Phát huy quyền làm chủ của nhân dân

Thứ ba - 05/04/2016 23:32 639 0
Trong những ngày này, các địa phương trong toàn huyện đang tiến khẩn trương tiến hành hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây là một bước quan trọng trong quy trình bầu cử, qua đó tạo không khí dân chủ, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân góp phần lựa chọn ra những người thực sự tiêu biểu đủ đức, đủ tài đại diện cho nhân dân.
Tại các hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, phần lớn các cử tri đều đồng tình cao với việc lựa chọn các ứng cử viên. Qua đó cho thấy hội nghị hiệp thương khá chặt chẽ đã lựa chọn ra những người có uy tín, năng lực và được nhân dân ủng hộ, đa phần các cử tri đều có ý kiến đóng góp, thẳng thắn cho các ứng cử viên, tạo nên không khí dân chủ trong các hội nghị. Là cử tri ở bản Mường Cấu, thị trấn Tam Đường bà Lê Thị Liên cho rằng: thông qua việc lấy ý kiến nhận xét tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp là dịp để các cử tri như bà được nêu lên ý kiến của cá nhân và thể hiện trách nhiệm của công dân trong việc giới thiệu những đại biểu có đủ đức đủ tài đại diện cho nhân dân.

Cử tri bản Mường Cấu nhận xét về những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021

Còn đối với cử tri Vũ Minh Đức ở bản 46 xã Sơn Bình tâm sự: Việc lấy ý kiến nhận xét của cử tri nơi cư trú còn thể hiện sự tập chung thẳng thắn và minh bạch, đây còn là dịp để nhân dân hiểu thêm về quyền và nghĩa vụ của mình trong việc giới thiệu những người đại diện cho mình sau này, đồng thời ông cũng mong muốn những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp sau khi trúng cử sẽ là cầu nối và đưa tiếng nói của nhân dân đến với các cấp chính quyền.
          Các ý kiến nhận xét bày tỏ sự tín nhiệm của cử tri là cơ sở phục vụ hội nghị hiệp thương lần thứ 3 lập danh sách chính thức những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đây vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của mỗi công dân, vì vậy các cử tri đều đã có những nhận xét đánh giá công tâm, phản ánh sự tín nhiệm của mình đối với các ứng cử viên để từng bước lựa chọn những người ưu tú đại diện cho quyền làm chủ của mình.

Các cử tri biểu quyết bày tỏ sự tín nhiệm cao đối với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thông qua các ý kiến của cử tri sẽ góp phần đánh giá về đạo đức, lối sống của các ứng cử viên tại nơi cư trú, đồng thời thể hiện quyền làm chủ của nhân dân góp phần lựa chọn ra những người thật sự tiêu biểu đại diện cho nhân dân. Bên cạnh đó, còn thể hiện được vai trò của cử tri trong quá trình giám sát, phát huy quyền làm chủ của mình đối với những đại biểu do mình lựa chọn. Qua đó, giúp Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp và các cơ quan tham gia bầu cử làm tốt việc hiệp thương, lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 đạt hiệu quả cao. Đó là ý kiến của ông Nguyễn Văn Tịnh - Chủ tịch UB MTTQ huyện.
           Qua hội nghị lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, những ứng cử viên nhận được sự tín nhiệm cao được cử tri nơi cư trú lựa chon mới có thể đi tiếp vào vòng sau và mới được UB MTTQ các cấp đưa vào danh sách hiệp thương lần 3, lập danh sách chính thức những người ứng cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tác giả: Hoàng Cường