Nguy cơ mất ATGT từ việc nông dân phơi thóc lúa trên đường quốc lộ

Thứ ba - 28/06/2016 23:51 912 0
Những ngày này, nhiều địa phương trong huyện đang bước vào thu hoạch vụ lúa chiêm xuân 2016. Đây cũng là thời điểm rất nhiều hộ dân sống dọc các tuyến đường giao thông đã tận dụng lòng đường để phơi rơm, thóc ngay tại đây, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho các phương tiện trong khi đang lưu thông.
Theo quan sát của chúng tôi, dọc theo các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, bản và các tuyến đường nội huyện, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh người nông dân “vô tư” tuốt lúa, phơi rơm, phơi thóc ngay trên mặt đường quốc lộ, trong khi có khá nhiều phương tiện lưu thông qua tuyến này, rất nhiều đoạn đường người dân chiếm gần hết ½ lòng đường để phơi thóc, lúa. Khi bắt gặp những tình trạng trên, các phương tiện tham gia giao thông không còn cách nào khác phải đi ra giữa đường hoặc lấn sang phần đường ngược chiều. Thậm chí, có những đoạn người dân còn vun rơm thành đống cao ngay trên mặt đường, không những làm hẹp diện tích lưu thông của các phương tiện mà còn che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông nếu không chú ý quan sát. Tuy chưa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng nào liên quan đến việc phơi rơm rạ và thóc lúa trên đường, nhưng những việc làm này nếu không được giải quyết triệt để sẽ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông là rất cao.

Dọc tuyến đường PaPe người dân để lại các đống rơm cao ngất ngưởng hai bên đường

Việc sản xuất, phơi sấy sản phẩm sau thu hoạch là một nhu cầu tất yếu của bà con nông dân, nhưng vấn đề phơi ở đâu cho thuận tiện và đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông là điều đáng lưu tâm. Để giải quyết dứt điểm những hành vi này, rất cần chính quyền các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấm dứt tình trạng phơi thóc, lúa trên đường. Bên cạnh đó, để việc tuyên truyền đạt được hiệu quả cao thì rất cần sự vào cuộc của chính quyền các địa phương nhằm phát hiện, xử lý và nhắc nhở những người có hành vi lấn chiếm lòng lề đường, giảm thiểu nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên các tuyến đường trong mùa thu hoạch.

Nhiều hộ dân tranh thủ phơi thóc lấn chiếm lòng đường trước cổng trường THPT Bình Lư

Các hộ dân trải bạt phơi thóc dọc tuyến đường nối Thị trấn với Pa Pe của xã Bình Lư.

Theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP, ngày 13-11-2013 của Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng quy định phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, phạt từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức có hành vi vi phạm phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ.

Tác giả: Hoàng Cường