SẮC MÀU CHỢ PHIÊN TAM ĐƯỜNG

Thứ tư - 25/01/2017 21:42 711 0
Khám phá Tam Đường là khám phá một vùng đất, có một kho tàng văn hóa vật thể, phi vật thể vô cùng đồ sộ của 12 dân tộc. Nhằm gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó thu hút khách du lịch, huyện Tam Đường vừa tổ chức chợ phiên Tam Đường, nhằm xúc tiến đề án phát triển du lịch giai đoạn 2015- 2020.
Đến với chợ phiên Tam Đường du khách được hòa mình trong những bài múa, điệu khèn, những nét văn hóa đặc trưng của các dân tộc được tái hiện một cách đầy đủ nhất, điều đó làm cho du khách khó tính nhất cũng phải trầm trồ vì những nét văn hóa đặc trưng hiếm nơi nào có được. Nổi bật trong số đó là các tiết mục của dân tộc Lự với việc phục dựng lại đám cưới truyền thống, dân tộc Dao với tiết mục tiếng trống bản Dao, múa nón dân tộc Thái…
Ông Nguyễn Lập Sáng, đến từ TP Lai Châu cho biết: “Tôi thấy các tiết mục biểu diễn trong chợ phiên rất hay và nếu như có các buổi chợ phiên tiếp theo tôi vẫn đến đây để thưởng thức các tiết mục múa hát rất hay, rất hấp dẫn của các dân tộc nơi đây thực sự khiến tôi bị lôi cuốn”.

Lễ cưới người lự được phục dựng tại chợ phirn Tam Đường

Ngoài các tiết mục múa, hát được phục dựng một cánh công phu thì  khi đến với chợ phiên Tam Đường du khách còn được trải nghiệm thực tế đầy thú vị khi được tham gia các trò chơi dân gian của các dân tộc nơi đây như bịt mắt đánh trống, rồng ấp trứng, hay cuộc thi trình diễn trang phục các dân tộc và được tham quan các gian hàng trưng bày các sản vật, cũng như các mặt hàng mang đậm nét đặc trưng của địa phương.
Việc tổ chức chợ phiên không chỉ là cơ hội được giao lưu, trải nghiệm khám phá của du khách khi đến với Tam Đường mà còn góp phần lưu giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của 12 dân tộc anh em trên địa bàn huyện cũng như nhằm thu hút khách du lịch đến với Tam Đường ngày một đông hơn.

Chuẩn bị xuống chợ

Ông Từ Hữu Hà, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: “ Việc tổ chức chợ phiên nhằm thu hút khách du lịch đến với Tam Đường, qua đó từng bước phát triển du lịch nhằm thực hiện thắng lợi NQ Đại hội đảng bộ đã đề ra về phát triển du lịch”
Đây sẽ là hoạt động thường xuyên, được huyện Tam Đường duy trì tổ chức các buổi chợ phiên 2 lần trong một tháng, góp phần giao lưu văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện cũng như thắt chặt tình đoàn kết các dân tộc và quảng bá tiềm năng du lịch của huyện. Thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Tam Đường góp phần đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp không khói, thực hiện thằng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIX về phát triển du lịch giai đoạn 2015 – 2020.

Tác giả: Đức Toàn