TTYT Tam Đường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân

Thứ sáu - 26/02/2016 02:57 784 0
Với nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện, bên cạnh việc sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị, tập thể cán bộ y, bác sỹ của TTYT Tam Đường đã không ngừng nâng cao tinh thần, ý thức thái độ tiếp đón, chăm sóc bệnh nhân. Qua đó, đã tạo được niềm tin của nhân dân, góp phần quan trọng vào công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.
Có mặt tại khoa nhi của TTYT huyện, chúng tôi thấy đội ngũ y bác sỹ của khoa luôn tất bật với công việc: vì đây là nơi thường xuyên nằm trong tình trạng quá tải bệnh nhân, được giao 25 giường bệnh nhưng đã hơn 1 năm nay lúc nào số bệnh nhân nằm điều trị tại khoa cũng có từ 40 đến 45 bệnh nhân, có dịp số bệnh nhân lên tới 60. Tính riêng tháng 1 năm 2016 khoa có đến 141 nằm điều trị nội trú tăng 113% so với kế hoạch và đạt 117% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, với lòng nhiệt tình luôn coi bệnh nhân như người nhà, cán bộ y bác sỹ, điều dưỡng tại đây trên môi vẫn nở nụ cười tươi khi chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân. Chia sẻ với chúng tôi Bác sỹ Đỗ Thị Hà - Trưởng khoa nhi nói: Mặc dù số lượng bệnh nhân điều trị tại khoa luôn vượt quá số giường bệnh, nhưng chúng tôi thường xuyên vận động đội ngũ cán bộ y bác sỹ tại khoa cố gắng chăm sóc bệnh nhân thật tốt để các bệnh nhân coi như ở nhà có thế mới giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi.

Cán bô y bác sỹ khoa Nhi đang điều trị cho bệnh nhân tại khoa.

3 ngày trước hai vợ chồng anh Lưu Phủ Tề ở bản 46 xã Sơn Bình vô cùng lo lắng  bởi đứa con của anh chị có triệu trứng đi ngoài và nôn mửa, nhưng khi vào đến đây được đội ngũ y bác sỹ thường xuyên thăm khám và điều trị, đến nay đứa con của anh đã dần đi vào ổn định. Anh Lưu Phủ Tề cho biết: Trước khi vào viện người cháu cứ lả đi, không chịu ăn nhưng khi được các Bác sỹ tận tình chăm sóc và thường xuyên thăm hỏi nên đến nay cháu đã chịu chơi và khỏe hơn rất nhiều.
          Còn tại khoa Khám bệnh, đây là nơi đầu tiên khi người bệnh đến khám, trung bình mỗi ngày có hàng trăm lượt người tới tham gia khám, điều trị bệnh tại đây. Để không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và sự hài lòng của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, TTYT huyện đã đẩy mạnh cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà, rút ngắn thời gian chờ đợi cho người bệnh đến khám và điều trị. Đặc biệt đội ngũ y bác sỹ tại đây luôn chỉ dẫn và khám sàng lọc bệnh nhân rất tận tình chu đáo, nên các bệnh nhân đến đây rất yên tâm đến khám và điều trị tại TTYT huyện. Mặc dù nhà tận bản San Phàng Cao - xã Khun Há, nhưng hôm nay ông Lù A Phủ vẫn tranh thủ đưa vợ ra khám bệnh tại TTYT huyện, ông cho biết: vợ ông bị đau bụng, biếng ăn đã khá lâu rồi, mấy lần đi khám ở Trạm y tế xã được cấp thuốc về uống nhưng vẫn không khỏi nên ông quyết định đưa vợ ra TTYT huyện để khám xem tình hình thế nào và có phương pháp điều trị dứt điểm. Ông Lù A Phủ cho biết: Tôi đưa vợ ra đây được các Bác sỹ chỉ dẫn và thăm khám rất chu đáo rồi cho đi siêu âm, chứ ở trong xã không có đầy đủ các phương tiện hiện đại như ở Trung tâm nên không biết vợ mình mắc bệnh gì.
          Với quy mô 80 giường bệnh, cùng đầy đủ các khoa lâm sàng, cận lâm sàng. Để đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khoẻ ngày càng cao của nhân dân cũng như triển khai các kỹ thuật mới, những năm gần đây TTYT huyện được đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại về thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh, nội soi và điều trị, phòng xét nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn… Ngoài việc đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại, TTYT huyện còn thường xuyên chăm lo bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ, viên chức đủ khả năng làm chủ các trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, TTYT Tam Đường chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ và nhân viên tâm huyết với nghề, có kỹ năng chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, thực hiện tốt 12 điều y đức, quy tắc ứng xử của Bộ Y tế. Đồng thời bố trí hợp lý đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa, phòng để phát huy khả năng chuyên môn của từng cán bộ, thực hiện tốt nhiệm vụ khám, chữa bệnh.

Kỹ thuật nội soi đã được triển khai tại Khoa khám bệnh TTYT huyện.

Thường xuyên cử bác sĩ, điều dưỡng đi học các lớp nâng cao trình độ, chuyên môn và tiếp thu các kỹ thuật mới tại tuyến trên. Thực hiện nghiêm túc quy chế chuyên môn, quy định về y đức, quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức. Do đó hết năm 2015, TTYT huyện đã khám và điều trị cho 162.444 lượt người, đạt 111% kế hoạch, điều trị nội trú cho trên 6.000 lượt bệnh nhân, đạt 150,2% kế hoạch. Riêng 2 tháng đầu năm, TYTT huyện đã khám cho gần 9.000 lượt người, điều trị nội trú cho 327 bệnh nhân. Để có được những kết quả đó Bác sỹ Nguyễn Thị Hương - GĐ TTYT huyện cho biết: Để ngày một nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân trên địa bà chúng tôi đã quán triệt đến 100% cán bộ công nhân viên chức của Trung tâm phải nâng cao y đức, đặc biệt năm 2015 chúng tôi cũng đã tiến hành ký cam kết đối với 100% các khoa phòng, cán bộ về đổi mới tác phong, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đặc biệt thông qua việc đào tạo về chuyên môn, kỹ thuật nên mấy năm gần đây chúng tôi cũng đã đưa một số dịch vụ kỹ thuật cao vào khám và điều trị cho bệnh nhân nên hàng năm số người bệnh đến khám và điều trị tại Trung tâm đều tăng hơn những năm trước.

Đại diện các khoa phòng của TTYT huyện ký cam kết đổi mới thái độ, phong cách phục vụ bệnh nhân với lãnh đạo TTYT.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên, những năm qua TTYT huyện đã có hàng chục đề tài và sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn, cùng nhiều kỹ thuật mới được triển khai, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khám và điều trị cho người bệnh. Với những nỗ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, viên chức trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, nhiều năm liền TTYT huyện Tam Đường đã được các cấp tặng nhiều bằng khen và giấy khen là đơn vị đạt danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc”.

Tác giả: Hoàng Cường