Tam Đường chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Thứ tư - 13/07/2016 03:40 595 0
Hiện trên địa bàn huyện Tam Đường hiện có trên 54.952 con gia súc, gồm: Đàn trâu 13.863 con, đàn bò 663 con, đàn lợn 36.019 con, đàn dê 3.687 con, đàn ngựa 720 con và đàn gia cầm có 206.300 con. Do vậy, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho đàn gia súc, gia cầm đã và đang được huyện tích cực triển khai
Gia đình ông Chìu Văn Chuyền, bản Bình Luông, thị trấn Tam Đường có đàn trâu 5 con trị giá gần 200 triệu đồng, không chỉ mang lại sức cày kéo, mà mỗi năm đàn trâu đều sinh sản, góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình. Chính vì vậy,  ông Chuyền luôn chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho đàn trâu của gia đình. Ông Chuyền cho biết: “Để đảm bảo đàn trâu luôn khỏe mạnh, phát triển tốt, thì ngoài việc bố trí khu chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ, thoáng mát, gia đình ông cũng thường xuyên phun thuốc, rắc vôi bột để tiêu độc, khử trùng chuồng trại và tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc theo hướng dẫn của cán bộ thú y…”
          Là huyện cửa ngõ của tỉnh, do vậy lưu lượng gia súc, gia cầm vận chuyển qua địa bàn nhiều, cũng chính vì thế mầm mống dịch bệnh có khả năng lây lan và phát sinh là rất cao. Ngay trong những tháng cuối năm 2015, dịch cúm A/H5N6 bùng phát tại một số bản của 2 xã Sơn Binh và Bình Lư đã làm thiệt hại hàng nghìn con gia cầm của nhân dân. Đầu năm 2016, dịch lở mồm long móng cũng xuất hiện cục bộ tại các xã Sùng Phài, Thèn Sin, Giang Ma, Hồ Thầu, Bản Hon với 286 con gia súc bị mắc bệnh của 92 hộ chăn nuôi. Chính vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi vụ xuân – hè luôn được huyện Tam Đường xác định là nhiệm vụ quan trọng trong sản xuất nông nghiệp.
          Với phương châm phòng bệnh là chính, thời gian qua, huyện Tam Đường đã rà soát, thống kê chính xác tổng đàn vật nuôi trong diện tiêm phòng và triển khai kế hoạch tiêm phòng cho đàn vật nuôi đợt I năm 2016. Đến thời điểm này huyện đã hoàn thành việc tiêm 42.743 liều vắc xin, đạt 95% kế hoạch, gồm: Tụ huyết trùng trâu bò 11.518 liều, nhiệt thán trâu bò 3.020 liều, tụ huyết trùng lợn 14.109 liều, dịch tả lợn 14.096 liều. Kết quả tiêm trên đàn trâu bò đạt 90% tổng đàn, đạt 95% so với diện bắt buộc phải tiêm phòng; đàn lợn đạt 45% so với tổng đàn, đạt 80% so với diện bắt buộc phải tiêm. Ngoài ra, huyện còn tiến hành tiêm 5.000 liều vắc xin phòng dại trên đàn chó của 14/14 xã, thị trấn

Ông Chìu Văn Chuyền, bản Bình Luông, thị trấn Tam Đường vệ sinh chuồng trại để phòng chống dịch bệnh cho đàn trâu của gia đình

Bên cạnh công tác tiêm phòng tiêm vắc xin, huyện còn cung ứng cho các xã, thị trấn 757 lít hóa chất để triển khai phun khử trùng, tiêu độc ở những nơi có nguy cơ cao, như: các ổ dịch cũ, các chợ, cơ sở giết mổ, chuồng trại chăn nuôi, nơi tiêu hủy gia súc, gia cầm… Đồng thời, các cơ quan chuyên môn của huyện cũng thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm; phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi
          Bà Nguyễn Thị Bích Thuận, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Tam Đường “Trước tình hình thời tiết nóng ẩm, rễ gây phát sinh dịch bệnh. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện đã phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh đàn gia súc, gia cầm tại các xã, thị trấn; đặc biệt chú ý các địa điểm là ổ dịch bệnh cũ tại các xã: Sơn Bình, Bình Lư, Sùng Phài, Thèn Sin… để có biện pháp phòng trừ kịp thời, không để lây lan ra diện rộng”.
Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, huyện Tam Đường đã và đang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khỏe của đàn vật nuôi, góp phần đảm bảo cho sản xuất chăn nuôi trên địa bàn phát triển ổn định, nâng cao thu nhập cho người nông dân trên địa bàn huyện./.

Tác giả: Trọng Hoản – Ngọc Hà