Tam Đường thực hiện tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp

Thứ hai - 21/01/2019 03:21 573 0
Thực hiện Đề án Tái cơ cấu Ngành Nông nghiệp thời gian qua tốc độ tăng trưởng Ngành Nông nghiệp của huyện luôn đạt khá; cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi chuyển dịch theo hướng hiện đại, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ sản phẩm; đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung…Hiện trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung, quy mô 485ha, sản lượng đạt 2.621 tấn, tập trung tại các xã: thèn Sin, Bình Lư, Bản Bo, thị trấn Tam Đường. Cơ cấu giống có sự chuyển biến tích cực theo hướng giảm cơ cấu giống lúa lai, tăng cơ cấu giống lúa thuần chất lượng. Nhiều giống cây trồng có năng suất, chất lượng cao, có khả năng chống chịu tốt được đưa vào sản xuất, thay thế dần các giống địa phương năng suất thấp như Séng Cù, DS1, Hương thơm, RVT...Cùng với đó, diện tích chè tiếp tục được đầu tư chăm sóc và mở rộng diện tích trồng mới. Đến nay toàn huyện đã có 1.423,9ha. Song song với việc đầu tư, thâm canh tăng năng suất, công tác đổi mới công nghệ chế biến, mẫu mã sản phẩm, xây dựng thương hiệu chè chất lượng cao cũng được quan tâm thực hiện. nhãn hiệu “Chè Tam Đường” đã được Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ...Ngoài ra huyện Tam Đường cũng đẩy mạnh phát triển vùng trồng cây Macca với diện tích 253,21 ha, mô hình sản xuất rau an toàn với quy mô 3,2 ha, hình thành vùng cây ăn quả tập trung tai các xã Bản Hon, Bản Giang, Giang Ma... Có thể thấy, Đề án TCCNNN đã từng bước thay đổi tư duy và nhận thức của người dân trong sản xuất nông nghiệp. Bà con đã lựa chọn những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao để sản xuất theo vùng, tạo ra các sản phẩm hàng hóa có giá trị cao. góp phần nâng cao giá trị sản xuất hàng hóa, tăng thu nhập cho người sản xuất. Kết thúc năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của huyện Tam Đường còn 27,72%.

Cây Macca ở Thèn Sin cho thu hoạch, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Tác giả: Đức Trọng - Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường