Lễ kỷ niệm 15 năm chia tách thành lập huyện Tam Đường

Thứ ba - 19/09/2017 04:29 910 0
Sáng nay ngày19 tháng 9 năm 2017, huyện Tam Đường long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm chia tách thành lập huyện Tam Đường (21/9/2002- 21/9/2017). Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy, Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh, Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh, các đồng chí trong Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các Sở ban ngành, các huyện, thị trong tỉnh, thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Đường, nguyên lãnh đạo huyện Tam Đường, Phong Thổ qua các thời kỳ, cùng đông đảo cán bộ và nhân dân trong huyện
Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Từ Hữu Hà – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường đã đọc diễn văn ôn lại lịch sử hình thành và phát triển của huyện. Ngày 14/01/2002 Chính phủ ban hành Nghị định số 08/2002/NĐ- CP về chia tách huyện Phong Thổ thành hai huyện Phong Thổ và Tam Đường. Ngày 21/9/2002, huyện Tam Đường ra mắt và chính thức đi vào hoạt động. Sau nhiều lần điều chỉnh địa giới hành chính huyện, chia tách các xã, thị trấn, đến nay, huyện Tam Đường có diện tích tự nhiên 68.452,38 ha, toàn huyện có 14 xã, thị trấn, với 156 bản, gồm 12 dân tộc, trên 5,5 vạn người.

Đ/c Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy tặng lẵng hoa nhân dịp kỷ niệm 15 năm chia tách thành lập huyện

Ngày đầu mới chia tách,Tam Đường phải đối mặt với không ít khó khăn thách thức điểm xuất phát thấp về kinh tế, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện làm việc còn nhiều thiếu thốn; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội còn yếu kém.... Song được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; sự phối kết hợp, tạo điều kiện giúp đỡ của các Sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; cấp ủy chính quyền nhân dân các dân tộc huyện Tam Đường xác định việc chia tách, thành lập huyện là mốc lịch sử quan trọng, là tiền đề, điều kiện để tranh thủ những thời cơ, vận hội vượt qua những khó khăn, thách thức, khai thác triệt để những tiềm năng thế mạnh của địa phương hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ chính trị đề ra.
          Kinh tế phát triển ổn định, có bước tăng trưởng khá, thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt 21 triệu đồng, tăng 17 triệu đồng so với năm 2002; bình quân lương thực đầu người 727 kg/người/năm, tăng 415 kg so với năm 2002. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng và phát triển toàn diện. Tổng giá trị sản xuất đến nay đạt 1.997,6 tỷ đồng, trong đó Nông, lâm nghiệp, thủy sản 37,4% (giảm 3,18%); công nghiệp, xây dựng 26,9% (giảm 9,85%); thương mại, dịch vụ 35,7% (tăng 13,62%). Sản xuất nông, lâm nghiệp được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đ/c Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy tặng Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ huyện Tam Đường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển nhân kỷ niệm 15 chia tách, thành lập huyện (2002 – 2007)

Thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia XDNTM, toàn huyện hiện có 4 xã đạt chuẩn NTM, bình quân đạt 12,23 tiêu chí/xã. Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực; hoạt động dịch vụ, du lịch có bước phát triển mạnh. Sự nghiệp giáo dục đào tạo được quan tâm, quy mô trường lớp ngày càng được mở rộng, chất lượng giáo dục có sự chuyển biến tích cực. Công tác y tế chăm sóc sức khỏe công đồng luôn được quan tâm thường xuyên.
 Công tác xóa đói, giảm nghèo, thực hiện các chính sách xã hội đối với thương binh, gia đình có công với cách mạng, các đối tượng hưởng trợ cấp xã hội được quan tâm chăm lo giải quyết kịp thời; quốc phòng - an ninh được giữ vững. Hệ thống tổ chức Đảng không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, từ ngày đầu chia tách, thành lập, huyện chỉ có 15 tổ chức cơ sở đảng với 423 đảng viên. Sau 15 năm, đến nay Đảng bộ huyện có 41 tổ chức cơ sở đảng; 260 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 2.450 đảng viên, tăng 2.027 đảng viên so với năm 2002

Đ/c Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các nhân có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển huyện.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm đồng chí Đỗ Ngọc An - Chủ tịch UBND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương, chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc huyện Tam Đường đạt được trong 15 năm qua. Với quyết tâm đến năm 2020 đưa  huyện Tam Đường trở thành huyện phát triển khá của tỉnh, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Đảng bộ, Nhân dân các dân tộc huyện Tam Đường đoàn kết, sáng tạo, tập trung thực hiện tốt các giải pháp: đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với phát triển cây chè, mắc ca; tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các tập đoàn kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; tăng cường quảng bá, thu hút phát triển du lịch gắn với giữ gìn phát huy các bản sắc văn hóa dân tộc; quản lý tốt các công trình hạ tầng sau đầu tư; nâng cao chất lượng giáo dục, y tế đáp ứng nhu cầu của Nhân dân; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, nhất là an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo; đổi mới nội dung sinh hoạt Chi bộ, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở…
          Tại buổi lễ UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho Nhân dân và cán bộ huyện Tam Đường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển huyện; UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân, 8 hộ gia đình; huyện Tam Đường tặng giấy khen cho 25 tập thể, 163 cá nhân, 24 hộ gia đình có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng và phát triển huyện, giai đoạn (2002 – 2017)

Tác giả: Trọng Hoản