Cảnh báo tình trạng trộm cắp tài sản

Thứ tư - 19/07/2017 05:19 571 0
Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Tam Đường xảy ra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản gây thiệt hại hàng chục triệu đồng của nhân dân, đây là lời cảnh báo để người dân cần cảnh giác với loại tội phạm này.
Ngày 17/6/2017, 2 gia đình anh Cứ A Sua và anh Cứ A Da ở Bản Ma Sao Phìn Cao bị kẻ gian vào nhà trộm cắp tài sản. Tài sản bị mất gồm 01 điện thoại di động nhãn hiệu SH MOBILE, 70 nghìn đồng và hơn chục con gia cầm các loại.
Tiếp theo đến ngày 4/7/2017, công an xã Bản Bo nhận được tin báo của gia đình chị La Thị Lý ở bản Nà Ly đã bị kẻ gian đột nhập vào nhà lấy đi nhiều tài sản gồm 1 chiếc ti vi LED nhãn hiệu SAM màu đen kích thức 32 inch, 1 đầu thu tín hiệu DVB - S2 nhãn hiệu VIC ELECTRONIC, 2 điều khiển tivi và đầu thu, 2 con gà và 3 chiếc áo cũ.
3 ngày sau tức ngày 07/7/2017, Công an huyện lại nhận được tin báo của Công an xã Bản Giang, gia đình anh Lương Trọng Kiệm sinh năm 1984 ở bản Nà Bỏ bị kẻ gian căt trộm 2 chiếc ắc quy ô tô tải để cạnh đường.

Đối tượng Tòng Văn Bun tại cơ quan điều tra Công an huyện Tam Đường.

Sau khi nhận được các tin báo, lực lượng công an huyện phối hợp với công an các xã Khun Há, Bản Bo và Bản Giang khẩn trương điều tra làm rõ. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ trong 1 thời gian ngắn 5 đối tượng gồm Tòng Văn Bun - sinh năm 1982, thường trú tại bản Phiêng Giằng và đối tượng Lò Văn Thum - sinh năm 1979 - thường trú tại bản Coóc Cuông - xã Nà Tăm là 2 đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản ở bản Ma Sao Phìn Cao - xã Khun Há; đối tượng Lò Văn Ứt sinh năm 1997, thường trú tại bản Nà Hiềng - xã Nà Tăm kẻ gây ra vụ trộm cắp tài sản ở Bản Nà Ly - xã Bản Bo và 2 đối tượng cắt trộm bình ắc quy xe ô tô là Vàng Văn Soái - sinh năm 1993 và Pan Văn Bút sinh năm 1992 đều cùng thường trú tại bản Nà Bỏ - xã Bản Giang đều đã sa lưới.
Các vụ việc trên đều diễn ra khi kẻ gian lợi dụng chủ nhà sơ hở, không có người ở nhà để thực hiện hành vi phạm tội. Những vụ việc trên cho thấy ngoài nguyên nhân là do sự tham lam của đối tượng phạm tội còn xuất phát từ sự chủ quan, mất cảnh giác của người bị hại. Lợi dụng lúc vắng chủ nhà, chúng đột nhập vào nhà, trộm cắp tài sản. Vì vậy, cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người dân cần tăng cường cảnh giác, khi ra khỏi nhà cần khóa chặt cửa. Những tài sản, đồ vật có giá trị phải được cất giữ tại nơi an toàn. Khi phát hiện tài sản trong nhà có dấu hiệu lục lọi cần giữ nguyên hiện trường và báo cho cơ quan Công an gần nhất để điều tra, xác định nguyên nhân, đối tượng vụ việc.

Tác giả: Hoàng Cường