Dồn sức cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia

Thứ tư - 04/05/2016 05:29 652 0
Chỉ còn gần 2 tháng nữa, kỳ thi THPT quốc gia 2016 sẽ diễn ra. Thời điểm này, trường THPT Bình Lư đang tập trung cao độ để ôn tập, củng cố kiến thức để các em vững tin bước vào kỳ thi đạt kết quả tốt nhất.
Đến thăm Trường THPT Bình Lư những ngày này, chúng tôi cảm nhận được không khí ôn luyện khẩn trương cho kỳ thi THPT quốc gia của các em học sinh khối 12. Năm học này, Nhà trường có 4 lớp 12 với tổng số 134 học sinh, trong đó có: 40 học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT quốc gia lấy điểm xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại cụm thi ở thành phố Lai Châu; 94 học sinh còn lại chỉ thi tốt nghiệp THPT sẽ đăng ký thi cụm tại huyện. Ngoài 2 môn bắt buộc Toán và Văn, thì Trường có 80 em chọn môn Hóa, 70 em chọn môn Sinh, 38 em chọn môn Lịch sử, 38 em chọn môn Địa lý và 11 em chon môn Vật lý
Thầy giáo Vũ Chí Công – Hiệu trưởng trường THPT Bình Lư cho biết: Đến thời điểm này, Nhà trường đã hoàn thành chương trình học lớp 12 và tập trung cho việc ôn tập vòng 2. Qua tổ chức thi thử, kết quả cho thấy đa số các em đạt yêu cầu, tuy nhiên có từ 15-18% học sinh yếu môn toán, do vậy nhà trường thành lập một lớp ôn toán riêng cho các học sinh này…”
          Nhằm giúp học sinh trang bị đầy đủ kiến thức sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng này, Ban giám hiệu đã quán triệt đến các tổ bộ môn, ngoài bám sát kiến thức cơ bản trong chương trình sách giáo khoa giảng dạy, cần chủ động xây dựng giáo án, đề thi theo hướng mở, gắn với thực tiễn, nhất là các môn xã hội;  tập trung vào việc hướng dẫn học sinh cách phân tích đề, trình bày bài thi theo từng bộ môn, luyện tập cho các em thích ứng với cách làm bài thi có thời gian dài và kỹ thuật làm bài trắc nghiệm. Đồng thời tổ chức thi thử để giáo viên điều chỉnh phương pháp giáng dạy cho phù hợp.
            Cô Nguyễn Thị Lương, giáo viên trường THPT Bình Lư cho biết “Là giáo viên dạy môn Ngữ văn, đây là một trong 3 môn thi bắt buộc, do vậy chúng tôi đang tăng cường thời gian ôn tập cho học sinh với phương pháp ôn theo cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2016. Ngoài ra, chúng tôi còn mở rộng các vấn đề mang tính thời sự để học sinh trình bày quan điểm của mình để khi các em thi tốt nghiệp sẽ vận dụng vào làm bài tốt hơn…”

Một tiết ôn thi tốt nghiệp của trường THPT Bình Lư (Tam Đường)

Bên cạnh đó, nhà trường cũng tổ chức phân loại học sinh để ôn tập, đối với những học sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp thì trường sẽ tổ chức ôn những kiến thức cơ bản. Những học sinh đăng ký thi để vừa xét tốt nghiệp vừa để xét vào các trường đại học, cao đẳng, nhà trường chỉ đạo giáo viên tập trung ôn tập kiến thức cơ bản kết hợp với nâng cao để các em thi đạt số điểm cao, đáp ứng nhu cầu tuyển sinh của các trường CĐ, ĐH mà các em yêu thích.
Em Nguyễn Thị  Huyền học sinh lớp 12A3 chia sẻ: “Năm nay em đăng ký thi tốt nghiệp THPT và lấy điểm để xét tuyển vào các trường Đại học, do vậy ngoài tập trung nghe thầy cô giáo giảng về các dạng đề ở trên lớp, về nhà em còn giành rất nhiều thời gian để giải lại các dạng bài tập khó, đồng thời còn lên mạng tham khảo thêm các dạng bài tập khác, em hy vọng mình sẽ kết quả cao trong kỳ thi sắp tới…”
Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia đang đến gần, với sự chủ động của nhà trường trong công tác giảng dạy, nâng cao kiến thức và tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh, trường THPT Bình Lư đang hướng tới kì thi tốt nghiệp THPT 2016 đạt kết quả cao nhất./.

Tác giả: Trọng Hoản