Phụ nữ xã Thèn Sin với cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch

Thứ ba - 09/08/2016 05:29 738 0
Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, thời gian qua Hội Phụ nữ xã Thèn Sin đã triển khai với nhiều hình thức, cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tế của địa phương và đạt nhiều kết quả thiết thực. Góp phần quan trọng để Thèn Sin đạt 14/19 tiêu chí trong xây dựng NTM .
Hiện Hội phụ nữ xã Thèn Sin có 679 hội viên, sinh hoạt ở 8 chi hội. Để cuộc vận động đi vào chiều sâu, Hội  đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, như: Lồng ghép tuyên truyền tại các buổi sinh hoạt, hội nghị, phát tời rơi, tuyên truyền miệng…. Nhờ làm tốt các hình thức tuyên truyền mà các hội viên nắm đã bắt những nội dung về “5 không, 3 sạch”, những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản pháp luật liên quan đến phụ nữ và trẻ em, kiến thức nuôi dạy con, phòng chống bạo lực gia đình…
Thực hiện phong trào “5 không 3 sạch” do các cấp Hội phát động, Chị Nguyễn Thị Hoa, ở bản Đông Phong đã có ý thức hơn trong việc giữ gìn cảnh quang sạch đẹp, nếp nhà, góc bếp gọn gàng ngăn nắp, tạo nên không khí ấm cúng cho gia đình và môi trường sống trong lành. Không chỉ vậy, chị còn tích cực tuyên truyền cho bạn bè, người thân và các hội viên khác cùng nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường…”

Một buổi lao động vệ sinh đường làng ngõ xóm của phụ nữ xã Thèn Sin

Chị Hoa tâm sự “Thông qua cuộc vận động “5 không, 3 sạch”, không chỉ giúp tôi nhận thức vai trò, trách nhiệm, quyền bình đẳng của phụ nữ trong gia đình, xã hội; mà còn giúp tôi nhận thức rõ ý nghĩa của công tác vệ sinh môi trường, an toàn lao động, an toàn thực phẩm để nâng cao sức khoẻ bản thân và gia đình”
          Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, Hội đã ký vay ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ là trên 4 tỷ đồng cho 4 tổ với 166 hộ hội viên phụ nữ vay; thành lập 5 mô hình tiết kiệm với 234 hội viên tham gia với mức tiết kiệm từ 5.00-10.000đ/tháng, 2 mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế với 25 hội viên tham gia.
          Ngoài ra, các chị em còn tích cực giúp đỡ nhau để cùng vươn lên xóa đói giảm nghèo. Tính từ 2011 đến nay, các hội viên đã giúp đỡ nhau 3.125 ngày công lao động, 150 con giống, 1,5 tấn thóc, ngô, gạo... Do vậy, tỷ lệ hộ hội viên nghèo giảm từ 202 hộ (2011) xuống còn 114 hộ (2015) chiếm 17,6% (theo tiêu chí cũ)
          Cùng với tuyên truyền hội viên phát triển kinh tế, hội LHPN xã còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động hội viên thực hiện chương trình DS-KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản. Đã thành lập và duy trì 3 câu lạc bộ không sinh con thứ 3 với 144 thành viên tham gia, đến nay tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm 5,4% so với năm 2011.
          Để đảm bảo vệ sinh môi trường, Hội đã tổ chức nhiều hoạt động, như: tổng vệ sinh đường làng, ngõ bản vào thứ 7 hàng tuần, đào hố chôn lấp rác thải, trồng cây xanh, tạo cảnh quan môi trường xanh - xạch - đẹp thu hút đông đảo hội viên tham gia.
          Phong trào “5 không 3 sạch” ở xã Thèn Sin thực sự đã có sức lan tỏa, đi vào cuộc sống của cán bộ, hội viên. Hàng năm có 80% hộ hội viên đăng ký thực hiện các tiêu chí của cuộc vận động như: “Không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học, không sinh con thứ 3 trở lên; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ”, đã có gần 60% hộ hội viên đạt 8 tiêu chí, 40% hộ hội viên đạt từ 5-6 tiêu chí; trên 75% gia đình hội viên phụ nữ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa
          Trao với chúng tôi, Chị Vàng Thị Nga – Chủ tịch HLHPN xã Thèn Sin cho biết: Thông qua cuộc vận động “5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng NTM, đã đem lại hiệu quả thiết thực, tạo được động lực thi đua mạnh mẽ, động viên các tầng lớp phụ nữ khẳng định vị trí, vai trò của mình trong gia đình và xã hội, góp phần đáng kể trong việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- chính trị, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương, đặc biệt trong phong trào chung tay xây dựng NTM trên địa bàn.

Tác giả: Trọng Hoản