Nỗ lực cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông Quốc gia đầu tiên

Thứ hai - 06/06/2016 03:40 625 0
Chỉ còn gần một tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ diễn ra. Thời điểm này, trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) huyện Tam Đường đang tập trung cao độ để ôn tập, củng cố kiến thức để các em vững tin bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
Năm học 2015-2016, trường PTDTNT huyện Tam Đường có 2 lớp 12 với tổng số 52 học sinh, trong đó có: 19 em đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng; 33 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT. Ngoài 2 môn bắt buộc Toán và Ngữ văn, thì trường có 27 em chọn môn Hóa học, 33 em chọn môn Lịch sử, 30 em chọn môn Địa lý, 11 em chon môn Vật lý và chỉ có 3 em chọn môn Sinh học.
            Đây là năm học đầu tiên Nhà trường có học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia sau 3 năm thực hiện lớp nhô bậc THPT, do vậy công tác ôn thi tốt nghiệp luôn được trường đặc biệt chú trọng. Ngay từ đầu năm học Nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể theo hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp của Sở giáo dục và đào tạo và triển khai đến các tổ bộ môn để thực hiện. Đồng thời, tổ chức tư vấn, định hướng cho các em chọn trường và ngành nghề phù hợp với khả năng của mình; tiến hành khảo sát, phân hóa đối tượng học sinh để lên kế hoạch ôn tập cho phù hợp với từng đối tượng.

Thầy Nguyễn Sỹ Tiện – Phó hiệu trưởng trường PTDTNT huyện Tam Đường cho biết: “Là năm đầu tiên, Nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp cho học sinh lớp 12, do đó, công tác chỉ đạo cũng như công tác ôn tập cho học sinh của cũng còn nhiều bỡ ngỡ. Để công tác ôn tập đạt hiệu quả cao, Nhà trường cũng để nghị Sở GD&ĐT cử cán bộ cốt cán xuống hỗ trợ, tư vấn trong công tác ôn tập, đồng thời cử giáo viên đi học hỏi kinh nghiệm ở các trường bạn để vận dụng vào công tác ôn tập cho học sinh của trường mình. ”
          Sau khi kết thúc chương trình học kỳ II, trường đã xây dựng kế hoạch ôn thi một cách cụ thể với tổng số 380 tiết/lớp (2 lớp) và chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (28/3 – 29/4) với thời lượng ôn từ 4- 8 tiết/tuần, giai đoạn này lồng ghép ôn thi học kỳ II và ôn thi tốt nghiệp, giáo viên chú trọng ôn các kiến thức dạng nhận biết; giai đoạn 2 (4/5 - 31/5) chú trọng ôn kiến thức thông hiểu, đảm bảo học sinh đạt được 4 điểm trở lên; giai đoạn 3 (3/6 - 28/6) ôn các kiến thức vận dụng ở mức độ thấp, đảm bảo học sinh đạt điểm trung bình trở lên. Qua mỗi vòng ôn thi, trường đều tổ chức thi thử để đánh giá thực chất chất lượng học sinh từ đó điều chỉnh kế hoạch ôn tập sao cho phù hợp và đạt hiệu quả nhất.

Thầy và trò Trường PTDTNT huyện Tam Đường  Hải Đông tích cực ôn luyện kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhà trường cũng lựa chọn 7 thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao để trực tiếp ôn tập thi tốt nghiệp cho học sinh. Các thầy cô chủ động xây dựng kế hoạch và soạn giáo án đề cương ôn tập, giúp các em nắm chắc kiến thức trọng tâm, hệ thống lại phần lý thuyết, ôn luyện các dạng bài tập, thực hành làm thành thạo các dạng bài trắc nghiệm. Đặc biệt là hướng dẫn các em kỹ năng, phương pháp làm bài thi để có kết quả cao nhất
          “Ngoài bám sát kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa giảng dạy, tôi còn ôn cho học sinh các dạng đề theo hướng mở, gắn với thực tiễn, để học sinh biết trình bày quan điểm của mình trước các vấn đề mang tính thời sự hiện nay, để khi thi các em sẽ vận dụng vào làm bài tốt hơn…” Cô giáo Nguyễn Thị Ánh Tuyết, giáo viên môn Ngữ văn trường PTDTNT huyện Tam Đường chia sẻ
          Hiện nay, ngoài các tiết học chính vào buổi sáng, buổi chiều, các thầy cô còn thường xuyên động viên, nhắc nhở các em dành nhiều thời gian vào buổi tối để ôn lại bài, giải các dạng bài tập khác nhau và tìm hiểu thêm kiến thức trên Internet. Qua đó, giúp các em củng cố, nắm chắc bài học hơn sau mỗi buổi ôn tập ở trên lớp.
          Em Lò Thị Chum, học sinh lớp 12 trường PTDTNT huyện Tam Đường tâm sự: “Ngay từ đầu thì thầy cô cũng đã tận tâm hướng dẫn, ôn luyện cho chúng em những kiến thức cơ bản thi tốt nghiệp. Bên cạnh đó, các thày các cô cũng định hướng, tư vấn những trường mà khả năng mình có thể thi vào. Không phụ lòng các thầy cô, chúng em sẽ nỗ lực ôn tập để đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp tới”
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đang đến gần, hy vọng rằng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, sự nỗ lực phấn đấu của cả thầy và trò, trường PTDTNT huyện Tam Đường sẽ đạt được kết quả cao trong kỳ thi sắp tới, xứng đáng với niềm tin cậy của đồng bào nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện

Tác giả: Trọng Hoản