lên vận động bà con dân bản nhận trồng rừng với diện tích ban đầu là 13,5 ha, diện tích rừng không ngừng được mở rộng qua mỗi năm, bên cạnh đó, bản còn nhân khoanh nuôi bảo vệ 318ha rừng. Đến nay cả bản có 46,6 ha rừng thông xanh tốt, hằng năm được chi trả gần 200 triệu đồng từ phí tri trả DVMTR. Ngoài ra, ông còn vận động người dân đóng góp được gần 80 triệu đồng trong 2 năm 2013, 2014 để bê tông hoá 750m đường lên bản, đi lại thuận tiện trong 4 mùa.

Bí thư chi bộ Tẩn Díu Sin cùng vợ trong ngôi nhà khang trang

Anh Tẩn A Sình – người dân bản Thác tình – Thị trấn Tam Đường chia sẻ: “ Anh Sin là người rất hiền, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi việc và giúp đỡ dân bản rất nhiều, không chỉ về cây lúa, cây ngô mới,mà có anh nên bản làng mới có đừơng bê tông sạch sẽ, rồi năm nào trồng rừng, chăm sóc rừng nhà nào cũng có thêm tiền chi tiêu cho gia đình nữa, dân bản ai cũng quý mến và luôn tin tưởng anh Sin ”
Với những đóng góp đó, Năm 2009, 2014, bí thư chi bộ Tẩn Díu Sin vinh dự được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ và phát triển rừng cùng nhiều  giấy khen khác của tỉnh, huyện và hội nông dân về hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đầu tháng 4 vừa qua, chi bộ 15 bản Thác tình càng vinh dự hơn vì nhận được bằng khen của Đảng bộ tỉnh đạt trong sạch vững mạnh 5 năm liền…. Cuộc sống của người dân bản Thác tình đã đang dần đổi thay, có được sự chuyển biến tích cực đó có sự góp sức không nhỏ của “cánh chim đầu đàn”- người bí thư chi bộ mẫu mực dám nghĩ, dám làm và hết lòng vì những người xung quanh Tẩn Díu Sin./.

Tác giả: Yến Thanh