Tam Đường phòng, chống sạt lở đất, lũ quét trong mùa mưa lũ

Thứ hai - 10/06/2024 00:10 85 0
Những ngày qua thời tiết mưa nhiều kéo dài trong nhiều ngày, nên nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét diễn biến rất phức tạp. Do đó, huyện Tam Đường đang tăng cường công tác kiểm tra các điểm có nguy cơ sạt lở. Đồng thời, tiếp tục khuyến cáo để người dân cảnh giác, đề phòng sạt lở, lũ quét đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của mình.
IMG 505 A

Những ngày này, mưa to liên tục ảnh hưởng ít nhiều đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, xã Nà Tăm đang tăng cường các biện pháp phòng chống thiên tai, nhằm đảm bảo tài sản, tính mạng của nhân dân trên địa bàn. Trong đó chỉ đạo các bản đẩy mạnh tuyên truyền đến người dân về tình hình mưa lũ để nâng cao ý thức phòng chống thiên tai. Ông Nguyễn Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Nà Tăm cho biết: Hiện nay mưa lũ đang diễn biến phức tạp, BCH phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh đến người dân. Chủ động rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở cao, khu vực có thể xảy ra lũ ống, lũ quét để có phương án ứng cứu theo phương châm “4 tại chỗ”

IMG 505 A

Chính quyền xã Nà Tăm cùng người dân kiểm tra tình hình mưa lũ trên địa bàn

Bản Phiêng Giằng, xã Nà Tăm nằm cạnh con suối Nậm Mu, những ngày này mưa lũ về, nước suối dân cao và chảy siết. Chính vì vậy cấp ủy, chính quyền bản cũng tăng cường tuyên truyền đến nười dân không đánh bá cá, không vớt củi dưới dòng suối, ông Lò Văn Sậu – bản Nà Hiềng, xã Nà Tăm cũng đều mang chài ra suối Nậm Mu. Anh Lò Văn Sọn – Bí thư chi bộ bản Phiêng Giằng, xã Nà Tăm nói: Mấy hôm nay trời mưa to, nước suối Nâm Mu dâng cao chảy rất mạnh, chúng tôi đẩy mạnh  tuyên truyền trên loa truyền thanhvề sự nguy hiểm khi đánh bắt cá và vớt củi ở dòng suối, để người dân biết và phòng tránh
Tam Đường là huyện thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai gây ra. Trong năm năm 2023, trên địa bàn huyện đã xảy ra 4 đợt thiên tai làm thiệt hại tài sản của Nhà nước và nhân dân với tổng giá trị thiệt hại gần 21 tỷ đồng. Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, đặc biệt trong những ngày qua mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày đã làm đất đá bị ngậm nước, liên kết yếu rễ gây sạt lở đất, lũ quét.  Chính vì vậy, BCH phòng chống thiên tai từ huyện đến các xã, thị trấn tổ chức trực 24/24 giờ theo quy định, theo dõi chặt chẽ mọi diễn biễn của thời tiết, mưa lũ. Chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cần thiết để sẵn sàng ứng cứu kịp thời các trường hợp khẩn cấp khi có lũ ống, lũ quét sạt lở đất xảy ra trên địa bàn.
Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền cho cộng đồng dân cư nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc phòng, ngừa thiên tai. Ở những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, chính quyền địa phương tăng cường thông tin, cắm thêm biển cảnh báo, khoanh vùng hạn chế người đi qua khu vực này. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Đình Thượng Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Tam Đường cho biết: Hiện cơ quan chuyên môn cũng tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền nhân dân phòng chống thiên tai, nhất là về phòng chống lũ quét, sạt lở đất trong thời điểm này. Khẩn trương rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở, lũ ống, lũ quét, đặc biệt là khu vực các thủy điện, nuôi cá tầm, cá hồi…để có phương án đảm bảo an toàn tài sản, tính mạng của nhân dân
Hy vọng, với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, cùng với ý thức chủ động của người dân trong công tác phòng chống sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, huyện Tam Đường sẽ giảm thiểu thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất gây ra trong mùa mưa bão này

Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị