Tổng kết công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng

Thứ sáu - 03/02/2017 06:13 864 0
UB MTTQ huyện tổ chức hội nghị tổng kết công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng năm 2016. Tới dự có đ/c Phong Vĩnh Cường - PCT HĐND huyện.
Để làm tốt công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng, trong năm 2016, UB MTTQ huyện đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ công tác thanh tra, giám sát đầu tư cộng đồng cho Ban thanh tra các xã, thị trấn, tổ chức giao ban, trao đổi kinh nghiệm giữa các ban thanh tra nhân dân ở cơ sở với Thường trực UB MTTQ huyện. Bên cạnh đó, UB MTTQ huyện cũng chỉ đạo UB MTTQ cac xã, thị trấn kiện toàn tổ chức Ban thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng và tổ hòa giải ở cơ sở. Đến nay, toàn huyện có 14/14 xã, thị trấn có Ban thanh tra nhân dân và Ban giám sát đầu tư cộng đồng.

Quang cảnh Hội nghị tổng kết công tác Thanh tra nhân dân, đầu tư giám sát cộng đồng năm 2016

Trong năm, các Ban Thanh tra Nhân dân đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức giám sát việc tiếp nhận và giải quyết 168 đơn thư khiếu nại tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân, trong đó đã giải quyết xong 134 đơn, 8 đơn đang giải quyết, 19 đơn chuyển lên cơ quan cấp trên xem xét, giải quyết và 7 đơn xin rút. Ngoài ra Ban thanh tra nhân dân ở cơ sở cũng thường xuyên giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, nhất là chế độ chính schs cho người nghèo, người có công, trẻ em, người yếu thế, việc chi trả dịch vụ môi trường rừng, cấp cây con giống, phương tiện sản xuất... cho người dân tại địa phương. Đồng thời, phát huy vai trò trong việc giám sát triển khai Pháp lệnh 34/2017 của UB TVQH về thực hiện quy chế dân chủ. Cũng trong năm 2016 Ban thnah tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng ở co sở còn tổ chức giám sát 70/189 công trình xây dựng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước và của nguồn vốn Ngân hàng thế giới, tích cực giám sát 16 công trình hỗ trợ nhà Đại đoàn kết, mái ấm tình thương... Thông qua việc giám sát đã cho thấy chính quyền cấp xã đã thực hiện nghiêm túc việc tiếp nhận và tích cực giải quyết các đơn thưc khiếu nại tố cáo, các công trình xây dựng đều được triển khai theo đúng địa điểm và đảm bảo yêu cầu về chất lượng. Qua đánh giá phân loại của UB MTTQ huyện có 4 Ban thanh tra nhân dân - Ban giám sát đầu tư cộng đồng đạt loại tốt, 8 ban đạt loại khá và không có ban nào xếp loại yếu.
         Hội nghị tổng kết cũng đề ra 5 nhiệm vụ và 6 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện có hiệu quả công tác thanh tra nhân dân và giám sát đầu tư cộng đồng năm 2017. Hội nghị cũng tiến hành quán triệt Nghị định số 159/2016/NĐ-CP của Chính phủ về quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật thanh tra về tổ chức và hoạt động của Ban thanh tra nhân dân. Nhân dịp này UB MTTQ huyện Tam Đường đã khen thưởng cho 4 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng năm 2016.

Tác giả: Hoàng Cường