TTYT huyện đẩy mạnh chuyển đổi số trong quản lý và khám, chữa bệnh

Thứ năm - 18/01/2024 02:45 541 0
Thực hiện chỉ đạo chung của ngành Y tế, những năm qua TTYT huyện đã tích cực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong các hoạt động nhằm thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh, góp phần xây dựng nền y tế thông minh, phục vụ người bệnh.
Đến với TTYT Tam Đường hiện nay, người dân có thể thực hiện các thủ tục khám, chữa bệnh dưới nhiều hình thức như: Thẻ BHYT giấy, ứng dụng VissID-BHXH số hoặc thẻ CCCD gắn chíp để đăng ký, tạo điều kiện thuận tiện cho người bệnh, không những thế tất cả các thủ tục khám chữa bệnh đều được thực hiện ở tất cả các cơ sở y tế thuộc TTYT huyện quản lý.
Trước đây mỗi khi đi khám chữa bệnh không chỉ riêng ở Trạm y tế xã mà các cơ sở y tế khác anh Vàng A Tủa ở bản Tả Lèng Lao Chải - xã Tả Lèng đều phải đem theo nhiều giấy tờ như: Thẻ BHYT, giấy chứng minh thư nhân dân, đôi lúc còn cả giấy tờ khai sinh nên thấy rất bất tiện. Nhưng kể từ khi anh được làm thẻ CCCD theo mẫu mới đồng thời được tích hợp thêm các giấy tờ tùy thân liên quan nên khi đi khám, chữa bệnh anh chỉ cần mang CCCD là đều thực hiện được việc khám bệnh rất thuận tiện. Anh Tủa chia sẻ: Trước đây khi mình chưa có thẻ CCCD, đi khám, chữa bệnh mình phải mang rất nhiều giấy tờ. Giờ khi có thẻ CCCD và tích hợp cả thẻ BHYT nên khi đia khám bệnh chỉ cầm mang thẻ CCCD đi thôi, mình thấy rất nhanh gọn không phiền hà như trước nữa.
IMG 4934
 Khi đến khám, chữa bệnh tại TTYT huyện người bệnh chỉ cần cầm theo CCCD.
Cũng giống anh Tủa, chị Cứ Thị Sáng ở bản San Phàng Thấp - xã Khun Há cũng thấy rất thuận lợi trong quá trình đi khám chữa bệnh không chỉ của bản thân mà còn của các thành viên trong gia đình bởi việc CCCD mới đều đã được tích hợp nhiều giấy tờ cá nhân trong đó có cả thẻ BHYT đã tạo điều kiện thuận lợi cho chị không chỉ trong việc khám, chữa bệnh mà còn nhiều giao dịch khác. Chị Sáng nói: Khi chưa có CCCD mình đi khám bệnh tại Trạm y tế xã hay TTYT huyện nhiều khi quên mang thẻ BHYT phải mất rất nhiều thời gian bởi không khám được mà phải quay về tìm giấy tờ, có lúc mất thẻ BHYT lại phải chờ cấp lại hoặc phải có các giấy tờ khác chứng minh. Nhưng từ khi có CCCD mình không cần đến thẻ BHYT nữa chỉ cần đem CCCD đến cơ sở khám bệnh là vẫn khám được bình thường và mình thấy cán bộ y tế chỉ cần quẹt thẻ của mình là xong chứ không mất nhiều thời gian chờ đợi.
Không chỉ tạo điều kiện cho người bệnh đến khám, chữa bệnh tại các cơ sơ y tế trên địa bàn huyện được thuận lợi. Một số năm trở lại đây để thực hiện chuyển đổi số trong khám chữa bệnh, quản lý bệnh nhân cũng như thực hiện nghiệp vụ, TTYT huyện đã tận dụng các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, của ngành để đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại như: Máy đọc thẻ, phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, thuốc; Máy siêu âm, nội soi, chụp Xquang số… cùng nhiều trang thiết bị, phương tiện hiện đại phục vụ cho công tác khám, chữa bệnh của Nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó, TTYT huyện cũng đầu tư hệ thống máy trực tuyến kết nối với các bệnh viện lớn tuyến TW để có thể hội chẩn trực tiếp các căn bệnh khó, từ đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này Bác sỹ chuyên khoa II Đặng Hữu Ngọc - GĐ TTYT huyện Tam Đường cho biết: Những năm qua để thực hiện có hiệu quả chuyển đổi số nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh đáp ứng nhu cầu của nhân dân. TTYT huyện đã tập chung đầu tư trang thiết bị hiện đại cho các khoa, phòng để phục vụ nghiệp vụ, công tác khám, chữa bệnh, đồng bộ dữ liệu giúp người dân không phải mang thẻ BHYT khi đến khám mà chỉ cần mang CCCD, đặc biệt thời gian gần đây TTYT đã triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử ngay tại cơ sở.  Bên cạnh đó TTYT huyện cũng triển khai các phần mềm ứng dụng để hỗ trợ hoạt động chuyên môn nhằm hạn chế sai sót trong quá trình khám và điều trị cho người bệnh.
 
IMG 7114
Nhờ ứng dụng CNTT nên việc khám, kê đơn cho người bệnh đều đã được triển khai số hóa.
Xác định cải cách hành chính, ứng dụng CNTT, cải tiến quy trình khám, chữa bệnh theo hướng nhanh gọn, chính xác là nội dung trọng tâm, thường xuyên của TTYT. Đặc biệt khi triển khai thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, TTYT huyện đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT để triển khai khám, chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp, liên thông dữ liệu nhiều thủ tục không chỉ tạo điều kiện giúp người bệnh trong việc khám, chưa bệnh mà còn thuận lợi cho công tác chuyên môn, giúp giảm tải việc lưu trữ sổ sách giấy tờ theo cách truyền thống, đồng thời tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như từng bước góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn toàn huyện.
                                                                                                Hoàng Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down