Xuân về trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

Thứ tư - 25/01/2017 21:51 584 0
Một mùa xuân mới đang tràn về khắp các bản làng, ngõ xóm. Lòng người đang náo nức chờ đón năm mới và đối với những người nghèo trên địa bàn huyện Tam Đường vừa được nhận những ngôi nhà “đại đoàn kết” thì mùa xuân này thật hạnh phúc, vì họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.
Tết năm nay, hai ông bà Vàng Văn Khon và Vàng Thị Bóng ở bản Thèn Sin, xã Thèn Sin được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang rộng rãi. Những năm trước kia do tuổi già cộng với bệnh tật, ông bà phải ở trong nhà dột nát đã nhiều năm. Thông qua quỹ “Vì người nghèo” do MTTQ huyện phát động, gia đình ông bà được hỗ trợ 20 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của người thân, ngôi nhà cấp 4 rộng 80m2  với tổng kinh phí xây dựng 120 triệu đồng vừa hoàn thành để kịp đón xuân mới.
          Trong ngôi nhà còn thơm mùi vôi mới, Bà Vàng Thị Bóng không dấu nổi niềm vui, niềm súc động, bà nói: Được Nhà nước hỗ trợ, gia đình tôi có thêm điều kiện để xây dựng được căn nhà mới khang trang nên phấn khởi lắm, cám ơn các cấp đã quan tâm đến các hộ nghèo chúng tôi…”
          Còn đối gia đình anh Giàng A Sèo, ở bản Sin Câu, xã Thèn Sin thì mặc dù đã cố gắng lao động sản xuất, tằn tiện nhưng do ruộng nương ít lại động con, bản thân 2 vợ chồng thường xuyên đau yếu nên cái đói, cái nghèo vẫn cứ đeo đẳng mãi. Căn nhà nhỏ hẹp đã xuống cấp của gia đình chẳng đủ che nắng, che mưa. Năm nay, ngoài số tiền 20 triệu của MTTQ huyện hỗ trợ và sự sẻ chia đùm bọc của bà con dân bản và anh em họ hàng giúp sức dựng nhà nên giờ gia đình anh Sèo đã có được ngôi nhà mới để an cư lạc nghiệp.

Lãnh đạo MTTQ huyện và MTTQ xã Thèn Sin trao nhà đại đoàn kết cho 2 cụ Vàng Văn Khon và Vàng Thị Bóng ở bản Thèn Sin, xã Thèn Sin (Tam Đường)

Anh Sèo chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ của MTTQ huyện, sự đóng góp công sức của anh em họ hàng và sự chia sẻ, đùm bọc của bà con trong bản thì chẳng biết bao giờ gia đình tôi có được ngôi nhà khang trang như thế này. Đây cũng là động lực để gia đình tôi phấn đấu vươn lên thoát nghèo…”

Những năm qua, cuộc vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” do MTTQ huyện Tam Đường phát động đã có sức lan tỏa trong cồng đồng dân cư. Từ nguồn quỹ này, đã có hàng trăm ngôi nhà đại đoàn kết được hoàn thành, giúp người nghèo an cư lạc nghiệp, phát triển kinh tế.
          Tính từ năm 2011 đến nay, MTTQ huyện và MTTQ các xã đã triển khai hỗ trợ làm 155 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo với tổng kinh phí gần 1,5 tỷ đồng. Riêng năm 2016, MTTQ huyện đã triển khai hỗ trợ làm 7 nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 140 triệu đồng. MTTQ các xã Thèn Sin, Tả Lèng, Giang Ma và thị trấn Tam Đường cũng quyên góp hỗ trợ làm nhà cho 6 hộ nghèo với số tiền trên 50 triệu đồng. Ngoài ra, MTTQ huyện còn phối hợp với công an huyện hỗ trợ xây 5 ngôi nhà cho hộ nghèo với tổng kinh phí 200 triệu đồng
          Trao đổi với chúng tôi, ông Tẩn A Nao- Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tam Đường cho biết: “Trong thời gian tới, Ủy ban MTTQ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ các hộ nghèo. Để ngày càng nhiều những mái nhà Đại đoàn kết được xây dựng, trở thành chỗ dựa vững chắc giúp các gia đình nghèo vươn lên thoát khỏi đói nghèo và từng bước tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc…”

Tác giả: Trọng Hoản