Tam Đường hoàn thành vượt mức chiến dịch tiêm vắc xin sởi - Rubella

Thứ ba - 22/03/2016 22:59 754 0
Với mục tiêu phòng, chống và giảm thiểu gánh nặng của bệnh sởi, bệnh rubella, giảm tỷ lệ mắc cũng như các biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi và rubella, tiến tới loại trừ bệnh sởi vào năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi - Rubella miễn phí đối tượng vị thành niên trong độ tuổi từ 16 đến 17 trên phạm vi cả nước. Tại Tam Đường, đây là đợt tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella lần thứ 2, với nỗ lực của đội ngũ cán bộ thực hiện, chiến dịch đã kết thúc đạt gần 95,5% số đối tượng trong độ tuổi được tiêm chủng, vượt kế hoạch đề ra.
Chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella ở Tam Đường được triển khai với quy mô trong toàn huyện, đối tượng tiêm chủng có 1.385, tuy nhiên đây cũng là nhóm đối tượng nằm trong độ tuổi lao động và có nhiều biến động. Vì vậy, để đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình thực hiện, UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ việc rà soát đối tượng, đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa... tránh việc bỏ sót đối tượng. Đồng thời, mở các lớp tập huấn về bảo quản, sử dụng vắc-xin, vật tư tiêm chủng, xử lý sốc thuốc và các sự cố sau tiêm chủng cho đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp tiêm chủng. Ở các xã, thị trấn việc bố trí các điểm tiêm chủng cũng được sắp xếp phù hợp, thuận lợi cho việc tiếp cận. Toàn huyện đã thành lập 26 điểm tiêm, đa phần là tại trạm y tế và các trường học. Đặc biệt, chiến dịch tiêm chủng lần này phần lớn các điểm tiêm được tổ chức tại các trường học nên việc chuẩn bị các điều kiện được quan tâm sát sao. Các điểm tiêm được tổ chức theo quy định của Bộ Y tế với đầy đủ trang thiết bị, vắc xin, vật tư, dây chuyền lạnh phục vụ chiến dịch. Nhân lực phục vụ tiêm chủng được bố trí đầy đủ, bảo đảm cả về số lượng và trình độ chuyên môn với gần 110 cán bộ y tế trực tiếp tham gia. Trong suốt quá trình triển khai, chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella đã nhận được sự tham gia tích cực của các đối tượng trong diện tiêm.

Các thanh niên của xã Hồ Thầu đến tiêm phòng vắc xin Sởi - rubella tại trạm y tế xã

Nằm trong diện tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella lần này em Châu Thị Mẻng học sinh lớp 11A trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện và em Lương Đức Thắng học sinh lớp 12A1 trường THPT Bình rất hăng hái và phấn khởi khi đi tiêm phòng vì trước khi tiêm em đã được các thầy cô giáo và đội ngũ cán bộ y tế thị trấn tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm vắc xin Sởi - Rubella. Tâm sự với chúng tôi em Châu Thị Mẻng - học sinh lớp 11A trường PT DTNT huyện cho biết: Trước khi đi tiêm phòng chúng em đã được hiểu biết về lợi ích của việc tiêm phòng Sởi - Rubella thông qua các buổi tuyên truyền của các thầy cô giáo và cán bộ y tế. Em ong muốn sau khi tiêm phòng chúng em sẽ không mắc phải những căn bệnh liên quan đến Sởi và Rubllla nữa.
          Chiến dịch tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella lần này chủ yếu được tổ chức tại các trường học cho nên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc học tập của các em cũng như lịch giảng dạy của các nhà trường. Tuy nhiên, để đảm bảo theo kế hoạch cũng như lịch tiêm phòng các các nhà trường trên địa bàn huyện đã bố trí sắp xếp chương trình phù hợp để các em học sinh được tiêm phòng đầy đủ. Trao đổi với chúng tôi thầy giáo Vũ Chí Công - Hiệu trưởng trường THPT Bình Lư cho biết: Đợt tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella lần này cơ bản là các em học sinh trong toàn trường chúng tôi nằm trong diện tiêm nên để không ảnh hưởng đến việc giảng dạy của đội ngũ giáo viên cũng như việc học tập của các em chúng tôi đã bố trí các lớp hoàn thành xong các môn chính khóa, đến thời gian học các môn phụ như thể dục hoặc các môn học khác xuống tranh thủ tiêm phòng để không ảnh hưởng đến việc học tập của các em.

Cán bộ Trạm y tế Thị trấn tiêm phòng vắc xin Sởi - Rubella cho học sinh trường PT DTNT huyện Tam Đường.

Trong những ngày tiêm chủng, Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm vắc xin Sởi - Rubella tỉnh cũng đã cử cán bộ giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện tại các điểm tiêm. Bên cạnh đó các thành viên ban chăm sóc sức khỏe ban đầu tuyến huyện và tuyến xã cũng thường xuyên giám sát các điểm tiêm. Ngoài ra, Viện vệ sinh dịch tế TW cũng tiến hành kiểm tra việc tiêm phòng tại huyện. Kết quả kiểm tra cho thấy, hầu hết tại các điểm tiêm việc bảo quản vắc xin, quy trình tiêm, công tác chuẩn bị sẵn sàng cấp cứu được thực hiện đúng quy định.
          Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên kết thúc chiến dịch, toàn huyện có 1.322 trẻ được tiêm, đạt gần 95,5% trong đó số đối tượng chống chỉ định là 25, tạm hoãn 16 do các nguyên nhân như: Có thai, đang bị một số bệnh nhiễm trùng cấp tính, đặc biệt trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch đã không có tai biến nghiêm trọng nào xảy ra sau tiêm. Các xã đạt kết quả cao trong chiến dịch như Nùng Nàng, Sùng Phài đạt 100%, Thèn Sin, Bản Giang, Nà Tăm, Bình Lư, Hồ Thầu và Tả Lèng đều đạt trên 97%. Đó là lời khẳng định của Bác sỹ Dương Văn Quân - PGĐ TTYT huyện:
          Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các địa phương trong công tác chỉ đạo, xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện, sự phối hợp tốt giữa hệ thống y tế dự phòng và hệ thống điều trị trong giám sát các phản ứng sau tiêm chủng cũng như công tác bảo đảm an toàn tiêm chủng chính là yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của chiến dịch tiêm vắc-xin sởi - rubella trên địa bàn huyện.

Tác giả: Hoàng Cường