Tam Đường mừng thọ người cao tuổi - Một nét đẹp đầu xuân

Thứ hai - 06/02/2017 02:33 878 0
Trong những ngày xuân mới này, hầu hết các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tam Đường đều tổ chức lễ mừng thọ cho người cao tuổi. Hoạt động này đã động viên người cao tuổi (NCT) "sống vui, sống khỏe, sống có ích", thể hiện truyền thống, đạo lý "kính già, trọng lão” là nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội.
Xuân này, ông Trần Văn Đệ, bản Nậm Tường, thị trấn Tam Đường, niềm vui được nhân lên khi cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ lần đầu tiên khi ông tròn 70 tuổi. Lễ mừng thọ đã diễn ra trong không khí đầm ấm, vui tươi với sự có mặt của các ông, các cụ được mừng thọ đợt này và tất cả hội viên chi hội Người cao tuổi cùng các con cháu làm ông thật sự xúc động. Ông Trần Văn Đệ vui vẻ cho biết: “Hôm nay được cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ cho, tôi vui lắm. Đây sẽ là động lực để tôi sống vui – sống khỏe và có ích cho xã hội và là tấm gương sáng cho con cháu học tập và noi theo”
          Còn đối với cụ Nguyễn Thị Quý (85 tuổi) bản Trung tâm, thị trấn Tam Đường, thì ngày hôm nay là ngày thật sự có ý nghĩa trong cuộc đời mình. Mặc dù những bước đi không còn được vững chãi, cụ được các con cháu dìu đến trụ sở UBND thị trấn nơi tổ chức mừng thọ, nhưng trên khuôn mặt cụ luôn rạng ngời hạnh phúc. Cụ tâm sự: “Năm nay được mừng thọ, điều tôi vui mừng nhất là con cháu ở tận Thái Bình và các nơi khác đều về đông đủ. Với tôi sự quan tâm của địa phương, của hàng xóm, láng giềng và đặc biệt là sự sum vầy của cháu con đã là món quà vô giá và có ý nghĩa nhất đối với tôi trong ngày đầu xuân mới”.

Thị trấn Tam Đường tổ chức Lễ mừng thọ cho người cao tuổi nhân dịp xuân Đinh Dậu 2017

Những năm qua, trên 4.500 người cao tuổi trên địa bàn huyện Tam Đường luôn nhận được sự quan tâm chăm sóc, phụng dưỡng của con cháu, các cấp các ngành. Nhờ đó các cụ đều sống vui, khỏe, tích cực tham gia hoạt động Hội, ủng hộ các quỹ nhân đạo, từ thiện và là những tấm gương sáng cho con cháu. Đặc biệt hàng năm, mỗi dịp đầu xuân Hội NCT huyện Tam Đường đều chỉ đạo Hội NCT các xã thị trấn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chúc thọ, Mừng thọ cho NCT.
          Tính từ năm 2011 đến nay, toàn huyện Tam Đường đã tổ chức Chúc thọ, Mừng thọ cho gần 3.000 lượt NCT, riêng đầu xuân Đinh Dậu 2017, có 612 người cao tuổi trên địa bàn huyện được các cấp tổ chức mừng thọ, trong đó: có 12 cụ tròn 90 tuổi được Tỉnh tổ chức mừng thọ, 3 cụ tròn 100 tuổi được Nhà nước tổ chức mừng thọ. Trao Ông Đặng Văn Đích, Trưởng Ban đại diện NCT huyện Tam Đường cho biết: “ Ngay từ đầu năm 2017, Hội NCT huyện đã chỉ đạo Hội NCT của 14 xã, thị trấn chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương tổ chức mừng thọ cho tất cả các cụ cao niên ở độ tuổi: 70, 75, 80, 85, 95 và trên 100 tuổi vào dịp đầu xuân mới. Hình thức tổ chức mừng thọ sẽ được tổ chức tập thể tại các xã, thị trấn và phải đảm bảo trang trọng, đầm ấm, vui tươi và tiết kiệm…” Trong không khí đầu xuân, việc tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ như càng nhân lên ý nghĩa, là một nét đẹp văn hóa thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn", "kính già trọng lão" của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với lớp NCT trên địa bàn huyện Tam Đường

Tác giả: Trọng Hoản