Liên kết website

Cải cách hành chínhDu xuân Cọn nước Nà Khương

Đăng lúc: Thứ hai - 06/02/2017 02:29
In ra Lưu bài viết này
Tam Đường là nơi được thiên nhiên ban tặng cho những cảnh quan đẹp, như: Động Tiên sơn, Thác tác tình… thu hút nhiều du khách đến du xuân vãn cảnh. Mùa xuân này, Tam Đường có thêm một điểm du lịch lý tưởng đang được nhiều du khách lựa chọn, đó là điểm du lịch cộng đồng bản Nà Khương, xã Bản Bo
Tuy là người dân của Tam Đường, nhưng chị Nguyễn Thị Duyên ở bản Trung tâm, thị trấn Tam Đường chưa biết đến điểm du lịch bản Nà Khương với vẻ đẹp của cây Cọn nước bên dòng suối mát trong. Tết năm nay, thông qua mạng Facebook, chị Duyên thấy hình ảnh bạn bè đến du xuân rất đông, nên chị cũng thu xếp thời gian đến đây để tận mắt cảm nhận được vẻ đẹp của cây Cọn nước và chụp những bức hình kỷ niệm đầu năm mới.
Chị Nguyễn Thị Duyên cho biết: “Mặc dù ở Tam Đường, nhưng công việc bận rộn nên mình chẳng biết ở đây có cảnh đẹp thế này, hôm nay mới có dịp đến đây du xuân và thấy cảnh ở đây thật đẹp. Ngồi ngắm những guồng nước quay bên dòng suối trong vắt mình cảm thấy thật thanh bình và thấy lòng mình thật thanh thản…”


Chụp ảnh với những bộ trang phục dân tộc được nhiều du khách lựa chọn khi đến với điểm du lịch Nà Khương
 
          Trong ngày đầu xuân mới, tại đây không chỉ có du khách trong huyện, mà còn nhiều du khách trong và ngoài tỉnh cũng tìm đến nơi đây để ngắm cảnh. Chị Nguyễn Phương Anh ở quận Đông Đa, thành phố Hà Nội cùng bạn bè cũng tìm đến đây và ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những chiếc Cọn nước. Chị Anh cho biết: Cảnh đẹp ở đây thật tuyệt vời, mình và các bạn sẽ còn đên nơi này nhiều lần nữa. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, cứ vào tháng 11 hàng năm, người Thái bản Nà Khương lại bắt đầu làm Cọn nước với mục đích lấy nước phục vụ sản xuất. Để làm cọn, người ta sẽ chọn một thanh gỗ chính để làm trục giữa của cọn, thanh gỗ này phải là loại gỗ vừa nhẹ, vừa bền và có khả năng chịu nước tốt. Tiếp đến là công đoạn làm nang cọn, nang cọn được làm bằng những câu vầu có thân thẳng .Sau đó, những cây nứa già đem về sẽ được chẻ mỏng rồi ghép lại thành từng tấm phên mỏng hình chữ nhật để làm cánh quạt nước, nước chảy tác động vào những tấm phên này sẽ tạo ra lực đẩy làm quay cọn và cuốn theo nước. Hiện bên dòng suối này có 24 cọn nước, phục vụ nước tưới cho cánh đồng lúa 15 ha của bản. Những cọn nước ngày đêm miệt mài bên dòng suối, đưa nước phục vụ sản xuất đã tạo nên hình ảnh tuyệt đẹp và bình dị mỗi ngày thu hút hàng nghìn du khách đến du xuân. Không chỉ được ngắm cảnh, du khách còn được chụp hình với những bộ trang phục dân tộc Thái, Lào, Lự… được thưởng thức những món ăn đậm đà bản sắc dân tộc bên dòng suối thơ mộng, như: Cá nướng, cơm lam... Điểm du lịch cộng đồng bản Nà Khương đang thực sự hấp dẫn du kháchĐiểm du lịch Nà Khương thu hút đông du khách đến du xuân
 
