Nghị quyết - Đề án

Cô giáo Túy làm theo lời Bác dạy

Đăng lúc: Thứ hai - 19/09/2016 03:48
Đẩy mạnh Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” do ngành giáo dục phát động. Trên địa bàn huyện Tam Đường đã xuất hiện nhiều thầy, cô giáo là những gương điển hình tiên tiến Học và làm theo lời Bác dạy. Một trong những cá nhân điển hình đó là cô giáo Lương Thị Túy, giáo viên trường Trung học cở sở (THCS) xã Hồ Thầu.
Sinh ra tại một gia đình nghèo tại xã Mường So, huyện Phong Thổ. Ngay từ nhỏ, cô gái người dân tộc Thái Lương Thị Túy đã ước mơ trở thành cô giáo. Chính ước mơ đó đã thôi thúc cô theo học trường Cao đẳng sự phạm Thuận Châu (Sơn La). Năm 1986, tốt nghiệp ra trường, cô xung phong đến các xã vùng cao để dạy học. Tròn ba mươi năm gắn bó với sự nghiệp trồng người, cũng ngần ấy thời gian, cô Túy ròng rã miệt mài với phấn trắng, bảng đen, với học sinh thân yêu.
          Thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, bản thân cô đã học Bác ở “Tình yêu thương”, chính vì vậy cô hết mực thương yêu học sinh của mình. Cũng chính từ tình yêu thương đó, nên mỗi đầu năm học, cô Túy luôn dành thời gian để tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từng học sinh. Với những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, cô luôn ân cần, động viên, giúp đỡ; đối với học sinh có học lực yếu, cô luôn dành thời gian phụ đạo thêm kiến thức; mỗi lần có học sinh nghỉ học không có lý do, cô đều đến nhà để tìm hiểu nguyên nhân. Bằng tình thương và sự sâu sát đó, nhiều học sinh đã nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập
          Với cô giáo Túy, học tập Bác là một quá trình không ngừng nghỉ, với trăn trở làm sao để mỗi tiết học các em dễ hiểu, dễ nhớ bài, đam mê và thích thú hơn. Do vậy, cô đã dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm ra phương pháp giảng dạy theo phương pháp mới phù hợp với vùng miền và từng đối tượng học sinh
          Là một giáo viên dạy Văn, trong mỗi tiết dạy, cô còn liên hệ các vấn đề thời sự, vấn đề “nóng” của xã hội để các em trình bày suy nghĩ, quan điểm của mình về vấn đề đó, từ đó tạo không khí hào hứng học tập của học sinh. Ngoài kiến thức chuyên môn, cô còn chú trọng rèn luyện đạo đức cho học sinh; dạy các em về lý lẽ sống, niềm tin và những bài học trong cuộc sống hàng ngày về cách đối nhân xử thế.

Cô giáo Túy luôn ân cần dạy dỗ các em học sinh

Không những thế với vai trò là Tổ trưởng chuyên môn, cô luôn nêu vai trò trách nhiệm của mình trong thực hiện nhiệm vụ, đưa ra nhiều sáng kiến trong công tác giảng dạy và nhiệt tình giúp đỡ các đồng chí tổ viên còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ. Bản thân cô đã thực hiện nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm được áp dụng trong giảng dạy đạt hiệu quả cao và được các cấp ghi nhận
          Cô giáo Lê Thị Thùy Nhung - Hiệu trưởng trường THCS Hồ Thầu cho biết “Cô giáo Túy là một giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ rất vững vàng, luôn tận tâm với nghề, có ý thức trách nhiệm cao trong các công việc được giao và đặc biệt là tình yêu thương đối với học sinh…”
          Từ sự nỗ lực và những đóng góp của mình đối với công việc, từ năm 2010 đến nay cô Túy luôn đạt lao động tiên tiến, 4 năm đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; năm 2013- 2014 cô được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen. Đặc biệt, năm 2016, cô vinh dự được UBND huyện Tam Đường tặng giấy khen và UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2016