Đặc sắc lễ hội Gầu Tào ở Tả Lèng

Thứ hai - 19/02/2024 21:29 285 0
Rộn ràng, vui tươi, phấn khởi là những gì diễn ra tại lễ hội Gầu Tào được tổ chức tại xã Tả Lèng của huyện Tam Đường. Đến với nơi đây người dân và du khách sẽ được chiêm ngưỡng, trải nghiệm những nét văn hóa đặc sắc và độc đáo của đồng bào dân tộc Mông
Ngay từ sáng sớm rất đông người dân và du khách thập phương đã đua nhau đổ về cánh đồng Thèn Pả khu vực tổ chức lễ hội Gầu Tào của xã Tả Lèng, những nam thanh nữ tú trong những bộ trang phục sặc sỡ của đồng bào dân tộc Mông trao cho nhau những nụ cười ánh mắt thân thiện. Tại đây đã diễn ra nghi thức cúng cây nêu để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn trời đất, cầu mong sơn thần thổ địa phù hộ độ trì ban cho bà con nhân dân một năm mới khỏe mạnh, người người yên vui, mùa màng bội thu. Vui nhộn và hấp dân nhất là các cuộc thi giã gạo, xay ngô và giã bánh giày ở phần hội. Dưới sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả các đội đã quyết tâm nỗ lực hết mình để làm ra những chiếc bánh, hạt gạo, những mẻ bột ngô đẹp và nhanh nhất.
IMG 255 a
Tiết mục khai mạc Lễ hội
Anh Giàng Làng Páo- Bản Pho Lao Chải, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường chia sẻ: Bản thân hôm nay cũng với các thành viên của bản tham gia các phần thi trong Lễ hội rất vui. Rất cảm ơn Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền đã quan tâm để cho xã tổ chức lễ hội để dân bản được giáo lưu, trò chuyện về một năm đã qua, và hướng tới một năm nhiều điều tốt đẹp hơn. Về gia đình tôi sẽ dạy bảo con cháu lưu giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình
Lễ hội Gầu Tào xã Tả Lèng đã thu hút được hàng nghìn người dân và du khách từ khắp nơi về tham quan, trải nghiệm, nhiều du khách cảm thấy hết sức thích thú bởi những nét văn hóa đặc trưng truyền thống của đồng bào Mông ở nơi đây. Chị Thùng Thị Tình - Thành phố Lai Châu nói: Bản thân tôi được lên Tả Lèng tham gia vào lễ hội cảm thấy rất vui, các trò chơi, cuộc thi diễn ra rất vui và hấp dẫn. Đặc biệt có nhiều nghi Lễ vẫn giữ được nguyên giá trị văn hóa của dân tộc
Bà con dân bản tham gia trò chơi ném Pao tại Lễ hội
Xã Tả Lèng, huyện Tam Đường đa số là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, việc tổ chức lễ hội là dịp để lưu giữ truyền thống tâm linh của người Mông cũng như gắn kết tình cảm của người dân qua những câu chuyện sau một năm làm việc vất vả. Lễ hội Gầu Tào cũng là cơ hội để mỗi người con dân tộc Mông trong các bản đi làm ăn, đi công tác xa nay có dịp về hội tụ với gia đình, người dân và về với bản làng để tụ họp, vui chơi chuẩn bị bước vào một năm mới, vào một mùa vụ canh tác, sản xuất chăn nuôi mới. Lễ hội cũng là hoạt động nhằm giới thiệu và bảo tồn nét văn hóa dân gian, góp phần kết nối giữa đời sống nhân dân và hoạt động trải nghiệm du lịch để lan tỏa đến cộng động.
Trao đổi với chúng tôi, ông Hảng A Lử - Phó chủ tịch UBND xã Tả Lèng, huyện Tam Đường cho biết: Đây là năm đầu tiên xã Tả Lèng tổ chức lễ hội Gầu Tào. Lễ hội là dịp để bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn trời đất, cầu mong sơn thần thổ địa phù hộ độ trì ban cho bà con nhân dân một năm mới khỏe mạnh, người người yên vui, mùa màng bội thu ngô lúa đầy sàn, gia súc, gia cầm sinh sôi, phát triển. Đây còn là dịp để địa phương quảng bá hình ảnh, còn người Tả Lèng đến với nhân dân và du khách gần xa
Đây là lần đầu tiên lễ hội Gầu Tào được tổ chức tại xã Tả Lèng, thông qua lễ hội lần này, bên cạnh việc lưu truyền các nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông đã có từ hàng trăm năm trước thì xã cũng mong muốn tạo một hình ảnh thật đẹp trong lòng du khách thập phương. Qua đó giúp Tả Lèng sẽ trở thành một trong những điểm du lịch được mọi người lựa chọn trong thời gian tới.
Cầm Thanh – Trọng Hoản

Tác giả: Trang TTĐT Quản trị