            Trao đổi với chúng tôi, ông Từ Hữu Hà – Chủ tịch UBND huyện Tam Đường: Đầu xuân năm mới, lượng khách đến với điểm du lịch bản Nà Khương  rất đông, đây là tín hiệu vui cho chương trình phát triển du lịch của huyện trong năm 2017. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ nghiên cứu đầu tư cho điểm du lịch này để tạo thêm cảnh quan thu hút khách đến đây ngày càng đông hơn. Hãy một lần đến với bản Nà Khương, bạn sẽ được hòa mình vào thiên nhiên đất trời, sông núi. Được tận mắt ngắm nhìn hình ảnh cây cọn nước như  những chiếc bánh xe khổng lồ, bền bỉ quay, lấy nước, ập òa reo vui suốt đêm ngày như muốn níu chân du khách. 
Tác giả bài viết: Trọng Hoản
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin mới nhất

Sức khỏe - Đời sống

Truyền hình mới nhất

Kinh tế - Đầu tư

Hình ảnh hoạt động

  Du lịch Tam Đường
12 photos | 268 view
  Văn hóa - Xã Hội
-1 photos | 272 view
  Nông - Lâm nghiệp
9 photos | 240 view
  An ninh - Quốc Phòng
5 photos | 227 view

Truyền hình về cơ sở

Du lịch

VĂN BẢN CHỈ ĐẠO ĐIỀU HÀNH CỦA HUYỆN

Số: 54/TB - HĐND
Tên: (Thông báo kế hoạch tổ chức kỳ họp thứ 6, HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2016 - 2021)

Ngày BH: (22/05/2018)

Số: 433/KH - UBND
Tên: (KH Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ ( 27/7/1947 - 27/7/2018))

Ngày BH: (17/06/2018)

Số: 62 - HD/BTGHU
Tên: (Hướng dẫn tuyên truyền quán triệt các chương trình hành động , kế hoạch thực hiện NQ Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng ( Khóa XII))

Ngày BH: (13/06/2018)

Số: 02/KH - BCĐT
Tên: (Kế hoạch tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018)

Ngày BH: (28/05/2018)

Số: 01/QĐ - BCĐ
Tên: (V/v phân công nhiệm vụ các thành viên BCĐ thi cấp huyện, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018)

Ngày BH: (24/05/2018)

Số: 852/QĐ - UBND
Tên: (Quyết định thành lập Ban tổ chức Hội thi " Dân vận khéo" khối chính quyền huyện Tam Đường lần thứ nhất , năm 2018)

Ngày BH: (14/06/2018)

Số: 844/UBND - TH
Tên: (V/v thực hiện chi trả tiền lương theo mức lương cơ sở 1.390.000 đồng/ tháng từ ngày 01/7/2018)

Ngày BH: (14/06/2018)

Số: 71 - CV/BTGHU
Tên: (Tuyên truyền công tác phòng chống thiên tai)

Ngày BH: (02/06/2018)

Số: 549/SNV - CCVC
Tên: (V/v đăng ký thi nâng ngạch lên chuyên viên chính đối với viên chức hành chính và người làm việc tại các hội có tính chất đặc thù cấp Tỉnh)

Ngày BH: (07/06/2018)

Số: 394/KH - UBND
Tên: (KH Triển khai thực hiện Đề án "Tăng cường phổ biến, GDPL cho người đang chấp hành hình phạt tù; người bị áp dụng các biện pháp tư pháp hoặc các biện pháp xử lý hành chính, người mới ra tù tái hòa nhập cộng đồng, thanh thiếu niên vi phạm pháp luật, lang thang cơ nhỡ giai đoạn 2018 - 2021" trên địa bàn huyện Tam Đường)

Ngày BH: (05/06/2018)

Thống kê

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 1047
  • Tháng hiện tại: 71163
  • Tổng lượt truy cập: 1538125