Tam Đường tích cực chăm sóc lúa đông xuân

Thứ năm - 14/03/2024 04:35 113 0
Vụ đông xuân năm nay, huyện Tam Đường gieo cấy được 659 ha, đạt 100% kế hoạch. Để cây lúa sinh trưởng và phát triển huyện Tam Đường đang tích cực chỉ đạo bà con nhân dân tập trung tỉa dặm làm cỏ và bón phân cho cây lúa
Trong những ngày này, trên cánh đồng của xã Bình Lư, bà nông dân đang tích cực ra đồng lấy nước vào ruộng, thực hiện làm cỏ đợt 1 cũng như bón phân chăm sóc cho cây lúa. Như gia đình Chị Lò Thị Thành ở bản Nà Khan, xã Bình Lư gieo cấy 2000m2 lúa. Hiện lúa của gia đình bà đã bắt đầu đẻ nhánh. Để đảm bảo cây lúa sinh trưởng và phát triển, gia đình chị đang tiến hành làm cỏ để chuẩn bón thúc phân cho lúa.
Chị Lò Thị Thành ở bản Nà Khan, xã Bình Lư,  huyện Tam Đường chia sẻ: Nhà tôi cấy 2.000 m2 lúa Tám thơm, để cấy lúa phát triển tốt, tôi thường xuyên ra đồng lấy nước vào ruộng. Hôm nay tôi đổi công cho chị em trong bản để tỉa rặm, làm cỏ để chuẩn bị bón phân cho cây lúa, để cây lúa phát triển tốt
Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện Tam Đường gieo cấy 659 ha lúa,đạt 100% so KH, giảm 20 ha so năm 2023,  trong đó có 160 ha lúa hàng hóa (Bình Lư 110 ha; Bản Bo 20 ha; Thèn Sin 30 ha). Lúa đông xuân tập trung ở các xã: Bình Lư, Bản Bo, Nà Tăm, Thèn Sin và thị trấn Tam Đường... Cơ cấu giống chủ yếu là Hương thơm, Séng cù, DS1, PC6… Hiện cây lúa trà sớm và chính vụ trong giai đoạn đẻ nhánh, lúa trà muộn giai đoạn hồi xanh - đẻ nhánh.
IMG 352 A
Nông dân bản Nà Khan xã Bình Lư tích cực chăm sóc lúa đông xuân
Để đảm bảo các điều kiện cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, các cơ quan chuyên môn huyện đã vận động nhân dân tích cực thực hiện tỉa dặm, làm cỏ đợt 1 và bón phân cho lúa, đồng thời kiểm tra sâu bệnh hại lúa để có biện pháp phun phòng trừ kịp thời. Tuy nhiên, thời gian vừa qua nhiều chân ruộng thiếu nước, do vậy cơ quan chuyên môn đã thực hiện các giải pháp nhằm duy trì nước tưới tiêu cho cây lúa sinh trưởng và phát triển.
Trao đổi với chúng tôi, ông Bùi Văn Quang, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Tam Đường cho biết: Hiện nay cây lúa đang phát triển tốt, cơ quan chuyên môn đang tập trung chỉ đạo bà con nhân dân tích cực làm cỏ, bón thúc phân đợt I. Với thời tiết nóng ẩm như hiện nay rất rễ phát sinh sâu bệnh hại, do đó chúng tôi tuyên truyền cho bà côn thường xuyên thăm đồng, nếu phát hiện sâu bệnh hại sẽ có biện pháp phun phòng trừ kịp thời
Với việc tích cực chăm sóc lúa và chủ động các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời. Đây sẽ là yếu tố quan trọng đảm bảo cho toàn bộ diện tích lúa của huyện Tam Đường sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo một vụ lúa đông xuân thắng lợi.
Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị