Ngành giáo dục Tam Đường Chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Thứ ba - 23/04/2019 04:46 1.140 0
Nhà giáo là nhân tố quyết định thành công của quá trình đổi mới giáo dục. Vì vậy, trong mọi thời kỳ, việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên luôn được ngành giáo dục xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, việc chăm lo và đầu tư cho đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục luôn được ngành giáo dục và đào tạo huyện Tam Đường quan tâm trú trọng, đặt lên hàng đầu.
Thời gian qua, để nâng cao chất lượng cho đội ngũ giáo viên đạt chuẩn kiến thức chuyên môn theo yêu cầu của Sở giáo dục cũng như xây dựng hình ảnh và thương hiệu trường PTDTBT THCS Khun Há đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.  Ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ hè hàng năm cho đội ngũ giáo viên còn yếu của nhà trường; tổ chức nâng cao từ những kiến thức nhỏ và cơ bản nhất theo khung chương trình cho đội ngũ giáo viên; bên cạnh đó nhà trường chỉ đạo đội ngũ giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn; hàng tháng Ban giám hiệu nhà trường tổ chức kiểm tra giáo viên và chất lượng của giáo viên đứng lớp; thường xuyên tổ chức các Hội thi trong nhà trường cho giáo viên; đặc biệt có hình thức biểu dương, khen thưởng đột xuất các giáo viên có thành tích tốt trong các cuộc thi đua. Nhờ đó mà từ chỗ có tới 60% giáo viên nhà trường đạt điểm trung bình về kiến thức chuyên môn do nghành giáo dục sát hạch, đứng ở vị trí tốp dưới trong toàn huyện về trường có tỷ lệ thấp thì đến nay 100% giáo viên đều đạt chất lượng kiến thức chuyên môn, chất lượng giáo dục của nhà trường đã có nhiều khởi sắc đứng trong tốp 3 các trường có chất lượng mõi nhọn hàng đầu của huyện. Trong những năm gần đây, hàng năm nhà trường có từ 8 đến 20 học sinh giỏi cấp huyện, 3 học sinh trở lên đạt học sinh giỏi cấp tỉnh; nhà trường có 2 giáo viên giỏi cấp tỉnh, 8 cấp huyện và 14 cấp trường. Chia sẻ về kinh nghiệm trong công tác lãnh, chỉ đạo của nhà trường, thầy Nguyễn Thái Sơn, Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Khun Há cho biết: “Nhà trường thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt chú trọng vào công tác thi đua khen thưởng kịp thời, nhân rộng những nhân tố mới, điển hình, đồng thời thắt chặt kỷ luật, kỉ cương của nhà trường, tạo mọi điều kiện để đội ngũ giáo viên nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ ..”

3
Đội ngũ giáo viên trường THCS thị trấn Tam Đường luôn được đào tạo nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng nhu cầu giảng dạy

Được biết, hiện nay, toàn nghành giáo dục huyện Tam Đường có trên 1400 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, trong đó số cán bộ quản lý, giáo viên là trên 1100 người. Tỷ lệ đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên là người dân tộc thiểu số 280 người; gần 100% đạt chuẩn và gần 70% đạt trên chuẩn đào tạo. Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán giáo viên nghành giáo dục Tam Đường đã tham mưu với UBND huyện nâng cao công tác bồi dưỡng đào tạo chuẩn, nâng chuẩn và nghiệp vụ liên quan đến công tác giảng dạy của giáo viên đặc biệt là bồi dưỡng thường xuyên vào những đợt hè; tổ chức đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn theo cụm, nhóm các đơn vị trường có sự tương đồng về chất lượng đội ngũ và sinh hoạt chuyên môn theo các nhóm; chỉ đạo các đơn vị trường đẩy mạnh việc bồi dưỡng tại chỗ, trong đó chú trọng bồi dưỡng năng lực giảng dạy, phương pháp và kiến thức cho giáo viên yếu; tổ chức, thành lập các tổ tư vấn để giúp đỡ những đơn vị trường đặc biệt yếu về chất lượng; xây dựng hệ thống giáo viên nòng cốt làm trọng tâm chuyên môn của các đơn vị trường để từ đó phát triển chất lượng đội ngũ, chất lượng giáo dục của các đơn vị trường này. Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thủy, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Tam Đường cho hay: “ Để nâng cao chất lượng đội ngũ chúng tôi đặc biệt chú trọng vào việc rà soát, phân loại giáo viên, xem giáo viên yếu và thiếu ở đâu để đâu để bồi dưỡng, nâng cao và hoàn thiện để từ đó từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ đáp ứng được yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục.”

Nhờ tích cực áp dụng phù hợp nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ như vậy nên đến nay ngành giáo dục và đào tạo huyện Tam Đường có trên 94% giáo viên đạt kiểm tra năng lực giáo viên do Sở tổ chức; năm học 2017-2018 có 47 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và năm học 2018-2019 có 139 giáo viên giỏi cấp huyện chất lượng giáo dục của toàn huyện không ngừng được nâng lên, giữ vững vị trí trong tốp đầu những địa phương có chất lượng tốt về giáo dục.

Tác giả: Đức Trọng –Yến Thanh

Nguồn tin: Đài TT-TH Tam Đường