Gần 40 ha lúa mùa bị nhiễm sâu bệnh

Chủ nhật - 02/07/2017 21:10 651 0
Do tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp đã tạo điều kiện cho một số loại sâu, bệnh như sâu cuốn lá nhỏ, ruồi đục nõn, ốc bươu vàng, rầy lưng trắng và bệnh đạo ôn phát sinh và gây hại cho cây lúa vụ mùa của huyện.
Theo số liệu của Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Tam Đường, hiện nay trên diện tích lúa mùa năm 2017 của huyện đã có gần 40 ha ở các xã, thị trấn là: Bình Lư, Thị trấn, Bản Bo, Nà Tăm, Bản Giang, Nùng Nàng và Giang Ma bị nhiễm sâu bệnh, trong đó có 31 ha lúa bị nhiễm rầy lưng trắng ở độ tuổi từ 1 - 3 đang gây hại trên diện rộng, với mật độ trung bình từ 100 - 200 con/m2, có nơi cao từ 500 - 750 con/m2, cục bộ lên đến 1.000 con/m2.

Nông dân Thị trấn Tam Đường đang phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa.

Ngoài ra có 8,6 ha các giống lúa như: Séng Cù, Đại Dương, LC270... của các xã Bản Bo, Bản Giang, Nùng Nàng và Giang Ma hiện đang bị nhiễm bệnh Đạo ôn lá với tỷ lệ hại trung bình từ 1 - 2, cao từ 5 - 6%.
          Trước tình hình đó, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện đã tăng cường cán bộ xuống cơ sở kiểm tra, giám sát tình hình sâu bệnh, đồng thời tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thường xuyên giám sát đồng ruộng và chủ động phòng trừ sâu bệnh kịp thời. Đến nay, bà con nhân dân các xã, thị trấn đã sử lý được 15,5 ha diện tích, số còn lại hiện bà con vẫn đang tiếp tục phun phòng trừ.

Tác giả: Hoàng Cường