Giang Ma tăng cường tuyên truyền cho ngày bầu cử Quốc hội và Hội Đồng nhân dân các cấp

Thứ ba - 19/04/2016 23:01 546 0
Xã Giang Ma, huyện Tam Đường có trên 98% đồng bào dân tộc thiểu số, để công tác tuyên truyền về bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội Đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đến với người dân, xã đã thực hiện đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền đến các bản vùng sâu, vùng xa, vùng đông bào dân tộc thiểu số để người dân nắm và hiểu rõ về Luật bầu cử
Bài Bằng, là 1 trong 10 bản của xã Giang Ma, bản có 100% là đồng bào dân tộc Mông. Để người dân hiểu và nắm rõ về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 – 2021, bản đã triển khai phát các bản tin về Luật bầu cử, quyền và nghĩa vụ bầu cử trên hệ thống loa truyền thanh tại nhà văn hóa bằng 2 thứ tiếng, tiếng phổ thông và tiếng Mông. Ngoài ra, bản còn phối hợp với tiểu ban tuyên truyền của xã trực tiếp đến các hộ dân trao đổi, thông tin về cuộc bầu cử, từ đó giúp người dân nhận thức, ý thức được quyền và nghĩa vụ khi tham gia bầu cử.
          Ông Ma A Thanh - Bản Bãi Bằng, xã Giang Ma cho biết: “Những ngày qua được cán bộ xã, cán bộ bản đến tận nhà và nghe qua hệ thống loa truyền thanh của bản tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp, chúng tôi đã nhận thức được việc sẽ phải tham gia đầy đủ để thực hiện quyền, nghĩa vụ của cử tri, để lựa chọn, bầu ra những đại biểu có đức, có tài đại diện cho nguyện vọng của người dân chúng tôi”
          Với đặc thù là một xã vùng cao, xã Giang Ma 666 hộ, trên 3.600 nhân khẩu; hơn 98% dân tộc thiểu số trong đó có hơn 80% là đồng bào dân tộc mông. Để làm tốt công tác tuyên truyền cho bầu cử, Cấp ủy chính quyền xã xác định rõ đặc thù của địa phương, do vậy ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền bằng hình thức trực quan qua hệ thống pa nô, băng zôn, khẩu hiệu tại các khu vực trung tâm xã, các điểm bầu cử, Tiểu ban thông tin tuyên truyền đã tiến hành in, sao 25 đĩa CD tuyên truyền bầu cử bằng tiếng Mông và tiếng phổ thông để phát tại các thôn, bản đông đồng bào dân tộc sinh sống.

Tổ tuyên truyền bầu cử của xã Giang Ma thực hiện tuyên truyền cho người dân bản Bãi Bằng

Cùng với đó, Uỷ ban bầu cử xã đã thành lập 10 tổ tuyên truyền, xuống tận các thôn, bản trực tiếp trao đối, phổ biến những nội dung cơ bản trong luật bầu cử, tiến độ chuẩn bị bầu cử tại địa phương tới mọi người dân. Các bản cũng đã tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, lồng ghép thông tin về bầu cử thông qua các buổi họp bản, sinh hoạt chi bộ cho hàng nghìn lượt người nghe. Với cách làm này, đến nay, hầu hết người dân tại các thôn, bản trên địa bàn xã đã nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, cũng như được tìm hiểu kỹ về các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.
          Trao đổi với chúng tôi, Nguyễn Văn Sơn Chủ tịch UBND xã Giang Ma, huyện Tam Đường cho biết: Với đặc thù của địa phương là xã vùng cao, đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Do vậy xã đã sử dụng nhiều hình thức tuyên truyền, như: Tuyên truyền miệng; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh; tuyên truyền gắn với các cuộc họp thôn bản, họp chi bộ; tuyên truyền qua các hoạt động văn hóa, sinh hoạt cộng đồng … Vừa tuyên truyền bằng tiếng phổ thông, kết hợp với tiếng địa phương để mọi tầng lớp nhân dân hiểu sâu hơn về Luật bầu cử, mục địch ý nghĩa của cuộc bầu cử…”
          Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra thành công và trở thành ngày hội toàn dân, các cấp uỷ, chính quyền xã Giang Ma đang tích cực đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tới mọi tầng lớp nhân dân về công tác bầu cử. Qua đó, giúp người dân nắm rõ và thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình theo đúng luật định, đặc biệt đối với các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Tác giả: Trọng Hoản