Trung tâm Y tế huyện Tam Đường: Xây dựng bệnh viện không khói thuốc

Thứ hai - 25/07/2016 03:26 1.559 0
Thời gian qua, Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã triển khai hiệu quả việc thực hiện môi trường Bệnh viện không khói thuốc với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng và của người lao động
Bác sỹ Dương Văn Quân- Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Tam Đường cho biết: “Trước đây, tình trạng hút thuốc lá diễn ra rất phổ biến trong khuôn viên Bệnh viện, đến các phòng khám bệnh, phòng làm việc; đối tượng hút thuốc không chỉ có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân mà cả cán bộ y tế. Để xây dựng mô hình Bệnh viện không khói thuốc lá, Trung tâm y tế huyện Tam Đường đã xây dựng kế hoạch, đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào nội quy, quy chế hoạt động của Trung tâm. Trong quá trình thực hiện, Ban Giám đốc Trung tâm y tế huyện đã phối hợp với Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên quy định việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá của các cá nhân và các khoa, phòng”
Thời gian qua, trung tâm y tế huyện Tam Đường cũng tổ chức được trên 30 buổi tuyên truyền để nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho đội ngũ cán bộ viên chức, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Hình thức tuyên truyền rất phong phú và đa dạng như: treo khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc lá, gắn biển báo “cấm hút thuốc lá” trong toàn Bệnh viện nơi có nhiều người qua lại. Đồng thời, thường xuyên lồng ghép tuyên truyền về các tác hại do việc hút thuốc lá gây ra, ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc trong những buổi họp giao ban, sinh hoạt chuyên đề, họp hội đồng người bệnh. Nhờ đó, 100% cán bộ Trung tâm y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không hút thuốc lá trong khuôn viên bệnh viện. Anh Nguyễn Văn An – Cán bộ Trung tâm y tế huyện Tam Đường tâm sự: “trước đây tôi cũng hút thuốc lá, tôi cũng hiểu được tác hại của thuốc lá đối với bản thân và mọi người xung quanh nhưng đã quen với việc hút thuốc nên rất khó bỏ. Nhưng từ khi bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá và đưa vào nội quy, quy chế của cơ quan thì tôi cũng đã cố gắng bỏ thuốc lá. Từ khi bỏ không hút thuốc nữa tôi cảm thấy cơ thể rất khỏe ”

Cán bộ trung tâm y tế huyện Tam Đường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Cùng với đó, công tác tuyên truyền tác hại của thuốc lá đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân được Trung tâm y tế huyện đặc biệt quan tâm, chú trọng. Ngoài việc tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan; cán bộ, y bác sĩ còn thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở người bệnh và người nhà bệnh nhân những quy định về không hút thuốc lá tại bệnh viện, để môi trường bệnh viên luôn được trong lành. Thông qua tuyên truyền, nhiều người bệnh và người nhà tự giác chấp hành quy định không hút thuốc lá tại bệnh viện và nơi công cộng. Anh Phạm Văn Phong (người nhà bệnh nhân) – bản Hoa Lư, xã Bình Lư, huyện Tam Đường tâm sự: “Khi đến bệnh viện được các cán bộ, các bác sỹ tuyên truyền về tác hại của việc hút thuốc mang lại và không hút thuốc tại bệnh viện, nơi công cộng. Tôi đến đây chăm sóc cho người nhà bị ốm và cũng nghiêm túc thực hiện việc không hút thuốc tại nơi công cộng. Tôi cũng hiểu rõ hơn về tác hại của thuốc lá, gây nhiều bệnh cho con người và còn làm ảnh hưởng đến mọi người xung quang, về nhà tôi sẽ vận động truyên truyền người thân không hút thuốc nữa”
Với việc triển khai và thực hiện nghiêm túc kế hoạch phòng chống tác hại của thuốc lá; sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Trung tâm y tế huyện Tam Đường thực sự trở thành điểm sáng trong xây dựng môi trường cơ sở y tế không khói thuốc.

Tác giả: Ngọc Hà – Trọng Hoản