Cô học trò nghèo người Mông nỗ lực vượt khó

Thứ năm - 21/01/2016 22:38 735 0
Hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng em Sùng Thị Di dân tộc Mông, học sinh lớp 7A1 Trường THCS Bản Giang - xã Bản Giang luôn cố gắng vươn lên, chăm ngoan học giỏi, được thầy cô và bạn bè yêu mến.
Gia đình em Di sinh sống ở Bản Suối Thầu, là một trong những bản còn khó khăn nhất của xã. Cuộc sống của gia đình em chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng để trồng ngô, trồng lúa nên rất khó khăn. Bên cạnh đó, sức khỏe của bố em không tốt nên không giúp được nhiều cho gia đình, mọi công việc đều dồn lên đôi vai của mẹ và em. Hoàn cảnh khó khăn, đã khiến Di chút nữa phải bỏ học giữa chừng. Nhưng được sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo Trường THCS Bản Giang, bố mẹ em cũng đã tạo điều kiện để cho em tiếp tục được đến lớp như bạn bè cùng trang lứa. Là con lớn trong gia đình có 3 chị em nên ngoài thời gian đi học, em còn phải ở nhà phụ giúp bố mẹ trông em, nấu cơm, giặt quần áo, lấy củi, chăn trâu. Trước những khó khăn của gia đình, Di luôn tự nhủ phải cố gắng nỗ lực học tập thật tốt, vì thế ngoài thời gian phụ giúp cha mẹ, buổi tối nào Di cũng tranh thủ từ 1 đến 1,5 tiếng đồng hồ để ôn lại bài vở trước khi đi ngủ. Để học tốt, trên lớp em luôn chú ý nghe giảng, về nhà thường xuyên làm hết bài tập thầy cô giao, chỗ nào chưa hiểu đến lớp em hỏi lại thầy cô giáo. Nhà Di cách trường hơn 3 km, hằng ngày em phải đi bộ gần một tiếng đến trường nhưng với niềm say mê học tập, Di không nghỉ buổi học nào. Sáng nào em cũng dậy rất sớm để chuẩn bị đến trường cho kịp giờ vào lớp.

Em Sùng Thị Di (Bên trái) trong một giờ học trên lớp

Không lùi bước trước những khó khăn, Di vẫn chịu khó chăm chỉ học tập và không hề sao nhãng việc bài vở, phấn đấu sao cố gắng học tập thật tốt. Tâm sự với chúng tôi em Sùng Thị Di nói: Mặc dù gia đình em gặp rất nhiều khó khăn nhưng em vẫn muốn được đi học và được học cao hơn nữa để lớn lên với mong ước sẽ trở thành Thầy thuốc để về chữa bệnh cho bà con dân bản.
          Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên trong học tập của Sùng Thị Di như vậy, cho nên từ lớp 1 đến lớp 6, Di đều đạt học sinh khá, giỏi. Ngoài chăm chỉ học tập, Di còn rất năng động, tham gia nhiệt tình các hoạt động của lớp cũng như của trường. Cô Nguyễn Thị Loan - giáo viên chủ nhiệm lớp em Di nhận xét: Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà lại ở xa trường nhưng em Di rất nỗ lực và chuyên cần, trên lớp em tiếp thu bài vở rất nhanh và hăng hái phát biểu xây dựng bài, so với các bạn trong lớp em là một học sinh tiêu biểu vượt khó vươn lên và là tấm gương cho các bạn học tập.
          Với những kết quả trên Sùng Thị Di xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần vượt khó học giỏi, là con ngoan trò giỏi và là tấm gương sáng cho các em học sinh khác trong trường THCS Bản Giang cũng như các học sinh trên địa bàn huyện học tập và noi theo. Ngoài nỗ lực vượt khó, học giỏi cô học trò dân tộc Mông Sùng Thị Di còn đang phấn đấu thực hiện ước mơ trở thành người thầy thuốc để chữa bệnh cho bà con dân bản. Chúc cho ước mơ của em sẽ trở thành hiện thực.

Tác giả: Hoàng Cường