Tăng cường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết

Thứ tư - 25/01/2017 21:24 540 0
Tết Nguyên đán đang đến rất gần, nhu cầu mua sắm, sử dụng thực phẩm càng tăng cao. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) những ngày này Đoàn kiểm tra Liên ngành huyện Tam Đường đang tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng phục vụ tết trên thị trường
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu, việc mua bán, trao đổi hàng hóa tại chợ trung tâm thị trấn Tam Đường đã trở nên nhộn nhịp hơn ngày thường, nhưng vẫn còn đó lỗi lo hàng giả, hàng nhái trôi nổi trên thị trường. Chị Tẩn Thị Nhẫn, bản Rừng Ổi xã Hồ Thầu nói: Để đảm bảo sức khỏe cho gia đình vào dịp Tết, tui phải chọn các cửa hàng tin cậy để mua thực phẩm về sử dụng. Tuy nhiên, bên ngoài thị trường các loại lương thực, thực phẩm được bày bán tràn lan, mong các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra để xử lý các cơ sở bán hàng nhái, hàng giả, không rõ nguồn gốc nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân.
          Hiện trên địa bàn huyện Tam Đường có trên 200 cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống tập trung ở các xã Bình Lư, Bản Bo, Thèn Sin và thị trấn Tam Đường. Tết Nguyên đán là thời điểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhập nhiều hàng hóa để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Lợi dụng vấn đề này, một số nơi trà trộn những mặt hàng không an toàn vào kinh doanh. Để đảm bảo sức khỏe cho nhân trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ Hội xuân năm 2017, huyện Tam Đường đã thành lập Đoàn kiểm tra Liên ngành về VSATTP.
          Ông Đoàn Văn Thắng – Cán bộ đội quản lý thị trường số 3, Phó trưởng đoàn kiểm tra VSATTP huyện Tam Đường cho biết: Đợt kiểm tra sẽ được bắt đầu từ ngày 11/1 đến ngày 25/3/2017 và sẽ tiến hành kiểm tra 100% các cơ sở chế biến, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, tập trung kiểm tra tất cả các giấy tờ về nguồn gốc hàng hóa, nhãn mác, hạn sử dụng và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng như các quy trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm... Đến nay, Đoàn đã kiểm tra được trên 40 cơ sở trên địa bàn, theo kết quả đánh giá ban đầu, hầu hết các cơ sở kinh doanh đều đảm bảo các điều kiện về an toàn vệ sinh, thực phẩm, hàng hóa kinh doanh có nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo chất lượng…

Đoàn Liên ngành kiểm tra VSATTP huyện Tam Đường kiểm tra các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán năm 2017 tại thị trấn Tam Đường

Song song việc kiểm tra các mặt hàng, Đoàn kiểm tra Liên ngành cũng đẩy mạnh tuyên truyền tới người bán hàng tuân thủ các quy định của pháp luật về việc buôn bán các mặt hàng có đầy đủ nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo về chất lượng. Chị Phùng Hương Giang, Chủ cửa hàng bách hóa tổng hợp thị trấn Tam Đường, huyện Tam Đường chia sẻ: “Nhờ được tuyên truyền của cơ quan chức năng, nên mình cũng nhận thức được việc kinh doanh cần phải có lương tâm và trách nhiệm, do vậy mỗi khi nhập hàng mình luôn kiểm tra nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và chỉ nhập những mặt hàng được các cơ sở có uy tín sản xuất…”
          Trong những ngày tới đoàn kiểm tra VSATTP của huyện sẽ tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra để nhắc nhở, phòng ngừa, phát hiện xử lý các hành vi chế biến, mua, bán các mặt hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng và những loại thực phẩm không đảm bảo VSATTP, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trong dịp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Tác giả: Trọng Hoản