Đảm bảo ANTT cho Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn

Thứ sáu - 10/02/2017 06:25 702 0
Đã thành thông lệ, cứ vào ngày rằm tháng riêng hàng năm Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn được tổ chức, đáp ứng nhu cầu văn hóa của nhân dân địa phương và du khách thập phương. Chỉ còn 1 ngày nữa sẽ diễn ra Lễ hội, mọi công tác chuẩn bị cho Lễ hội đã cơ bản hoàn tất. Trong đó, đặc biệt là công tác đảm bảo ANCT và TTATXH đang được đẩy mạnh nhằm bảo đảm Lễ hội thành công và an toàn, với quyết tâm xây dựng Bình Lư đẹp, thân thiện trong lòng người dân và du khách.
Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn được tổ chức ngay tại khu vực Động Tiên Sơn với nhiều điều kiện thuận lợi bởi Động nằm ngay cửa ngõ của huyện và cũng ngay dọc đường Quốc lộ 4D, thuận tiện cho nhân dân và du khách thập phương về du xuân, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa con người Bình Lư và thăm quan thắng cảnh di tích lịch sử Động Tiên Sơn. Do đó, đảm bảo an ninh trật tự cho Lễ hội là một trong những việc làm quan trọng để Lễ hội diễn ra trong không khí vui tươi, lành mạnh và thực sự an toàn. Trao đổi với chúng tôi Ông Lò Văn Thắng - PCT UBND xã Bình Lư - Trưởng BTC Lễ hội cho biết: Với phương châm Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho Lễ hội chúng tôi đã phân công cho tiểu ban an ninh huy động toàn bộ lực lượng công an và quân sự xã, phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an huyện tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, đặc biệt lưu ý tới các khu vực diễn ra các hoạt động văn hóa, vui chơi, các gian hàng, khu vực cổng vào để người dân, du khách thập phương đến tham gia lễ hội thực sự vui vẻ và ý nghĩa.

Lực lượng CSGT Công an huyện kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông qua khu vực Lễ hội.

Với việc thuận tiện nằm ngay trên dọc đường Quốc lộ 4D, cho nên trong những ngày diễn ra Lễ hội lưu lượng, mật độ người và phương tiện sẽ tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn giao thông, do đó việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông được xem là một trong nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Để đảm bảo an toàn giao thông, Ban tổ chức Lễ hội đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an huyện và công an xã lên kế hoạch, bố trí lực lượng phương tiện làm nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông tại các khu vực dẫn vào Lễ hội, hạn chế tối đa việc ùn tắc xung quanh khu vực tổ chức Lễ hội. Đại úy Chu Hồng Quý - Phó đội trưởng đội CSGT công an huyện cho biết: Trong thời gian diễn ra lễ hội chúng tôi huy động 100% quân số chia ra làm 2 tổ chốt chặn 2 đầu để hướng dẫn và nhắc nhở các phương tiện và người tham gia giao thông, đi chậm để đảm bảo an toàn giao thông, không dừng, đỗ xe dưới lòng đường xung quanh khu vực lễ hội tránh gây ùn tắc qua đoạn đường này.
          Trên cơ sở kinh nghiệm hàng năm và nắm bắt những nét mới trong Lễ hội năm nay, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã lập kế hoạch các phương án đảm bảo an ninh trật tự ngày hội văn hóa Động Tiên Sơn nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân và du khách thập phương trong các ngày diễn ra lễ hội, đồng thời phân công nhiệm vụ cho từng tổ, từng thành viên thường xuyên tuần tra, kiểm soát tại các khu vực trong khuôn viên diễn ra ngày hội như: Khu vực cửa động, trước cửa động, khu vực cổng ra vào, sân tổ chức các trò chơi, hàng quán; lòng đường, vỉa hè trước và xung quanh khu vực Lễ hội, làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, không để các vấn đề phức tạp, vụ việc nghiêm trọng xảy ra, kiên quyết không để các đối tượng lợi dụng các trò chơi dân gian để đánh bạc, gá bạc dưới bất kỳ hình thức nào, loại trừ các hoạt động mê tín dị đoan ra khỏi khu vực Lễ hội.

Lực lượng Công an xã nhắc nhở người bán hàng trong khuôn viên Lễ hôi tuân thủ các quy định đảm bảo ANTT.

Ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát và có mặt tại các điểm được phân công trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, chúng tôi cũng quán triệt đến mỗi công an viên khi làm nhiệm vụ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, lấy giáo dục, thuyết phục, nhắc nhở là chính, phối hợp với Công an huyện kiên quyết xử lý các đối tượng cố tình không chấp hành. Đó là lời của ông Đỗ Thanh Tịnh - Trưởng công an xã Bình Lư - Trưởng tiểu ban an ninh Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn khẳng định. Tin rằng, với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp và sự nỗ lực của chính quyền địa phương, Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm 2017 sẽ diễn ra trong không khí vui vẻ, an toàn, tiết kiệm theo đúng chủ trương của Đảng và Nhà nước, bảo vệ môi trường sinh thái và cảnh quan khuôn viên luôn sạch, đẹp. Đồng thời phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ấn tượng tốt đẹp với du khách thập phương. Đến Bình Lư những ngày này khắp nơi đỏ rực một màu cờ hoa, băng rôn cùng với không khí rộn ràng chào đón Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm 2017 và du khách thập phương đến tham quan và trảy hội.

Tác giả: Hoàng Cường