Sơ kết học kỳ I & triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015 - 2016

Chủ nhật - 31/01/2016 08:54 621 0
Vừa qua tại trung tâm hội nghị văn hóa huyện phòng giáo dục và đào tạo huyện tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I, sơ kết công tác công đoàn và triển khai phương hướng nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015 - 2016. Tới dự có thường trực huyện ủy - HĐND - UBND huyện, đại diện ban giám hiệu các trường học trong toàn huyện.
Theo báo cáo của phòng GD&ĐT huyện, học kỳ I vừa qua với sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành, số lượng và chất lượng giáo dục ngày một được nâng lên, tỷ lệ học sinh ra lớp, học sinh chuyên cần cũng tăng. Tính đến nay, toàn huyện có tổng 44 trường, 680 lớp và gần 15.298 học sinh, tăng 537 học sinh so với cùng kỳ năm học trước. Hiện ngành giáo dục có 715 phòng học, trong đó kiên cố là 518 phòng đạt gần 73,5%, bán kiên cố là 141 phòng chiếm gần 20%, chỉ còn lại 46 phòng học tạm chiếm 6,4%. Trong học kỳ I năm học 2015 - 2016 phòng GD&ĐT huyện đã tập chung chỉ đạo các đơn vị trường thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch giáo dục, chỉ đạo các đơn vị trường tập chung huy động sỹ số, duy trì tỷ lệ chuyên cần, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia. Nâng cao chất lượng giáo dục các trường vùng khó, đổi mới công tác thi đua khen thưởng, kiểm tra đánh giá chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục, tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy. Bên cạnh đó, phòng giáo dục huyện cũng tiến hành xây dựng kế hoạch thành lập các tổ tư vấn, giúp đỡ các trường còn hạn chế về chuyên môn, giúp đỡ những nội dung yếu và các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Tiếp tục tực hiện việc phổ cập giáo dục và duy trì phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1, chuẩn phổ cập giáo dục THCS. Duy trì các trưởng, lớp và số lượng học sinh bán trú góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện. Hội nghị cũng tiến hành sơ kết công tác công đoàn của ngành giáo dục trong học kỳ I và đề ra phương hướng nhiệm vụ cho học kỳ II năm học 2015 -2016.

Quang cảnh  hội nghị sơ kết học kỳ I và triển khai nhiệm vụ học kỳ II năm học 2015 - 2016

Tại buổi sơ kết đa phần các ý kiến tham luận đều tập chung vào các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục cũng như chất lượng đội ngũ giáo viên, việc duy trì sỹ số, nâng cao tỷ lệ chuyên cần, chất lượng đại trà của học sinh, công tác triển khai mô hình trường học mới tại các trường THCS còn gặp nhiều khó khăn, cần xem xét lại việc ra đề thi học kỳ đối với học sinh THCS còn chưa phù hợp với học sinh ở các vùng miền. Đặc biệt việc chậm chi trả các chế độ đối với cán bộ giáo viên khiến đời sống của cán bộ giáo viên gặp nhiều khó khăn…
Tới dự và phát biểu tại buổi sơ kết, Đ/c Tẩn Thị Quế - Phó CT UBND huyện đã biểu dương và đánh giá cao những kết quả ngành giáo dục huyện đạt được trong thời gian qua, đồng thời các đ/c cũng đề nghị: Phòng giáo dục huyện và các trường học cần tập trung rà soát lại kế hoạch năm học gắn với các chỉ tiêu Đại hội các cấp đã đề ra; quan tâm, duy trì, giữ vững và tiếp tục xây dựng các trường đạt chuẩn quốc gia, đẩy mạnh việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ giáo viên, duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục. Tăng cường công tác phối hợp với các ban ngành, đoàn thể từ huyện tới xã thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, chỉ đạo tốt việc nghỉ Tết nguyên đán, bảo vệ cơ sở vật chất trong tết, đồng thời tổ chức các hoạt động sau tết thu hút học sinh đến lớp đảm bảo duy trì sỹ số hoạc sinh sau tết, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ, phong trào giáo dục đã đề ra góp phần cùng đảng bộ chính quyền huyện hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của năm 2016.

Tác giả: Hoàng Cường