Tam Đường: Nhiều mô hình nông nghiệp giá trị cao

Thứ ba - 23/04/2019 04:56 843 0
Những năm qua, huyện Tam Đường đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và nhân rộng các mô hình hiệu quả theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi liên kết nhằm thực hiện có hiệu quả Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, từng bước nâng cao hơn nữa thu nhập cho người dân.Trong đó điển hình là các dự án, mô hình nông nghiệp được triển khai từ năm 2018 như: Dự án phát triển cây ăn quả quy mô 62,1 ha; chương trình phát triển cây Mắc ca quy mô 176,2 ha; mô hình trồng cây dược liệu quy mô 80,3 ha; mô hình trồng chanh leo (03 ha tại xã Bản Bo) mô hình trồng hoa cúc (1,2 ha tại xã Bình Lư), hoa ly (1,2 ha tại xã Giang Ma); nhân rộng mô hình trồng dứa Queen 13 ha (xã Nà Tăm 10 ha, xã Bình Lư 03 ha); tiếp tục triển khai mô hình ngô thuộc chương trình JICA 12 ha tại xã Bản Giang và Bình Lư, ngoài ra huyện cũng đã đưa vào gieo trồng thử nghiệm giống lúa J01, quy mô 01 ha tại xã Bình Lư, mô hình trồng hoa hồng của hộ gia đình tại xã Giang Ma, quy mô 07 ha.

1
Mô hình trồng hoa cúc tại xã Bình Lư đã góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương

Thời gian tới, đi đôi với đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, huyện Tam Đường ưu tiên ngân sách đầu tư cho nông nghiệp công nghệ cao; đồng thời, có thêm cơ chế hỗ trợ đặc thù cho doanh nghiệp khi đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao trên địa bàn. Trước mắt, tập trung khuyến khích người dân tích tụ ruộng đất bằng nhiều hình thức (cho thuê, mượn hoặc hợp đồng liên doanh...) nhằm tạo quỹ đất sạch với diện tích đủ lớn phục vụ đầu tư nông nghiệp công nghệ cao. Ngoài nâng cao thu nhập, các mô hình, dự án nông nghiệp còn góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho hàng trăm lao động địa phương.

Tác giả: Đức Trọng –Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường