Giám sát việc triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”

Chủ nhật - 10/06/2018 00:56 500 0
Chiều ngày 6/6, Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh Lai Châu đã có buổi giám sát việc triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Tam Đường. Đồng chí Hoàng Quốc Trung, P.Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh Lai Châu chủ trì buổi giám sát.
Từ  đầu năm 2017 đến nay, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn huyện góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và xây dựng nông thôn mới tại các xã, thị trấn. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” và phong trào xây dựng nông thôn mới đã góp phần xây dựng xã, thị trấn đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới, đô thị văn minh. Năm 2017, toàn huyện có hơn 10 nghìn gia đình đăng ký gia đình văn hóa; trong đó có 9.419 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa, chiếm 81% tổng số hộ. Phong trào xây dựng bản văn hóa cũng được các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng thôn, bản đoàn kết xây dựng bản làng văn hóa. Đến nay có 110/156 bản văn hóa chiếm 70,5% tổng số bản,..
.

Đoàn giám sát tỉnh Lai Châu tiến hành giám sát Phong trào toàn dân xây dựng đời sống dân cư tại Tam Đường

Từ việc triển khai thực hiện tốt các nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống Văn hóa” góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị và xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trên địa bàn huyện Tam Đường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phong trào còn một số hạn chế như: công tác phối hợp bình xét, triển khai thực hiện phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp văn hóa chưa chặt chẽ; công tác tuyên truyền tại một số địa phương còn thấp; các thiết chế phục vụ cho đời sống Văn hóa cơ sở còn thiếu, chưa đồng bộ gây khó khăn cho hoạt động Văn hóa nhất là ở các xã đặc biệt khó khăn. Tại buổi giám sát, các đại biểu trong đoàn đã yêu cầu Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” của huyện Tam Đường giải trình việc phát huy hiệu quả hoạt động của nhà văn hóa bản, trung tâm văn hóa xã, sự phối hợp giữa MTTQ với các tổ chức thành viên trong quá trình thực hiện phong trào, bổ sung thêm kết quả thực hiện phong trào nông thôn mới của xã và huyện…
          Kết luận buổi giám sát, đồng chí Hoàng Quốc Trung, Phó Giám đốc Sở VHTT & DL tỉnh ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tại huyện Tam Đường.  Để thực hiện có hiệu quả phong trào trong thời gian tới, đồng chí đề nghị Ban chỉ đạo phong trào cấp huyện tiếp tục chỉ đạo phong trào tờ huyện đến cơ sở, cần đánh giá sâu hơn về công tác thực hiện xây dựng trung tâm văn hóa các xã; mục tiêu đăng ký phấn đấu các tiêu chí phải cụ thể; quan tâm phối hợp với các ban, ngành đoàn thể trong quá trình thực hiện, đồng thời tăng cường kiểm tra giám sát, hướng dẫn thực hiện nội dung phong trào tại các xã, thị trấn.

Tác giả: Cầm Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường